เกิดขึ้นจริง! รพ.ลืมผ้าก๊อซในช่องคลอดสาว 2 เดือนเพิ่งหลุด เร่งเยียวยา

ข่าว

  เกิดขึ้นจริง! รพ.ลืมผ้าก๊อซในช่องคลอดสาว 2 เดือนเพิ่งหลุด เร่งเยียวยา

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ส.ค. 2561 08:27 น.

  สาวโวยทำคลอดโรงพยาบาลในภูเก็ตผ่านไปกว่า 2 เดือนพบผ้าก๊อซหลุดออกมาจากช่องคลอด ด้าน สสจ.ภูเก็ต ยอมรับเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง และน้อมรับความผิด พร้อมเยียวยา ...

  จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก น้องตาล จิบิโก๊ะ ได้โพสต์ภาพผ้าก๊อซที่ชุ่มไปด้วยเลือดสีคล้ำ พร้อมระบุว่า เป็นประสบการณ์ตรง โดยโรงพยาบาลในจังหวัดภูเก็ต ลืมผ้าก๊อซไว้ในช่องคลอดเป็นเวลา 2 เดือนกว่า และผ้าก๊อซ เพิ่งหลุดออกมา โชคดีที่ไม่ติดเชื้อ หรือเป็นหนองอะไร เนื่องจากก่อนหน้า ปวด แสบ เจ็บแผลเย็บจนเดินไม่ได้เป็นเวลา 2 เดือนกว่า

  จากการสอบถามไปยังผู้โพสต์ ทราบว่า เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมา ผู้โพสต์ ได้ไปคลอดบุตรที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ภูเก็ต โดยเลือกคลอดเอง แทนการผ่าตัด ซึ่งระหว่างคลอดเป็นไปตามปกติทุกอย่าง หลังคลอดเสร็จคุณหมอได้ทำการเย็บแผล ก่อนให้พักฟื้นเป็นเวลา 3 วัน ที่โรงพยาบาล และอนุญาตให้กับบ้านพร้อมบุตรตามปกติ โดยหมอได้นัดอีกครั้งประมาณ 7 วัน

  ซึ่งช่วงที่กลับไปบ้าน ผู้โพสต์ระบุว่ามีอาการปวดแผลบ่อยครั้ง โดยเฉพาะเวลาขับถ่าย แต่คิดว่าเป็นอาการปวดตามปกติหลังคลอด และเมื่อครบ 7 วัน จึงไปพบตามนัด พยาบาลได้ทำการตรวจดูบาดแผล โดยไม่ได้ตรวจภายใน ก่อนให้กลับบ้าน และนัดให้มาพบอีกครั้งหลังจากนั้นประมาณ 1 เดือน

  ระหว่างนั้นจะปวดๆ หายๆ โดยเฉพาะเวลาถ่ายหนักจะมีอาการปวด เมื่อครบ 1 เดือน เมื่อช่วงเดือน ก.ค. ก็มาพบหมอตามนัด โดยได้แจ้งอาการกับหมอไปว่า มีอาการตามข้างต้น แต่หมอไม่ได้มีการตรวจภายในให้ แค่สอบถามอาการ และให้ยากลับไปรับประทาน เธอจึงกลับมาบ้าน และยังคงมีอาการปวดๆ หายๆ ตลอดระยะเวลากว่า 2 เดือน

  “กระทั่งเมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีอาการปวดตลอดทั้งวัน จะลุกนั่งยืนเดินก็ปวด เมื่อจับดูพบว่าผิดสังเกตคล้ายมีวัตถุแปลกปลอมอยู่ภายใน จึงไปเข้าห้องน้ำ ปรากฏว่า ผ้าก๊อซได้หลุดออกมาจากช่องคลอด โดยมีลักษณะเป็นสีดำ มีกลิ่นเหม็น จึงเก็บตัวอย่างผ้าก๊อซดังกล่าวและรีบเดินทางไปพบหมอที่โรงพยาบาล เพื่อตรวจอาการอีกครั้ง ซึ่งหมอได้ทำการตรวจ และระบุว่าไม่มีอะไรตกค้างภายใน พร้อมให้ยาฆ่าเชื้อมากิน”

  ผู้โพสต์ระบุเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ตรวจเสร็จ ตนเองจึงนำเรื่องราวดังกล่าวมาโพสต์ เพื่อให้เป็นอุทาหรณ์เตือนให้บุคลากรทางการแพทย์เพิ่มความระมัดระวัง พร้อมทั้งต้องการเรียกร้องให้โรงพยาบาลออกมารับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น

  ล่าสุด หลังมีการโพสต์ข้องความดังกล่าว ได้รับการประสานจากทางโรงพยาบาล เพื่อพูดคุยกับผู้บริหารโรงพยาบาลดังกล่าวแล้ว ซึ่งผู้บริหารได้ให้เขียนหนังสือร้องเรียนเป็นลายลักษณ์อักษรตามลำดับขั้นตอน และรับปากจะดำเนินการสอบสวนตามขั้นตอนอย่างเป็นธรรม ก่อนจะแจ้งผลการดำเนินการให้ทราบในภายหลัง ซึ่งคาดว่าอาจจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน

