ไลฟ์สไตล์
100 year

ตม.เกาหลีมาเอง! แนะ 'ผีน้อยห้อยโหน' กลับไทยแบบถูกกฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2561 16:22 น.
SHARE

ตม.เกาหลี มาเอง แนะผีน้อยห้อยโหน หรือแรงงานไทยลักลอบเข้าไปทำงานผิดกฎหมาย ทั้ง นวดนาบ ก่อสร้าง เก็บผลไม้ ที่สมัครใจกลับไทยแบบไหนจะไม่ถูกดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 61 ที่ผ่านมา แฟนเพจเฟซบุ๊ก 법무부 출입국외국인정책본부 หรือ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงยุติธรรม สาธารณรัฐเกาหลี เผยแพร่คำแนะนำสำหรับคนต่างด้าวที่ลักลอบทำงานผิดกฎหมาย และตั้งใจที่จะออกนอกประเทศโดยสมัครใจ ดังนี้

ข่าวแนะนำ

1. รัฐบาลเกาหลีมีนโยบายที่เข้มงวดต่อการจ้างงานที่ไม่ถูกต้อง เช่น งานก่อสร้าง, การนวด หรืองานที่ไม่ถูกต้องตามจารีตประเพณี พร้อมทั้งจะดำเนินการปิดกิจการแหล่งหางานให้ชาวต่างชาติอย่างผิดกฎหมายด้วย

2. หากมีการพบเห็นการจ้างแรงงานที่ไม่ถูกต้องในเขตก่อสร้าง ต่างด้าวผู้นั้นจะต้องออกจากประเทศทันที (ในกฎเกณฑ์ของการฝ่าฝืนกฎครั้งเดียวก็โดนลงโทษทันที) อาทิ นักเรียนต่างชาติ, คู่สมรส หรือครอบครัวคู่สมรส ถ้าทำงานที่ไม่ถูกต้องดังกล่าวเพียงแค่ครั้งเดียว ก็จะถูกให้ออกนอกประเทศทันที

3. ไม่เพียงแต่เป็นการควบคุมให้ออกนอกประเทศ แต่จะมีการแจ้งชื่อต่อทางราชการด้วย แต่สำหรับผู้ที่สมัครใจออกนอกประเทศ จะไม่มีการยื่นรายชื่อต่อทางราชการ

สำหรับการสมัครใจที่จะออกนอกประเทศของต่างด้าวที่ลักลอบทำงานผิดกฎหมาย มีกำหนดระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2561 - 31 มี.ค. 2562 ต่างด้าวที่สมัครใจสามารถแจ้งเจตจำนงได้ และจะได้รับการผ่อนผันข้อบังคับการเข้าประเทศ โดยไม่คำนึงถึงถึงระยะเวลาในการพำนักอาศัยในประเทศเกาหลีว่าเกินเกณฑ์หรือไม่ แต่หากพบผู้ที่เข้าประเทศอย่างผิดกฎหมายเกิน 10 ปี ผู้นั้นจะถูกส่งชื่อให้ทางราชการและอาจได้รับโทษทางกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม หากแรงงานที่ลอบทำงานอย่างผิดกฎหมายในเกาหลีใต้คนใดต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่หมายเลข 1345.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผีน้อยผีน้อยเกาหลีตม.เกาหลีข่าวโซเชียลแรงงานไทยในเกาหลีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07:24 น.