จี้เอาผิด แอปฯเช็กสถานะบุคคล-รถ ละเมิดสิทธิบุคคล ขวางรัฐเดินหน้า 4.0

ข่าว

  จี้เอาผิด แอปฯเช็กสถานะบุคคล-รถ ละเมิดสิทธิบุคคล ขวางรัฐเดินหน้า 4.0

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2561 10:52 น.

  'ธวัชชัย ไทยเขียว' ยกเคสเก๋งดำปาดหน้า ขุดประวัติคู่กรณี จี้เอาผิด แอปฯ เช็กสถานะบุคคล-รถ เสียเงินแค่ 100 ตรวจได้เลย ชี้ละเมิดสิทธิบุคคล ขวางรัฐเดินหน้า 4.0 ...

  จากกรณีมีผู้โพสต์คลิปกล้องหน้ารถจับภาพเหตุการณ์รถเก๋งสีดำไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนด้านหลัง และขณะเปลี่ยนเลนไม่เปิดไฟเลี้ยว ก่อนจะตามมาปาดหน้าคู่กรณีและเกิดการโต้เถียงกันขึ้น กระทั่งลามไปยังการขุดหาประวัติมาพูดคล้ายข่มขู่นั้น

  ซึ่งต่อมา นายเล็ก ซึ่งเป็นคนขับรถเก๋งสีดำ เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า สำหรับเรื่องข้อมูล ด้วยการที่ตนเป็นพ่อค้าขายรถมือสองจะสามารถรู้ได้ว่า รถคันนี้เลขเครื่องเลขอะไร ผู้ครอบครองเป็นใครอยู่ที่ไหนแค่นั้นเอง ไม่มีอะไร เช็กได้จากในไลน์กรุ๊ปที่เอาไว้เช็กเบื้องต้น

  ต่อมา นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า ไม่ก้าวล่วงพฤติการณ์ แต่สนใจ Application ตรวจสอบสถานะบุคคลและรถ เสียเงิน 100 บาท สามารถตรวจได้เลยนั้น ซึ่งตามกฎหมายไม่สามารถกระทำได้ เพราะเป็นข้อมูลและสิทธิส่วนบุคคล มีเฉพาะหน่วยงานรัฐเท่านั้นที่กระทำได้ และจะไม่สามารถเปิดเผยได้หากไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูล

  และว่า เรื่องนี้ไม่ควรปล่อยผ่าน หน่วยงานที่รับผิดชอบฐานข้อมูล ต้องไปตรวจสอบและเอาผู้กระทำความผิด และต้องไม่ให้เกิดขึ้นอีก

  นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่า พฤติกรรมนี้เป็นอุปสรรคทำให้ประชาชนมีทัศนคติที่ไม่ดี และไม่ไว้ใจหน่วยงานจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลองค์รวมของภาครัฐ และเป็นอุปสรรคต่อการเดินหน้านโยบาย 4.0 ของรัฐบาล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปาดหน้าไม่เปิดไฟเลี้ยวธวัชชัย ไทยเขียวตรวจสอบสถานะบุคคลละเมิดสิทธิส่วนบุคคลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 23:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์