"สุขุม" ปลัดใหม่ สธ.ไฟแรงลุยปราบทุจริต

ข่าว

  "สุขุม" ปลัดใหม่ สธ.ไฟแรงลุยปราบทุจริต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ต.ค. 2561 05:30 น.


  ออกตัวปกป้อง-ปูนบำเหน็จผู้แจ้งเบาะแส ปลุก ขรก.ทำงานเพื่อ ปชช.

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวในการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ แก่นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วประเทศ เพื่อมอบนโยบายและการบริหารงาน สธ.หลังจากรับตำแหน่งปลัด สธ.เป็นวันแรก ว่า ตนมั่นใจว่าคน สธ.ทำงานเพื่อพี่น้องประชาชน หากเราเห็นการทุจริตใน สธ. ทั้งการซื้อยา ซื้อเครื่องมือแพทย์ หรืออะไรก็ตาม ให้แจ้งมาที่ตนโดยตรง เพื่อจัดการโดยเด็ดขาด ซึ่งคนที่ประพฤติตัวไม่ซื่อสัตย์สุจริต เป็นเรื่องที่เรายอมไม่ได้ ซึ่งผู้ที่แจ้งเบาะแสจะประเมินให้ได้ความดีความชอบสูงสุด คือ 6 เปอร์เซ็นต์ (ขึ้น 2 ขั้นระบบราชการ) โดยอาศัยอำนาจของปลัด สธ.ซึ่งเป็นไปตามระเบียบราชการ

  “หากหน่วยงานในสาธารณสุขหน่วยงานใดทุจริต หรือส่อทุจริตใดๆ ให้มาแจ้งที่ผมได้โดยตรง และหากไม่แจ้งก็ถือว่ามีความผิดด้วย ฐานละเว้นหน้าที่ ขอให้พวกเราอย่ากลัว เราเป็นราชการ เราเป็นบุคลากรสาธารณสุข ทำงานเพื่อพี่น้องประชาชน ผมพร้อมจะปกป้อง ขอให้ยึดมั่นซื่อสัตย์สุจริต เห็นประโยชน์ของประเทศชาติมากกว่าของส่วนตัว” ปลัด สธ.กล่าว

  นพ.สุขุมกล่าวอีกว่า แต่ละวิชาชีพมีความสำคัญที่ต้องร่วมกันทำงาน เราต้องทำงานเป็นทีมเดียวกัน โดยเราจะต้องทำให้เกิดศักดิ์ศรีในวิชาชีพ พวกเราเป็นลูกของพระบรมราชชนก และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เราทำงานเพื่อประชาชน ขณะที่ ในเรื่องความปลอดภัยของบุคลากร บ้านพักต่างๆก็เป็นสิ่งสำคัญ จะต้องพัฒนาตรงจุดนี้ เพื่อให้พวกเขามีความสุข และจะส่งผลต่อการบริการที่ดี ซึ่งปีนี้งบประมาณที่เสนอก็พยายามปรับปรุงที่อยู่บ้านพักด้วย ส่วนเรื่องการลดความแออัดในโรงพยาบาลก็มีการจัดบริการเป็นเครือข่ายการบริการ เพื่อย้ายจากโรงพยาบาลที่แน่น ไปยังโรงพยาบาลที่แน่นน้อยกว่า ที่สำคัญเราต้องดูแลเรื่องค่าตอบแทนที่เป็นธรรมและเป็นที่ยอมรับได้อย่างยั่งยืน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุขุม กาญจนพิมายกระทรวงสาธารณสุขปลัดกระทรวงสาธารณสุขแพทย์สาธารณสุขแจ้งเบาะแสข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 07:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์