ข่าว
100 year

คนตื่นพยาธิตัวตืด! หมอแนะอย่าซื้อยากินเอง เสี่ยงไข่ย้อนกลับปล่อยตัวอ่อนชอนไช

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2561 12:04 น.
SHARE

เพจดัง เตือนอย่าซื้อยาถ่ายกินเอง หลังมีข่าวพยาธิตัวตืดอวบอ้วนหลุดออกมาขณะถ่ายหนัก หวั่นปล้องพยาธิหลุดกลับเข้าไปย่อยในกระเพาะ ทำให้ไข่พยาธิมหาศาลถูกปล่อยออกมา ก่อนชอนไชเข้าไปในอวัยวะต่างๆ แนะควรไปพบหมอจ่ายยาอย่างถูกต้อง...

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์คลิปเจอพยาธิตัวตืดตัวอ้วนใหญ่หลังถ่ายหนัก เนื่องจากเป็นคนชอบกินของดิบ ทำให้หลายคนต่างไปซื้อยาถ่ายพยาธิมากินกันนั้น อ่านข่าว สยอง! คนชอบกินดิบช็อก ถ่ายท้องเจอ ‘พยาธิตัวตืด’ หลุดออกมาด้วย (คลิป)

ทั้งนี้ แฟนเพจ Drama-addict ได้โพสต์เตือนว่า พยาธิตัวตืดที่เป็นข่าว น่ากลัวกว่าพยาธิตัวอื่นๆ ตรงที่ หากเราไปกินยาขับพยาธิแบบไม่ถูกวิธี นอกจากจะขับพยาธิไม่ได้แล้ว อาจทำให้ปล้องของพยาธิ หลุดย้อนกลับเข้าไปในกระเพาะ 

และหากเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้น ปล้องจะถูกย่อย และไข่พยาธิจำนวนมหาศาลจะถูกปล่อยออกมาจากปล้อง แล้วคนๆ นั้นก็จะติดพยาธิตืดหมูในระยะตัวอ่อน โดยตัวอ่อนของพยาธิจะชอนไชไปยังอวัยวะต่างๆ ตามกล้ามเนื้อ หรือบางคนก็พุ่งไปสมองเลย ดังนั้นอย่าไปซื้อยากินเอง ให้ไปหาหมอตรวจกันให้เรียบร้อยก่อน แล้วถ้ามีหมอจะได้จ่ายยาฆ่าพยาธิให้แบบถูกวิธี

เช่นเดียวกับ แฟนเพจ ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว ที่เคยโพสต์ให้ความรู้เรื่องพยาธิตัวตืดว่า คนกินเนื้อหมูที่ปรุงไม่สุก (แล้วในหมูนั้นมีเม็ดสาคู) จากนั้นเม็ดสาคูพยาธิแตกออกในกระเพาะ เข้าไปเกาะกินอยู่ในลำไส้ 
เวลาผ่านไป ตัวตืดน้อยเติบใหญ่เป็นตัวตืดใหญ่ ปล้องสุดท้ายของมันหลุดออกไปกับอุจจาระ ซึ่งภายในปล้องที่ออกไปกับอุจจาระจะมีไข่พยาธิ พอมีหมูไปกินไข่พยาธิ ก็จะกลายเป็นเม็ดสาคูในเนื้อวนเวียนต่อไป หรือบางครั้งอุจจาระที่หลุดออกไป เอาไปทำปุ๋ยรดผัก เมื่อมีคนมากินผักที่มีอุจจาระติดก็จะได้พยาธิเข้าไปด้วย เป็นเม็ดสาคูในเนื้อเหมือนกันกับหมู แตกต่างกันที่ว่า คนมักไม่โดนตัวอะไรกินต่อ

ดังนั้นเม็ดสาคูก็จะอยู่ไปเรื่อยๆ หลายปี จนกระทั่งพยาธิในนั้นแตกดับไปเอง ระหว่างนั้นร่างกายก็จะส่งแคลเซียมมาเกาะ กลายเป็นเม็ดๆ ที่มองเห็นในเอกซเรย์ คำถามคือ แล้วทำไมบางครั้งหมอถึงบอกว่าเจ้าโรคตัวตืดขึ้นสมอง ตัวตืดเต็มเอกซเรย์ จึงเกิดจากการกินเนื้อหมู ทำไมไม่ระบุว่าเกิดจากการกินอุจจาระหรือการกินผักสดผักสลัดที่รดด้วยอุจจาระแต่อย่างเดียว เนื่องจากมันมีปรากฏการณ์ที่เรียกว่า Autoinfection คือ ปล้องหลุดจากตัวตืด 

จากนั้นคนๆ นั้นเกิดอาการขย้อน ขย้อนของจากในลำไส้ จนย้อนกลับไปที่กระเพาะ ปล้องที่หลุดลอยไปในกระเพาะ ก็แตกออก ปล่อยไข่ตัวตืดนับร้อยออกมา ประมาณกันว่า คนราวๆ 20% ที่เกิดเม็ดสาคูในร่างกายตามจุดต่างๆ ก็เกิดจาก Autoinfection และก็เป็นสาเหตุว่าทำไมเวลาหมอจ่ายยาฆ่าพยาธิตัวตืด บางครั้งเลยจ่ายยาระบายและแก้อาเจียนมาด้วย.

(ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ Drama-addict, ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว, หมอแมว)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พยาธิตัวตืดยาถ่ายไข่พยาธิข่าวโซเชียลปล้องข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้