ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    อันตรายถึงชีวิต! เตือนห้ามเสิร์ฟไก่ดิบปนเนื้อชนิดอื่น เหตุมีแบคทีเรีย

    ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2561 14:51 น.
    SHARE

    เพจดังเตือนภัย ห้ามนำเนื้อไก่ดิบจัดจานปะปนกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่น เหตุมีเชื้อแบคทีเรียที่ต้องทำให้สุกก่อน แนะผู้บริโภคต้องปรุงให้สุกทุกครั้ง...

    วันที่ 4 ต.ค.61 แฟนเพจ เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว โพสต์เตือนกรณีการใช้เนื้อไก่บดเป็นตัวเชื่อมเนื้อสัตว์เข้าด้วยกัน โดยระบุว่า เนื้อสัตว์ปีกทุกชนิด รวมถึงไก่ด้วยนั้นมักมีเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์จึงจำเป็นต้องทำให้เนื้อไก่สุกสมบูรณ์เพื่อความปลอดภัย ต่างกับรับประทานเนื้อย่างที่มักจะนิยมย่างแบบ medium rare, rare คือการทำให้เนื้อสุกแต่ภายนอกแต่ข้างในยังไม่สุกดี

    ดังนั้น หากร้านอาหารนำไก่เนื้อไก่บดมาปะปนกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ย่อมเป็นการบังคับให้ลูกค้าต้องทานเนื้อที่ย่างสุกอย่างสมบูรณ์ไปในตัว จึงขอแนะนำว่า การจัดจานเมนูเนื้อสัตว์ดิบนั้น ควรต้องใช้ความรู้ทางสุขอนามัยในการจัดวางจาน เพื่อความปลอดภัยและสุนทรีย์ของการทานทั้งความสวยงามและรสชาติ โดยที่ควรจะใช้เนื้อสัตว์ชนิดเดียวกันจัดด้วยกัน อย่าใช้เนื้อสัตว์ต่างชนิดกัน (โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ปีกกับเนื้อสัตว์ใหญ่มาสัมผัสกันโดยตรง)

    (อ่านต้นฉบับ คลิกที่นี่)

    ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว

     

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เนื้อย่างปิ้งย่างเนื้อไก่ข่าวโซเชียลการจัดจานข่าวทั่วไป

    คุณอาจสนใจข่าวนี้