ปลุกชาว มทร.ธัญบุรี ไต่อันดับมหาวิทยาลัยสีเขียว

ข่าว

ปลุกชาว มทร.ธัญบุรี ไต่อันดับมหาวิทยาลัยสีเขียว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2561 05:20 น.

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่า มทร.ธัญบุรี ได้ริเริ่มโครงการมหาวิทยาลัยสีเขียวเมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทำให้ในปี 2560 มทร.ธัญบุรีได้รับการจัดอันดับให้เป็นสถาบันการศึกษาสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อันดับที่ 22 ของประเทศไทย และในปีนี้ได้ตั้งเป้าที่จะขยับไปอยู่อันดับที่ 15 ของ ประเทศไทย ทั้งนี้ สิ่งหนึ่งที่มหาวิทยาลัยมุ่งเน้นมากพิเศษ คือ การจัดการด้านพลังงานโดยรถต่างๆ ของมหาวิทยาลัยได้ถูกปรับมาใช้ก๊าซ NGV และพลังงานไฟฟ้าเป็นหลัก เพื่อช่วยลดในเรื่องของมลภาวะ ส่วนเรื่องของพลังงานไฟฟ้า ได้รณรงค์ให้บุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัยร่วมกันประหยัดไฟ ปิดไฟเมื่อไม่ใช้ เครื่องทำน้ำเย็นให้ถอดปลั๊กไฟเวลา 15.00 น. อีกทั้งมีการใช้แผงโซลาร์เซลล์ในการผลิตพลังงานไฟฟ้า เปลี่ยนเครื่องปรับอากาศที่มีอายุการใช้งานเกิน 15 ปี ทำให้สามารถลดค่าไฟฟ้าได้ถึง 15% ประหยัดค่าไฟถึง 7 ล้านบาทต่อปี และในปีนี้มหาวิทยาลัยเชื่อว่าจะสามารถประหยัดพลังงานได้กว่า 25%

“การเดินหน้าประหยัดพลังงานไฟฟ้าโดยรณรงค์ให้บุคลากรและนักศึกษามีส่วนร่วมนั้น เชื่อว่าพฤติกรรมที่ปฏิบัติในมหาวิทยาลัยนี้จะฝึกและกลายเป็นนิสัย จนนำวิธีการประหยัดพลังงานนี้ไปใช้ที่บ้านในที่สุด ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่า มทร.ธัญบุรีให้ความสนใจเรื่องการเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียวอย่างจริงจัง” รศ.ดร.ประเสริฐกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐมทร.ธัญบุรีมหาวิทยาลัยสีเขียวโครงการมหาวิทยาลัยสีเขียวมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรีการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพุธที่ 15 กันยายน 2564 เวลา 20:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์