ทำคุณบูชาโทษ! ตร.ให้ยืมเงินจ่ายค่าปรับ โอนคืนบัญชีส่วนตัว ถูกด่าไม่โปร่งใส

ข่าว

  ทำคุณบูชาโทษ! ตร.ให้ยืมเงินจ่ายค่าปรับ โอนคืนบัญชีส่วนตัว ถูกด่าไม่โปร่งใส

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2561 10:15 น.

  ตำรวจชัยนาท สุดงง! ให้ยืมเงินจ่ายค่าปรับจ่ายก่อน ก่อนผู้กระทำผิดโอนคืนผ่านบัญชีส่วนตัว กลับถูกด่าไม่โปร่งใส รอง ผกก. ยันอยู่ในเหตุการณ์ พร้อมอธิบายเรื่องที่เกิดขึ้น...

  จากกรณี เพจ "อยากดังเดี๋ยวจัดให้ return V.2" ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า "อันนี้ก็อีกรายที่เขียนใบสั่งจากการตั้งด่าน จับ-ปรับ เอาตรงๆนะ ตอนนี้ประชาชนหลายๆคนสงสัยกันแล้วว่า ทำไมไม่โอนเงินเข้า บช.สนง.ตร.แห่งชาติ ทำไมถึงเข้าบัญชีส่วนตัว #เคสนี้ไม่ได้ยืมเงินจ่ายแทนนะ ทาง ตร.บอกว่า ให้โอนเข้าเดี๋ยวจะไปกดเงินเข้า สน.เอง ทางผู้เสียค่าปรับไม่มีเงินสดพอจ่าย จึงโอนค่าปรับแทน ซึ่งตามความจริง(ไหม) ต้องโอนเข้า บช.สนง.ตร.แห่งชาติ ป่ะวะ #ทำแบบนี้ใครๆเค้าก็สงสัยได้ทั้งนั้นละ ยุค 4.0" 

  ทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นไปในทางลบเป็นจำนวนมาก โดยในใบเสร็จเป็นข้อหาขับรถด้วยอัตราเร็วเกินกฎหมายกำหนด เป็นเงิน 500 บาท ลงวันที่ 28 ส.ค. 2561 ดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรหางน้ำสาคร อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท  

  ความคืบหน้า วันที่ 2 ต.ค. 2561 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง สภ.หางน้ำสาคร เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

  พ.ต.ท.พิสิฐชัย ปักเคระกา รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.หางน้ำสาคร เปิดเผยว่า ในวันนั้นตนอยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งทางผู้ที่ขับขี่ใช้ความเร็วเกินกำหนด ต้องชำระค่าปรับจำนวน 500 บาท แต่มีเงินสดในกระเป๋าไม่พอ ตู้เอทีเอ็มใกล้ๆ ก็ไม่มี จึงอธิบายไปแล้วว่า สามารถรับใบสั่งไปชำระที่ธนาคาร หรือที่ทำการไปรษณีย์ทีหลังได้ทุกสาขา

  แต่ทางผู้ขับขี่อยากจะทำให้เสร็จเลย ไม่อยากเสียเวลาย้อนไปๆ มาๆ จึงถามทางเจ้าหน้าที่ว่า จะทำอย่างไรได้บ้าง พอที่จะโอนเข้าบัญชีใครได้บ้างไหม เพราะสามารถโอนผ่านโทรศัพท์มือถือได้ ทางพนักงานเปรียบเทียบปรับจึงให้ยืมเงินสด แล้วค่อยโอนเข้าบัญชีของพนักงานเปรียบเทียบปรับทีหลัง ซึ่งเงินนั้นก็ได้ชำระไปแล้ว และออกใบเสร็จให้ผู้ชำระค่าปรับไปเรียบร้อยแล้ว เป็นลักษณะการยืมเงิน ไม่ใช่การโอนเข้าบัญชีส่วนตัวแต่อย่างใด จนมาเห็นเรื่องนี้ในเฟซบุ๊ก ทุกคนก็ไม่เข้าใจว่าเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ทำไมถึงมาเป็นประเด็นให้เกิดข้อสงสัยได้ ต่อไปคงไม่ทำแบบนี้แล้ว เดี๋ยวจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก

  ด้าน พ.ต.อ.อารักษ์ สมถวิล ผกก.สภ.หางน้ำสาคร เปิดเผยว่า จากที่โซเชียลสงสัยว่า ทำไมไม่โอนเงินเข้าบัญชีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยตรงนั้น การส่งมอบเงินค่าปรับนั้นต้องรวบรวมเงินส่งไปให้ที่สถานีตำรวจภูธรจังหวัดชัยนาทก่อน แล้วจึงส่งต่อไปที่คลังจังหวัด และจะทำการเบิกจ่ายไปยังองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อใช้ในกิจการครึ่งหนึ่ง ส่วนหนึ่งเป็นรายได้แผ่นดิน และส่วนที่เหลือจะเป็นเงินให้กับผู้ปฏิบัติงานจราจร ไม่มีการโอนเงินเข้าบัญชีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยตรง

  ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจของเราทำงานตามระเบียบ ไม่มีการเอารัดเอาเปรียบ โปร่งใส มีการออกใบเสร็จยืนยันทุกขั้นตอน แต่ครั้งนี้เป็นการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ซึ่งมีการโอนเงินเข้าบัญชีของเจ้าหน้าที่เปรียบเทียบปรับเลยทำให้ประชาชนอาจเข้าใจผิด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โอนเงินจ่ายค่าปรับบัญชีส่วนตัวตำรวจชัยนาทขับรถเร็วข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 04:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์