  ต่อมา เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 ส.ค. ร.ต.อ.ไกสร บุญประสพ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจาก น.ส.แหม่ม (นามสมมติ) อายุ 18 ปี ผู้โพสต์เหตุการณ์ดังกล่าว ได้เดินทางมาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

  นอกจากนี้ น.ส.แหม่ม ยังเผยด้วยว่า เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (30 ส.ค.) มีเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต เดินทางมาพบที่บ้าน เพื่อเยี่ยมเยียนให้กำลังใจและสอบถามข้อเท็จจริง ซึ่งตนและครอบครัวได้ให้ข้อมูลไปตามความเป็นจริง และรู้สึกขอบคุณที่หน่วยงานราชการเข้ามาดูแลอย่างรวดเร็ว

  จากนั้น นายแพทย์จิรพันธ์ เต้พันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เผยว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าผู้ป่วยรายนี้ได้มารับบริการคลอดที่โรงพยาบาลถลางจริง เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา เวลา 03.00 น.โดยคลอดปกติ เป็นทารกเพศหญิง ทั้งนี้ ระหว่างการคลอดนั้น มีการตัดเย็บแผล ฝีเย็บด้านขวาของช่องคลอด และมีการฉีกขาดบริเวณอวัยวะเพศด้านซ้ายเล็กน้อย ทางโรงพยาบาลได้ทำการเย็บฝีเย็บ และย้ายผู้ป่วยมาพักฟื้นที่ตึกผู้ป่วยหลังคลอด จนสามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ และโรงพยาบาลได้นัดตรวจ 7 วันหลังคลอด

  โดยผู้ป่วยมารับการตรวจตามนัดและเข้าคลินิกนมแม่ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้ดูตรวจดูแผลฝีเย็บหลังคลอด พบว่าแผลฝีเย็บติดดี ไม่มีบวมแดง น้ำคาวปลามีกลิ่นเล็กน้อย และได้มารับการตรวจ 45 วันหลังคลอด พบว่าแผลฝีเย็บติดดี มีน้ำคาวปลาเล็กน้อย และเมื่อวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา ผู้ป่วยได้มาโรงพยาบาลถลาง และให้ประวัติว่า 2 สัปดาห์ก่อนมาโรงพยาบาล มีอาการปวดช่องคลอด ช่องคลอดบวม และมีอาการแสบขณะปัสสาวะ ขณะนั่งมีอาการปวด

  และเมื่อเวลา 11.00 น. วันเดียวกัน ขณะนั่งรับประทานอาหารได้มีผ้าก๊อซหลุดออกมาจากช่องคลอด ซึ่งทางแพทย์ตรวจอัลตร้าซาวนด์ให้ในทันที หลังจากได้รับแจ้ง ซึ่งผลการตรวจไม่พบความผิดปกติใดๆ และทางโรงพยาบาลได้นัด เพื่อติดตามอาการผู้ป่วยอีกครั้งในวันที่ 4 ก.ย.นี้

  จากกรณีดังกล่าว แม้ว่าทางญาติผู้ป่วยจะไม่ร้องเรียนทางโรงพยาบาลถลาง เพียงแค่ต้องการให้ทางโรงพยาบาลรับรู้ถึงข้อผิดพลาดในการให้บริการเท่านั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ในฐานะแม่ข่ายที่ดูแลด้านสาธารณสุขในจังหวัดภูเก็ตและโรงพยาบาลถลาง พร้อมทั้งคณะผู้บริหารได้เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องถึงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งส่งตัวแทนเยี่ยมผู้ป่วยและญาติที่บ้าน พร้อมมอบกระเช้าเยี่ยมและกล่าวขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งดำเนินการเรื่องขอรับเงินชดเชยตามมาตรา 41 (ม.41) ต่อไป

  สำหรับมาตรการเพื่อป้องกันความผิดพลาดในอนาคต สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้สั่งการให้หน่วยบริการสาธารณสุขทุกแห่งให้บริการอย่างรอบคอบและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น กรณีคลอดบุตรให้มีการตรวจภายในหลังการเย็บแผลหลังคลอดอย่างถี่ถ้วน การลดระยะเวลานัดตรวจผู้ป่วยหลังคลอดจาก 45 วันเหลือ 30 วัน เป็นต้น รวมทั้งหากเกิดความผิดพลาดในการให้บริการในทุกกรณีจะต้องมีการเยียวยาผู้ป่วยหรือญาติอย่างเร่งด่วน

  ทั้งนี้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ยังได้กล่าวขอบคุณผู้ป่วยและญาติที่กรุณาให้ข้อเสนอแนะ ข้อคิดเห็น เพื่อนำมาพัฒนาการบริการให้ดียิ่งขึ้น และป้องกันการเกิดข้อผิดพลาดต่อไป อีกทั้งยังคงให้ความไว้วางใจที่จะยังคงใช้บริการกับทางโรงพยาบาลถลางต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลืมผ้าก๊อซในช่องคลอดสาวคลอดลูกลืมผ้าก๊อซภูเก็ตเยียวยาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 00:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์