หนานเฉาเหว่ย ป่าช้าเหงา อังกาบหนู ทุเรียนเทศ ปอกะบิด จงหลบไป ผู้เชี่ยวชาญการปลูกผักแบบคนเมืองแนะการกินอาหาร ผัก และสมุนไพรที่ถูกต้อง ช่วยลดน้ำตาลในเลือดอย่างได้ผล
วิโรจน์ ปลอดสันเทียะ ผู้เชี่ยวชาญการปลูกผักแบบคนเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เคยเตือนหลายคนหลายครั้งที่พยายามหาเจ้าต้นหนานเฉาเหว่ย ป่าช้าเหงา อังกาบหนู ทุเรียนเทศ ปอกะบิด ฯลฯ ว่าไม่ต้องขวนขวายหาซะขนาดนั้น นอกจะป้องกันเรื่องการโดนหลอกปั่นราคาที่หลายคนโดนหลอกซื้อต้นละหลายตังค์ ยังป้องกันการกินแบบผิดปกติด้วย
ทั้งนี้ การกินแบบผิดปกติ คืออะไร การกินแบบผิดปกติก็แบบที่เขาเด็ดใบหนานเฉาเหว่ยมาเคี้ยวกินสดๆ ทีละกำมือ เดินผ่านต้นทีไรก็เด็ดกินเด็ดกิน พวกอังกาบหนู ปอกะบิด ทุเรียนเทศ พวกที่เอามาต้มกินแทนน้ำกันก็เห็นกันหลายคน กระดกยกกระดกยกกันจนน่ากลัว
อย่างไรก็ตาม การกินแบบนี้แหละที่เรียกกินแบบผิดปกติ กินสะสมกินนานไม่เป็นเบาหวาน มะเร็งเสียชีวิตหรอกครับ แต่จะเป็นโรคตับโรคไตแทนซะก่อน เพราะสารออกฤทธิ์ของสมุนไพรพวกนี้มันสะสมเป็นอันตรายกับไตกับตับเราได้
ทั้งนี้ สมัยก่อนการกินยาสมุนไพรไม่มีหรอกที่จะใช้เพียงสมุนไพรตัวเดียว ขนาดน้ำกระเจี๊ยบแดงยังต้องใส่พุทราแห้งลงไปด้วยตอนต้ม ขนาดเก๊กฮวยต้มน้ำทียังต้องมีพุดจีนใส่ลงไปเลย เพราะสมุนไพรแต่ละชนิดมันมีเอฟเฟกต์กับร่างกายเรา โดยคนสมัยก่อนเลยต้องใช้สมุนไพรตัวอื่นมาลดเอฟเฟกต์นั้น อย่างการลดน้ำตาลในเลือดเนี่ยอาหารตั้งมากมายที่ช่วยลดอาการนะ ก็เป็นพวกผักหญ้าขมๆ ทั้งหมดนั่นแหละ
ยกตัวอย่างเช่น ต้มมะระจีนใส่พุทราแห้งใส่เก๋ากี้ก็ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ผัดใบปอก็ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เหมือนกัน สะเดาลวกกินกับปลาย่าง (ใส่น้ำปลาหวานน้อยๆ) ก็ลดระดับน้ำตาลได้ น้ำพริกก็หาผักแนมผักลวกมากินคู่กันอย่าง ยอดหรือผลมะระขี้นก ยอดสะเดา ฝักเพกาเผา ฯลฯ หรือจะแกงขี้เหล็ก ที่นอกจากจะลดน้ำตาลแล้วยังทำให้นอนหลับสบายถ่ายคล่องด้วย
...
อย่างไรก็ตาม การกินแบบนี้น่าสนุกกว่าการต้องมาเดินเคี้ยวใบอะไรขมๆ หรือกินน้ำอะไรขมๆ อีก กินให้หลากหลายดีกว่า อย่ากินอะไรซ้ำๆ ถ้าปลูกเองได้ก็แนะนำให้ปลูก หรือเลือกแหล่งที่มาที่ปลอดภัย กินตามฤดูกาล ปรุงรสน้อยๆ มีประโยชน์กว่าการกินสมุนไพรตามกระแสอีก
(ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก วิโรจน์ ปลอดสันเทียะ)