ไลฟ์สไตล์
100 year

นี่หรือปี2018! ชาวเน็ตถกแบบเรียนสอนเด็กยุคใหม่ ค่าผู้หญิงอยู่ที่งานบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2561 19:20 น.
SHARE

โซเชียลถกสนั่น! แบบเรียนวิชาสุขศึกษาไทย ชี้ เพศหญิงต้องอ่อนหวานทำงานบ้านถึงมีคุณค่า ส่วนคนเบี่ยงเบนทางเพศเป็นคนไม่มีอนาคต ด้านชาวเน็ตหวั่นเป็นการปลูกฝังเด็กแบบผิดๆ

จากกรณีทวิตเตอร์ @himatako_th ได้โพสต์ภาพหนังสือเรียนสุขศึกษาของเด็กประถม-มัธยม ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศ เช่น การปฏิบัติตนที่ถูกต้องของเพศหญิงและเพศชาย โดยบางเนื้อหาระบุว่า "การทำงานบ้านเป็นการปฏิบัติตนที่มีคุณค่าของเพศหญิง"

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีหลายคนได้ทวีตภาพหนังสือสุขศึกษา ที่มีเนื้อหาในทำนองเหยียดเพศ เช่น พฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ เป็นปัญหาทางเพศ ทำให้เกิดความเดือดร้อนต่อครอบครัว สังคม และไม่มีอนาคต แสดงออกถึงพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสม เช่น ผู้ที่มีพฤติกรรมเป็นเกย์ เลสเบี้ยน ทำให้สังคมเกิดความรู้สึกถึงความไม่ถูกต้องตามบรรทัดฐานที่สังคมกำหนดไว้

เช่นเดียวกับผู้ใช้เฟซบุ๊ก Tooktik Jutamas Sornchai ที่โพสต์ภาพสมุดการบ้านวิชาสุขศึกษา ที่มีคำถามว่า เพศชายควรปฏิบัติตนตามข้อใด โดยมีการตรวจคำตอบว่า ลวมลามผู้หญิง เป็นคำตอบที่ถูกต้อง

ทั้งนี้ ในเวลาต่อมาได้มีผู้มาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับแบบเรียนดังกล่าว เนื่องจากมองว่าเป็นการเหยียดเพศ ล้าสมัย เป็นการปลูกฝัง gender binary ซึ่งเป็นการมองว่าโลกนี้มี 2 เพศ มีแค่เพศหญิงและเพศชายเท่านั้น ขัดกับสังคมปัจจุบันที่มีการเปิดกว้างทางเพศมากขึ้น ขณะที่บางส่วนเห็นด้วยกับแบบเรียน โดยให้ความเห็นว่า เด็กวัยนี้ไม่ได้มองมุมกว้างแบบผู้ใหญ่ ดังนั้นการสอนแบบนี้ก็เหมาะสมแล้ว เป็นต้น.

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Tooktik Jutamas Sornchai@himatako_th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบบเรียนสุขศึกษาเพศศึกษาเหยียดเพศข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:37 น.