'สนธิ คชวัฒน์' เปิดรายงานEIAคอนโดดัง ต้องแจ้งลูกบ้านยอมรับวิถีชุมชนเดิม

ข่าว

  'สนธิ คชวัฒน์' เปิดรายงานEIAคอนโดดัง ต้องแจ้งลูกบ้านยอมรับวิถีชุมชนเดิม

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ต.ค. 2561 09:14 น.

  “สนธิ” นักวิชาการสิ่งแวดล้อม เปิดรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมคอนโด Star View ปมลูกบ้านร้องวัดไทร ตีระฆังรบกวน ชี้ เอกสารระบุ นิติบุคคลต้องชี้แจงลูกบ้านให้เข้าใจและยอมรับในวิถีชีวิตชุมชนดั้งเดิม

  นายสนธิ คชวัฒน์ กรรมการและเลขาธิการสมาคมอนามัยสิ่งแวดล้อมไทย และอาจารย์ด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีลูกบ้านคอนโดมิเนียมร้องเรียนไปยังสำนักงานเขตบางคอแหลม เรื่องวัดไทร ถนนพระราม 3 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร ตีระฆังดังส่งเสียงรบกวน ซึ่งทางเขตได้มีการออกหนังสือขอความร่วมมือพิจารณาลดระดับเสียงและเปลี่ยนช่วงเวลาตีระฆัง จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ซึ่ง นายสนธิ ระบุถึงเรื่องดังกล่าวว่า กรณีพระวัดไทรตีระฆังรบกวนประชาชนบนคอนโดมิเนียมกับรายงาน EIA

  1. รายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงการ Star View ของบริษัท อีสเทอร์น สตาร์ เรียล เอสเตท จำกัด (มหาชน) ซึ่งตั้งอยู่บนถนนพระราม 3 ขนาดพื้นที่โครงการ 7 ไร่ 25 ตารางวา ขนาด 2 ห้องนอน 77 ตารางเมตร ห่างจากวัดไทรไม่เกิน 800 เมตร ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2555

  2. มาตรการป้องกันและลดผลกระทบช่วงเปิดดำเนินการที่ได้รับความเห็นชอบและถูกกำหนดเป็นเงื่อนไขท้ายใบอนุญาตในเรื่องคุณค่าต่อคุณภาพชีวิต กำหนดไว้ดังนี้ 

  - ข้อที่ 10 ให้นิติบุคคลชี้แจงผู้อยู่อาศัยในโครงการให้เข้าใจและยอมรับในวิถีชีวิตของชุมชนดั้งเดิมรวมถึงจัดให้มีกิจกรรมเพื่อเปิดโอกาสให้คนในโครงการได้เข้าร่วมกิจกรรมกับวัดไทรในโอกาสหรือวันสำคัญต่างๆ เพื่อให้ชุมชนและโครงการสามารถปรับตัวให้อยู่ร่วมกันได้

  - ข้อที่ 11 ให้มีการจัดตั้งกรรมการร่วมกันในแต่ละชุมชนหรือศาสนาที่อยู่ใกล้เคียงโครงการ เพื่อร่วมกันติดตามผลการดำเนินงานของโครงการ และหาแนวทางในการแก้ไขผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นร่วมกัน

  - ข้อที่ 12 ประชาสัมพันธ์/ขอความร่วมมือผู้พักอาศัยภายในโครงการไม่ปฏิบัติกิจกรรมใดๆ ที่รบกวนหรือมีผลกระทบต่อการปฏิบัติศาสนกิจของพระสงฆ์ในวัดไทร

  3. จะเห็นได้ว่าผู้ที่จะเข้าพักอาศัยจะต้องได้รับทราบและยอมรับวิถีชีวิตและธรรมเนียมประเพณีของชุมชนและวัดไทรก่อนแล้ว และสำนักงานเขตบางคอแหลมซึ่งเป็นหน่วยงานอนุญาตเคยได้อ่านรายงานอีไอเอหรือไม่ และทำหนังสือไปตักเตือนวัดเรื่องการตีระฆังได้อย่างไร.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ที่นี่

  (ขอบคุณเฟซบุ๊ก Sonthi Kotchawat)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตีระฆังวัดตีระฆังวัดไทรวัดไทรบางโคล่ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์