ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อุดหนุนผมนะครับ! 'อิคคิว' อายุแค่13 ไม่งอมือเท้า หารายได้ช่วยครอบครัว

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2561 08:07 น.
  SHARE

  ชาวโซเชียลชื่นชมเด็กน่ารัก! พบ 'อิคคิว' อายุเพียง 13 ปี ป่วยเป็นโรคไฮเปอร์ แต่ไม่งอมือเท้ารู้จักทำมาหากิน ช่วยหารายได้ให้ครอบครัว บอกผมขายไม่แพง ถ้าไม่มีเงินผมลดให้ได้นะครับ

  เฟซบุ๊ก Kaimook Promsard ได้เผยแพร่เรื่องราวของเด็กชายวัย 13 ปีคนหนึ่ง ซึ่งทราบชื่อภายหลังคือ น้องอิคคิว โดยน้องเพิ่งจะสึกจากการเป็นสามเณร โดยน้องอิคคิวเป็นโรคไฮเปอร์ มีอาการชักเป็นระยะ น้องรับรู้ เข้าใจพูดคุยทุกอย่างได้ปกติ แต่อาจจะช้าๆ บ้าง

  อย่างไรก็ตาม น้องอิคคิว อาศัยอยู่กับยายพิการและพี่ชายที่เป็นออทิสติก ซึ่งพูดคุยรู้เรื่อง และสื่อสารพอเข้าใจ โดยพี่ชาย และน้องอิคคิวมีบัตรคนพิการ ส่วนรายได้ของครอบครัวคือ มาจากยายและป้า โดยยายรับจ้างกรอกขนม ได้ถุงละ 25 บาท โดยบ้านที่อยู่เป็นบ้านของยายไม่ต้องเช่า มีป้าอีกคนช่วยดูแล ป้าขายขนมจีนตามตลาดนัด

  ยาย เล่าว่า น้องอิคคิวเป็นเด็กขยันมาก ไม่เคยเรียกร้องขอเงินเลย ทุนที่ขายของก็หาด้วยตัวเอง น้องทำเองคนเดียว บางวันขายเฟรนช์ฟรายส์ ข้าวเกรียบ บางวันขายข้าวไข่เจียว

  ทั้งนี้ เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวระบุว่า ที่น้องอิคคิวมาขายของเพราะอยากทำงาน แต่ไปสมัครที่ไหนไม่มีใครรับ น้องจึงเอา ข้าวเกรียบ ไข่ต้ม นักเก็ต เฟรนช์ฟรายส์ มาอย่างละถาดเล็กๆ ขายข้างโรงเรียนราษฎร์วิทยา หรือบางวันขายหน้าวัดมหาธาตุ ที่จังหวัดเพชรบุรี

  อย่างไรก็ตาม เด็กนักเรียนเดินผ่านบางคนก็ช่วยซื้อ บางคนก็ขำ แต่น้องเก่งมาก ร้องขายตลอด พอเก็บร้านถามว่าขายดีไหม น้องบอกขายดีมาก ทั้งๆ ที่ขายไม่หมด เลยถามว่าขายได้เท่าไร น้องบอก 180 เยอะมากพี่ ทำสีหน้าดูแล้วดีใจมาก เราฟังแล้วน้ำตาตกทั้งสองข้าง เงิน 180 บาทคงมากสุดๆ สำหรับเขา

  ล่าสุดน้องอิคคิวโทรศัพท์มาบอกเจ้าของเฟซบุ๊กว่า "วันนี้มีคนรวยมาเหมา ขายหมดเลย คนรวยบอกว่าเห็นในเฟซบุ๊กเลยมาช่วยซื้อ" น้ำเสียงน้องโทรมาแบบดีใจมาก ก่อนวางสายน้องขอร้องมุก น้องพูดว่า "พี่มุก ช่วยผมส่งเฟซส่งไลน์ ให้ทั่วๆ เมืองเพชรบุรีเลยนะ บอกเขาด้วยว่าผมขายแค่ 10 บาท 20 บาท ถ้าตังค์ไม่พอผมลดราคาให้ได้ พี่บอกให้คนมาช่วยผมชื้อเยอะๆ นะ"

  สำหรับใครต้องการช่วยเหลือน้องอิคคิว สามารถส่งของไปช่วยเหลือได้ โดยยายของน้องไม่ขอรับเป็นตัวเงินบริจาค อยากส่งของกิน ของใช้ และเสื้อผ้า สามารถส่งให้ได้ตามที่อยู่นี้ อนุชัย ตาลญณวัฒ (น้องอิคคิว) 123/2 ถ.โพธิ์การ้อง ต.ท่าราบ อ.เมือง จ.เพชรบุรี 76000

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เด็กไฮเปอร์น้องอิคคิวเพชรบุรีข่าวโซเชียลไฮเปอร์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 19:00 น.