ตลกบนคราบน้ำตาคนอื่น! ถอดบทเรียนเด็ก ม.6 โดดตึกตาย หลังโดนล้อว่าอ้วน

ข่าว

  ตลกบนคราบน้ำตาคนอื่น! ถอดบทเรียนเด็ก ม.6 โดดตึกตาย หลังโดนล้อว่าอ้วน

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ส.ค. 2561 15:29 น.

  เพราะศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เราเท่าเทียมกัน ถอดบทเรียนเด็ก ม.6 ถูกล้อว่าอ้วน โดดตึกดับ ชาวโซเชียลกระหน่ำแสดงความเห็นพร้อมถามหาทางออก เราจะทำอย่างไรให้สังคมก้าวพ้นเรื่องล้อเลียน

  จากกรณีเด็กชาย ม.6 โรงเรียนชื่อดัง จ.ศรีสะเกษ กระโดดอาคารเรียนจากชั้น 5 ร่างกระแทกพื้นอาการสาหัส ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยผู้ที่เกี่ยวข้องได้มุ่งประเด็นการฆ่าตัวตายครั้งนี้มาจากการโดนล้อว่าอ้วน ประกอบกับเด็กคนดังกล่าวมีภาวะซึมเศร้าร่วมด้วย จึงเป็นเหตุทำให้ตัดสินใจจบชีวิต

  ทั้งนี้ แฟนเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ซึ่งมีนายแพทย์วิทวัส ศิริประชัย เป็นผู้ดูแลแฟนเพจ ระบุว่า "สาเหตุที่น้องเขาฆ่าตัวตายก็ยังไม่มีข้อเท็จจริงชัดเจน แต่มีเพื่อนๆ น้องเขาโพสต์ประมาณ น้องเขามักจะถูกล้อเลียนเรื่องน้ำหนักตัว และมีโรคซึมเศร้าอยู่ด้วย นี่เราต้องเสียเยาวชนไปอีกกี่คนครับ ถึงจะหยิบยกวาระสองเรื่องนี้ ทั้งการล้อเลียน กลั่นแกล้งในโรงเรียน และโรคซึมเศร้า มาเป็นวาระสำคัญของชาติที่หาทางแก้ไขกันจริงๆจังๆสักที" 

  ขณะที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว ซึ่งดูแลโดยคุณหมอ โพสต์ข้อความว่า "สงสารน้อง ม.6 ที่กระโดดตึก โดนเพื่อนล้อถึงแม้น้องอาจมีภาวะซึมเศร้าร่วมด้วย เลิกเถอะครับ การล้อ การรังแก ขอให้น้องสู่สุคติ สงสารพ่อแม่ ทางการแพทย์ คนที่ล้อคนอื่น เอาเข้าจริงคือ มีปมด้อย เลยล้อคนอื่นเพื่อกลบปมของตัวเอง น่าเศร้านะครับ"

  อย่างไรก็ตาม มีชาวโซเชียลจำนวนมากได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นที่เกิดขึ้น ดังนี้

  Parichat Soonlai : การล้อเลียนไม่เคยหายไปจากสังคมไทย เมื่อเกือบ 30 ปีก่อนก็เคยผ่านจุดนี้มาแล้ว โดนล้อเป็นเปรต เป็นเสาไฟฟ้ามาตลอดชีวิต จากที่เคยอายเป็นปมด้อย ค่อยๆเปลี่ยนเป็นความมั่นใจ เพียงแค่เปลี่ยนความคิดใหม่ พวกแกเตี้ยเป็นตอม่ออิจฉาชั้นล่ะสิ ใส่ส้นสูงก็ยังเตี้ยกว่าชั้น ชิ!!! ไม่เห็นต้องแคร์พวกปากสวะพวกนี้หรอก คนเรามีดีกันทุกคน และไม่มีใครเพอร์เฟกต์ 100% หาข้อดีของเราให้เจอ และเลิกแคร์ จบ!!

  ภากร ปุริโสตะโย : มันต้องเปลี่ยนวิธีคิดหลายๆๆ อย่างเลย แบบ ไอ้ดำสกปรก อ้วนตุ๊ต๊ะ แบบนี้ จริงๆ คนดำที่เก่งๆ ก็เยอะ คนอ้วนเก่งๆ ก็มี ที่เราชอบว่าเด็กอ้วน หรือคนอ้วน คนใกล้ๆ ตัว ส่วนใหญ่เขาห่วงสุขภาพทั้งนั้น กลัวจะไม่สบาย แต่พฤติกรรมกับทำกับคนอ้วนว่าเขาผิดปกติ ไปด่าอ้วนนั้นนี้นานๆ ไปเด็กก็เก็บกด แบบนี้เศร้าใจการสื่อสารในบ้านเรามาก

  Saowaluk Kumto : โดนกลั่นแกล้งที่โรงเรียนมาตลอด ทั้งคุณครูและนักเรียน จับขังไว้ในตู้ เอาของไปซ่อน เอาการบ้านไปทิ้ง ปัญหาแบบนี้เจอมาตอนประถม พอขึ้นมัธยม นิยมไปทางล้อมากกว่า ฟันเหยิน คางเหมือนก้น หน้าเบี้ยว ฟันหลอ แล้วก็ขอล่ะ ไปค่ายหรืออะไรก็ตามการเรียกคนที่เขามีปมด้อยขึ้นมาล้อเพื่อความบันเทิงมันไม่ใช่เรื่องตลกเลย

  Sorrawit Koizumi : ผู้ใหญ่บางท่านยังบอกให้คนเป็นโรคซึมเศร้า ให้รู้จักปล่อยวาง หมั่นฟังธรรมอยู่เลยครับ ทั้งที่มันไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่แท้จริง

  Napalai Suksabai : มันไม่ใช่แค่อายุน้อยๆ โดนล้อนะคะ เราเอง 30 กว่า โดนลูกค้าพูดใส่ว่า ทำไมปล่อยตัวให้อ้วนขนาดนี้ บางทีคำทักทายคนสมัยนี้ไม่รู้เป็นอะไร อ้วนขึ้นป่าวเนี่ย? ดำขึ้นป่าวเนี่ย? เป็นอะไร คำอื่นมีทักเยอะแยะไม่ทัก ทักบ่อยๆคนโดนทักมันนอยด์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม.6 โดดตึกโดดตึกล้อเลียนรูปร่างข่าวโซเชียลbullyข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 10:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์