ไลฟ์สไตล์
100 year

องค์การค้าฯถก สสวท.หาข้อยุติปัญหาจัดพิมพ์หนังสือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ต.ค. 2561 06:01 น.
SHARE

จากกรณีที่ตัวแทนสหภาพแรงงานองค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริม สวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ยื่นหนังสือถึง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อขอความเป็นธรรม กรณีสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) จะจัดพิมพ์หนังสือเรียนวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์กับโรงพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากเดิมที่จัดพิมพ์กับองค์การค้าฯนั้น

นายวีระกุล อรุณยะนาค ผู้ตรวจราชการ ศธ. ปฏิบัติหน้าที่ ผอ.องค์การค้าฯ กล่าวว่า ได้หารือกับ ศ.ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผอ.สสวท.แล้ว ซึ่งองค์การค้าฯยอมรับถึงความล่าช้า และรับปากจะปรับปรุง การหารือยังไม่ได้ข้อยุติ แต่มีทิศทางที่ดี

ข่าวแนะนำ

ด้าน ศ.ดร.ชูกิจกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง เพราะสสวท.เป็นผู้จัดทำต้นฉบับหนังสือเรียนและมอบลิขสิทธิ์ให้พิมพ์เป็นหนังสือเรียน สสวท.ไม่ได้เป็นผู้จ้างพิมพ์ ไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย ปีที่ผ่านมา สสวท.ให้ลิขสิทธิ์กับองค์การค้าฯ นำต้นฉบับวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ส่งให้ถึงมือนักเรียน คิดเป็นกว่า 80% ของต้นฉบับทั้งหมดของ สสวท. ขณะที่ให้ลิขสิทธิ์กับสำนักพิมพ์แห่งจุฬาฯในวิชาเทคโนโลยีเท่านั้น ซึ่งในช่วงเทอมที่ผ่านมา พบว่านักเรียนได้รับหนังสือเรียนวิชาเทคโนโลยีก่อนเวลาเปิดเรียน ส่วนวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์มีความล่าช้า บอร์ด สสวท.จึงมีมติเมื่อวันที่ 13 ก.ค.2561 ปรับสัดส่วนให้สำนักพิมพ์แห่งจุฬาฯได้รับลิขสิทธิ์ผลิตและจำหน่ายหนังสือเรียนวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์เล่มใหม่สำหรับชั้นมัธยมด้วย โดยรวมแล้วเพิ่มขึ้นเป็น 30% ซึ่งยังคงให้องค์การค้าฯ ได้รับสิทธิ์ในการพิมพ์ประมาณ 70%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สสวท.จัดพิมพ์หนังสือเรียนหนังสือเรียนสกสค.วีระกุล อรุณยะนาคการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 19:07 น.