ปลูกทุเรียนให้รอด (จบ)

ข่าว

ปลูกทุเรียนให้รอด (จบ)

สะ-เล-เต

  4 ต.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  มาถึงบทสุดท้ายของการปลูกทุเรียนยังไงให้รอดกับ วุฒิชัย แจ่มสว่าง เจ้าของสวนทุเรียนบ้านสวนปิยะพัทธ์ บ้านชำโสม ต.แสลง อ.เมือง จ.จันทบุรี ผู้คร่ำหวอดในวงการทุเรียนมาหลายสิบปี

  หลังลงปลูกเรียบร้อยทุกขั้นตอน ให้หมั่นสำรวจสวนทุกๆ 3 วัน เช็กบริเวณลำต้นและใบ

  ลำต้นทุเรียน...ต้องไม่ลีบ ไม่มีจุดสีน้ำตาล หรือมีหยดน้ำเกาะตามต้น หากพบแสดงว่าต้นอ่อนแอ มีเชื้อรา สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่นตามมา วิธีแก้ฉีดพ่นยากันเชื้อราบริเวณโคนต้นทุก 5-7 วันจนกว่าจะหาย

  ใบทุเรียน...ต้องไม่เหลือง ไม่หงิกงอ ถ้ามีแสดงว่าเชื้อราเริ่มอาละวาด ให้ฉีดพ่นยากันเชื้อรา แต่ถ้าบนใบมีแมลง หรือมีร่องรอยของแมลงมากัดกินใบ ให้ฉีดพ่นสารชีวภัณฑ์ไล่แมลงทุก 5-7 วันจนกว่าจะหาย

  แต่หากใบไหม้หรือแห้ง แสดงว่าต้นทุเรียนได้รับปุ๋ยมากเกินไป แก้ไขด้วยงดให้น้ำ 4-5 วัน เพื่อบังคับให้ต้นทุเรียนเร่งใช้ปุ๋ยที่สะสมไปให้ได้มากที่สุด

  การดูแลระหว่างปลูก...เมื่อต้นทุเรียนอายุ 1 ปี ให้เริ่มตัดแต่งกิ่ง เน้นตัดกิ่งที่อยู่ตรงกันหรือซ้อนกันทิ้ง เพื่อให้แต่ละกิ่งได้รับแสงอย่างเต็มที่ เมื่อถึงเวลาติดผล ลูกจะไม่ชนกันหรือเบียดกันจนเสียรูปทรง

  เคล็ดลับในการตัดแต่งกิ่ง...จะเก็บกิ่งไว้ 20-25 กิ่ง ที่เหลือตัดทิ้งให้หมด ปรามไม่ให้ต้นสูงเกินไป เพื่อป้องกันลมพัดต้นล้มในอนาคต และยังทำให้กิ่งสมบูรณ์ แข็งแรง แผ่ออกไปได้ไกลๆ รับน้ำหนักลูกทุเรียนได้มากขึ้น และให้ธาตุอาหารมาเลี้ยงลูกให้พอ จึงไม่ต้องเลี้ยงกิ่งที่ไม่จำเป็น ที่สำคัญยังช่วยให้การเก็บเกี่ยวผลทำได้ง่าย

  เมื่อเข้าปีที่ 4 ทุเรียนเริ่มออกดอก ระยะนี้ห้ามใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลงเด็ดขาด เพราะจะไม่มีแมลงมาช่วยผสมเกสร 45 วันต่อมา ดอกจะเริ่มบาน ถัดมาอีก 10 วัน จะเริ่มเห็นผลเล็กๆตามกิ่ง ควรไว้ผลกิ่งละ 5-10 ลูกเท่านั้น ให้ลูกสมบูรณ์ได้รับธาตุอาหารอย่างเต็มที่ ที่เหลือเด็ดทิ้ง

  ช่วงนี้ลดการให้น้ำลงจากครั้งละ 30 นาที ให้เหลือแค่ 20 นาที เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกอมน้ำมาก เพราะจะทำให้ผลหลุดจากขั้วได้...รวมระยะเวลาตั้งแต่เริ่มออกดอกจนถึงเก็บผลผลิต 5 เดือนครึ่ง

  แต่ถ้าอยากรู้รายละเอียดมากกว่านี้สอบถามไปได้ที่ 08-6135-8907.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
  03:11

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์