เสมา 1 ยึดคำสั่งศาลไม่ตั้งอธิการบดีเกิน 60 ปี

ข่าว

  เสมา 1 ยึดคำสั่งศาลไม่ตั้งอธิการบดีเกิน 60 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.ย. 2561 05:30 น.

  นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่สมาพันธ์สภาวิชาชีพแห่งประเทศไทย เรียกร้องให้ตัดมาตรา 64,65,66 ในร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ. ...ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อการจัดการเรียนการสอน คุณภาพนักศึกษาและการสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพนั้น ตนได้หารือกับ ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ แล้ว โดยให้แจ้งสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ทำเรื่องเพิกถอนมาตราดังกล่าวต่อคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว ส่วนคณะกรรมการกฤษฎีกาจะเห็นด้วยหรือไม่นั้นตนไม่สามารถตอบได้

  รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นการแต่งตั้งผู้เกษียณอายุราชการเป็นอธิการบดีนั้น เรื่องนี้ตนได้มอบหมายให้ ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรียกประชุมชี้แจงทำความเข้าใจกับมหาวิทยาลัยรัฐแล้ว เพื่อให้มีทางออกในเรื่องนี้ เพราะการแต่งตั้งอธิการบดีเป็นหน้าที่ของสภามหาวิทยาลัย ทั้งนี้กรณีศาลปกครองสูงสุดได้มีคำพิพากษาให้เพิก ถอนมติสภามหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) กาญจนบุรี เป็นคำตัดสินที่ผูกพันเฉพาะ มรภ.กาญจนบุรี เท่านั้น ซึ่งการที่เรียกร้องให้มีเกณฑ์กลางออกมาเพื่อเป็นแนวปฏิบัติของมหาวิทยาลัยรัฐนั้น ขณะนี้ตนเห็นว่าไม่ต้องมีเกณฑ์กลางอะไรทั้งสิ้น เพราะคำสั่งศาลได้ตัดสินแล้วว่าห้ามแต่งตั้งอธิการบดีเกิน 60 ปี ซึ่งที่ผ่านมาอาจมีการตีความกันได้ว่าการสรรหาอธิการบดีให้เป็นข้อบังคับของมหาวิทยาลัยจึงตีความว่าได้ แต่เมื่อศาลตัดสินแล้วว่าไม่ได้ การแต่งตั้งอธิการบดีก็ต้องห้ามบุคคลที่มีอายุเกิน 60 ปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์กระทรวงศึกษาธิการสมาพันธ์สภาวิชาชีพแห่งประเทศไทยอธิการบดีสุภัทร จำปาทองการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 15:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์