ตม.เกาหลีมาเอง! แนะ 'ผีน้อยห้อยโหน' กลับไทยแบบถูกกฎหมาย

ข่าว

  ตม.เกาหลีมาเอง! แนะ 'ผีน้อยห้อยโหน' กลับไทยแบบถูกกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2561 16:22 น.

  ตม.เกาหลี มาเอง แนะผีน้อยห้อยโหน หรือแรงงานไทยลักลอบเข้าไปทำงานผิดกฎหมาย ทั้ง นวดนาบ ก่อสร้าง เก็บผลไม้ ที่สมัครใจกลับไทยแบบไหนจะไม่ถูกดำเนินคดี

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 61 ที่ผ่านมา แฟนเพจเฟซบุ๊ก 법무부 출입국외국인정책본부 หรือ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงยุติธรรม สาธารณรัฐเกาหลี เผยแพร่คำแนะนำสำหรับคนต่างด้าวที่ลักลอบทำงานผิดกฎหมาย และตั้งใจที่จะออกนอกประเทศโดยสมัครใจ ดังนี้

  1. รัฐบาลเกาหลีมีนโยบายที่เข้มงวดต่อการจ้างงานที่ไม่ถูกต้อง เช่น งานก่อสร้าง, การนวด หรืองานที่ไม่ถูกต้องตามจารีตประเพณี พร้อมทั้งจะดำเนินการปิดกิจการแหล่งหางานให้ชาวต่างชาติอย่างผิดกฎหมายด้วย

  2. หากมีการพบเห็นการจ้างแรงงานที่ไม่ถูกต้องในเขตก่อสร้าง ต่างด้าวผู้นั้นจะต้องออกจากประเทศทันที (ในกฎเกณฑ์ของการฝ่าฝืนกฎครั้งเดียวก็โดนลงโทษทันที) อาทิ นักเรียนต่างชาติ, คู่สมรส หรือครอบครัวคู่สมรส ถ้าทำงานที่ไม่ถูกต้องดังกล่าวเพียงแค่ครั้งเดียว ก็จะถูกให้ออกนอกประเทศทันที

  3. ไม่เพียงแต่เป็นการควบคุมให้ออกนอกประเทศ แต่จะมีการแจ้งชื่อต่อทางราชการด้วย แต่สำหรับผู้ที่สมัครใจออกนอกประเทศ จะไม่มีการยื่นรายชื่อต่อทางราชการ

  สำหรับการสมัครใจที่จะออกนอกประเทศของต่างด้าวที่ลักลอบทำงานผิดกฎหมาย มีกำหนดระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2561 - 31 มี.ค. 2562 ต่างด้าวที่สมัครใจสามารถแจ้งเจตจำนงได้ และจะได้รับการผ่อนผันข้อบังคับการเข้าประเทศ โดยไม่คำนึงถึงถึงระยะเวลาในการพำนักอาศัยในประเทศเกาหลีว่าเกินเกณฑ์หรือไม่ แต่หากพบผู้ที่เข้าประเทศอย่างผิดกฎหมายเกิน 10 ปี ผู้นั้นจะถูกส่งชื่อให้ทางราชการและอาจได้รับโทษทางกฎหมาย

  อย่างไรก็ตาม หากแรงงานที่ลอบทำงานอย่างผิดกฎหมายในเกาหลีใต้คนใดต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่หมายเลข 1345.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผีน้อยผีน้อยเกาหลีตม.เกาหลีข่าวโซเชียลแรงงานไทยในเกาหลีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 04:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์