ไลฟ์สไตล์
100 year

ดังกังวาน! ถอดบทเรียนคนคอนโด ร้องพระตีระฆังช่วงเช้ามืด

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2561 13:39 น.
SHARE

ไขข้อสงสัยทำไมพระต้องตีระฆัง เรียนรู้วัฒนธรรมความสัมพันธ์ของไทยผ่านวัดและชุมชน

จากกรณีลูกบ้านคอนโดรายหนึ่งเข้าร้องเรียนต่อวัดไทร ถนนพระราม 3 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ และสำนักงานเขตบางคอแหลม เนื่องจากเสียงตีระฆังดังรบกวน จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ซึ่งภายหลังผู้อำนวยการเขตบางคอแหลมได้เข้าชี้แจงรายละเอียดต่อเจ้าอาวาสวัดไทรแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ในประเด็นดังกล่าวหนึ่งในพุทธศาสนิกชน อธิบายว่า ตามต่างจังหวัดนั้น การตีระฆังของวัด นอกจากจะปลุกให้พระรับรู้ว่าทำวัตรเช้า และเตรียมตัวไปบิณฑบาตแล้ว ยังถือเป็นเครื่องบอกเวลาให้กับคนในชุมชนด้วย

อย่างไรก็ตาม หากเป็นการเคาะ หรือตีระฆังในยามวิกาล อาจจะเป็นการส่งสัญญาณบางอย่าง เช่น การเตือนภัย หรือมีเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้น ซึ่งชาวบ้านจะรับรู้ทันทีว่ามีปัญหาเกิดขึ้นแน่นอน ส่วนการทำวัตรเย็นก็เช่นกัน พระก็จะมีการตีบอกเวลาเหมือนช่วงเช้า

นอกจากนี้ การตีระฆังยังใช้ประกอบในการเจริญสติสมาธิมาตั้งแต่โบราณ โดยเฉพาะพุทธมหายาน รวมไปถึงการบอกฟ้าดิน เทพต่างๆ ว่าเราได้มาร่วมทำบุญในครั้งนี้เช่นกัน

"ในบริบทของสังคมไทย วัด กับ ชุมชน ถือเป็นความสัมพันธ์ที่มีการพึ่งพาอาศัยกันอย่างเห็นได้ชัด กิจกรรมของชุมชนมักจะมีวัดเข้าไปเกี่ยวข้องเสมอ เช่น การประชุมของหมู่บ้าน การจัดกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องยืมอาศัยพื้นที่ของวัด รวมไปถึงการตัดสินใจของคนในหมู่บ้านที่ต้องพึ่งพาความคิดของพระชั้นผู้ใหญ่ เป็นต้น"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ยังไม่ได้นอน! ชาวคอนโดร้องวัดดังย่านพระราม 3 ตีระฆังดังรบกวนช่วงเช้ามืด 

- ก็แค่ย้ายออกไป! ชาวเน็ตถกสนั่น หลังคนคอนโดร้อง 'พระตีระฆังเสียงดัง' 

- ปลาเน่าตัวเดียว! ‘เพชร กรุณพล’ ฉะคนร้องเรียนพระตีระฆังดัง ทำดราม่าหนัก 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตีระฆังดังพระตีระฆังวัดไทรเสียงระฆังข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 02:10 น.