'หมอสูติ' ไม่ฟันธง หญิงท้องกิน 'หอยดอง' ดับคาห้อง แต่เผยสิ่งต้องห้าม!

ข่าว

'หมอสูติ' ไม่ฟันธง หญิงท้องกิน 'หอยดอง' ดับคาห้อง แต่เผยสิ่งต้องห้าม!

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2561 21:21 น.

บันทึก

ไม่ฟันธง! 'หมอสูติ' เผยประเด็น หญิงท้องแก่กิน 'หอยดอง' ดับคาห้อง มีหลายสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิต พร้อมแจงสิ่งที่คนไข้ตั้งครรภ์ ไม่ควรรับประทาน...

จากกรณี หญิงท้องแก่อายุครรภ์ 7 เดือน กินอาหารเมนู 'หอยดอง' กับพวกเพื่อนแล้วเกิดปวดท้อง เมื่อไปหาหมอแจ้งว่าเป็นโรคกระเพาะ พร้อมให้ยามารับประทาน รุ่งเช้าไม่ไปทำงาน เพื่อนมาตามพบอีกทีเป็นศพนอนดับคาห้องพัก

ทางด้าน รศ.นพ.กำธร พฤกษานานนท์ หัวหน้าหน่วยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยกับ ทีมข่าวเจาะประเด็น ว่า สาเหตุการเสียชีวิตอาจเกิดได้จากปัจจัย ทั้งภาวะการแทรกซ้อน, อาหารเป็นพิษ หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับอย่างอื่น ซึ่งถือว่าพูดยากเนื่องจากไม่มีข้อมูลตรงนั้น คงตอบยากว่าสาเหตุจริงๆ ที่เสียชีวิตนั้นเกิดจากอะไร

"หากถามว่าคนท้องสามารถกินหอยดองได้ไหม ปกติจะไม่แนะนำ เพราะโอกาสจะเกิดอาหารเป็นพิษมันจะสูงมาก มักจะแนะนำให้คนไข้ระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ แต่หอยดองก็ไม่ถึงกับเป็นสิ่งของต้องห้าม แค่ให้ระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหาร"

"สำหรับสิ่งที่คนท้องไม่ควรรับประทาน คือจำพวกอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ พูดเป็นวงกว้างๆ ก็คืออาหารที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดท้องเสีย อาหารเป็นพิษอย่างรุนแรง หรืออาหารที่อาจจะมีสารเคมีปนเปื้อน รวมทั้งอาหารที่เราไม่แน่ใจในที่มาที่ไปว่าจะไม่ถูกสุขลักษณะ ก็จะแนะนำไม่ให้รับประทาน ซึ่งคนไข้ที่ตั้งครรภ์ก็สามารถทานได้ปกติเหมือนคนทั่วไป แค่ควรต้องระวังเพิ่มเป็นพิเศษ เพื่อความปลอดภัยต่อตัวคนไข้และลูกในท้อง" รศ.นพ.กำธร กล่าว.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"เหม็นทะลุจอ" หอยแครงดองระเบิดใส่หน้า
01:58

"เหม็นทะลุจอ" หอยแครงดองระเบิดใส่หน้า

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 11:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์