ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลูกทุเรียนให้รอด (จบ)

สะ-เล-เต
4 ต.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

มาถึงบทสุดท้ายของการปลูกทุเรียนยังไงให้รอดกับ วุฒิชัย แจ่มสว่าง เจ้าของสวนทุเรียนบ้านสวนปิยะพัทธ์ บ้านชำโสม ต.แสลง อ.เมือง จ.จันทบุรี ผู้คร่ำหวอดในวงการทุเรียนมาหลายสิบปี

หลังลงปลูกเรียบร้อยทุกขั้นตอน ให้หมั่นสำรวจสวนทุกๆ 3 วัน เช็กบริเวณลำต้นและใบ

ข่าวแนะนำ

ลำต้นทุเรียน...ต้องไม่ลีบ ไม่มีจุดสีน้ำตาล หรือมีหยดน้ำเกาะตามต้น หากพบแสดงว่าต้นอ่อนแอ มีเชื้อรา สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่นตามมา วิธีแก้ฉีดพ่นยากันเชื้อราบริเวณโคนต้นทุก 5-7 วันจนกว่าจะหาย

ใบทุเรียน...ต้องไม่เหลือง ไม่หงิกงอ ถ้ามีแสดงว่าเชื้อราเริ่มอาละวาด ให้ฉีดพ่นยากันเชื้อรา แต่ถ้าบนใบมีแมลง หรือมีร่องรอยของแมลงมากัดกินใบ ให้ฉีดพ่นสารชีวภัณฑ์ไล่แมลงทุก 5-7 วันจนกว่าจะหาย

แต่หากใบไหม้หรือแห้ง แสดงว่าต้นทุเรียนได้รับปุ๋ยมากเกินไป แก้ไขด้วยงดให้น้ำ 4-5 วัน เพื่อบังคับให้ต้นทุเรียนเร่งใช้ปุ๋ยที่สะสมไปให้ได้มากที่สุด

การดูแลระหว่างปลูก...เมื่อต้นทุเรียนอายุ 1 ปี ให้เริ่มตัดแต่งกิ่ง เน้นตัดกิ่งที่อยู่ตรงกันหรือซ้อนกันทิ้ง เพื่อให้แต่ละกิ่งได้รับแสงอย่างเต็มที่ เมื่อถึงเวลาติดผล ลูกจะไม่ชนกันหรือเบียดกันจนเสียรูปทรง

เคล็ดลับในการตัดแต่งกิ่ง...จะเก็บกิ่งไว้ 20-25 กิ่ง ที่เหลือตัดทิ้งให้หมด ปรามไม่ให้ต้นสูงเกินไป เพื่อป้องกันลมพัดต้นล้มในอนาคต และยังทำให้กิ่งสมบูรณ์ แข็งแรง แผ่ออกไปได้ไกลๆ รับน้ำหนักลูกทุเรียนได้มากขึ้น และให้ธาตุอาหารมาเลี้ยงลูกให้พอ จึงไม่ต้องเลี้ยงกิ่งที่ไม่จำเป็น ที่สำคัญยังช่วยให้การเก็บเกี่ยวผลทำได้ง่าย

เมื่อเข้าปีที่ 4 ทุเรียนเริ่มออกดอก ระยะนี้ห้ามใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลงเด็ดขาด เพราะจะไม่มีแมลงมาช่วยผสมเกสร 45 วันต่อมา ดอกจะเริ่มบาน ถัดมาอีก 10 วัน จะเริ่มเห็นผลเล็กๆตามกิ่ง ควรไว้ผลกิ่งละ 5-10 ลูกเท่านั้น ให้ลูกสมบูรณ์ได้รับธาตุอาหารอย่างเต็มที่ ที่เหลือเด็ดทิ้ง

ช่วงนี้ลดการให้น้ำลงจากครั้งละ 30 นาที ให้เหลือแค่ 20 นาที เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกอมน้ำมาก เพราะจะทำให้ผลหลุดจากขั้วได้...รวมระยะเวลาตั้งแต่เริ่มออกดอกจนถึงเก็บผลผลิต 5 เดือนครึ่ง

แต่ถ้าอยากรู้รายละเอียดมากกว่านี้สอบถามไปได้ที่ 08-6135-8907.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ–เล–เตปลูกทุเรียนให้รอดวิธีปลูกทุเรียนทุเรียนเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 05:41 น.