วท.เปิดตัวย่าน "นวัตกรรมการแพทย์โยธี"

ข่าว

  วท.เปิดตัวย่าน "นวัตกรรมการแพทย์โยธี"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ต.ค. 2561 05:30 น.


  จับมือ สธ.-ศธ.ตั้ง กก.ขับเคลื่อน “นพ.สุวิทย์” ประธาน ชูศูนย์กลางแพทย์โลก

  ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เปิดเผยว่า วท.ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดตัวย่านนวัตกรรมการแพทย์โยธี (Yothi Medical Innovation District : YMID) เพื่อผลักดันให้เป็นพื้นที่ศูนย์กลางย่านนวัตกรรมการแพทย์และการวิจัยระดับโลก ที่สำคัญจะพัฒนาประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางสุขภาพนานาชาติ (Medical Hub) โดย วท. สธ.และ ศธ.จะแต่งตั้งคณะกรรมการพัฒนาและขับเคลื่อนย่านนวัตกรรมสุขภาพโยธี มี นพ.สุวิทย์ วิบุลผลประเสริฐ เป็นประธานคณะกรรมการ เพื่อพัฒนาแนวทางและกิจกรรมในการพัฒนาย่านฯ ทั้งด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ บริการ สภาพแวดล้อม และโครงสร้างพื้นฐาน โดยได้ดำเนินการจัดทำแผนการพัฒนาย่านนวัตกรรมการแพทย์โยธีให้เป็นศูนย์กลางและการรักษาและการพัฒนานวัตกรรมสุขภาพต้นแบบขึ้นภายใต้พื้นที่ย่านโยธี เขตราชเทวี กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเขตย่านที่มีสถานพยาบาล สถาบันการศึกษาทางการแพทย์ ที่มีการกระจุกตัวของโรงพยาบาล และสถาบันทางการแพทย์ จำนวนทรัพยากรบุคคล บุคลากรผู้เชี่ยวชาญ สถานพยาบาล โรงเรียนแพทย์ และโครงสร้างพื้นฐานต่อจำนวนประชากรสูงสุดในกรุงเทพฯ โดยย่านนวัตกรรมการแพทย์โยธี จะเปิดตัวในวันที่ 5 ต.ค.นี้ ในงาน “INNOVATION THAILAND EXPO 2018” ที่ฮอลล์ 98 ไบเทค บางนา

  รมว.วท.กล่าวต่อว่า การพัฒนาย่านนวัตกรรมการแพทย์โยธี มีวัตถุประสงค์ 4 ส่วน คือ 1.เพื่อยกระดับนวัตกรรม 2.พัฒนาสินทรัพย์ 3 ด้าน คือ กายภาพ เศรษฐกิจ และเครือข่าย ให้เหมาะสมในการรองรับการเป็นศูนย์กลางย่านนวัตกรรมทางการแพทย์และการวิจัย 3. พัฒนาศักยภาพการวิจัยและนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ บริการ สภาพแวดล้อม และโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อเป็นการสร้างเครือข่ายที่ยั่งยืนในการส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรมการแพทย์และสุขภาพ และ 4.ปลดล็อกข้อจำกัดและผลักดันโครงการด้านการแพทย์และสุขภาพของหน่วยงานภายในพื้นที่ให้เกิดประสิทธิภาพทางธุรกิจ รวมทั้งนำไปสู่นโยบายสนับสนุนการลงทุนด้านนวัตกรรมทางการแพทย์ เพื่อพัฒนาต่อยอดและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจขึ้นจากเดิมประมาณ 3,500 ล้านบาทหรือ เพิ่มขึ้น 3% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุวิทย์ เมษินทรีย์ย่านนวัตกรรมการแพทย์โยธีศูนย์กลางย่านนวัตกรรมการแพทย์กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนวัตกรรมสุขภาพโยธีการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 13:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์