ไลฟ์สไตล์
100 year

ไขข้อข้องใจ เหตุใด 'คนร้ายหนีคดี' ต้องเลือกซ่อนตัวที่เขมร!

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2561 19:10 น.
SHARE

'ปณิธาน วัฒนายากร' เผย 3 ปัจจัย ที่คนส่วนมากเลือกหลบหนีคดีไปยังประเทศกัมพูชา ชี้แนวชายแดนของเขมรสามารถเข้าออกได้สะดวก ทั้งยังมีด่านธรรมชาติที่สามารถเข้าออกได้ง่าย...

จากกรณีที่พบศพ น.ส.ธิติมา ตั้งวิบูลย์พาณิชย์ หรือเชอรี่ อายุ 39 ปี ไฮโซสาวนักธุรกิจ ซึ่งคนร้ายได้หลบหนีไปยังประเทศกัมพูชา ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดตามตัวกลับมาดำเนินคดี ซึ่งกรณีนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่คนร้ายเลือกหลบหนีการจับกุมไปยังประเทศกัมพูชา ทั้งนี้หลายคนอาจสงสัยว่า เหตุใดคนร้ายที่ก่อคดีสะเทือนขวัญในไทย ถึงตัดสินใจหลบหนีไปประเทศเพื่อนบ้านแห่งนี้ อันนี้รวมถึงนักการเมืองคนสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น นส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายวัฒนา อัศวเหม อดีตรมว.มหาดไทย หรือแม้แต่เหล่าแกนนำเสื้อแดง ที่มีช่วงก่อนหน้ามีข่าวว่ามักหลบหนีออกช่องทางนี้ 

ข่าวแนะนำ

รองศาสตราจารย์ ปณิธาน วัฒนายากร นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคง เผยว่า ปัจจัยที่คนส่วนมากเลือกหลบหนีไปยังประเทศกัมพูชานั้น มีปัจจัย 3 ข้อ ดังนี้

ปัจจัยทางด้านกายภาพ

แนวชายแดนของกัมพูชานั้นสามารถเข้าออกได้สะดวก และมีด่านธรรมชาติที่สามารถเข้าออกได้ง่ายกว่า หากเปรียบเทียบกับ สปป.ลาว และเมียนมา ที่การเข้าออกด้วยด่านธรรมชาตินั้นมีความลำบาก และเดินทางได้ยากกว่ากัมพูชา ซึ่งทั้ง 2 ประเทศก็มีความพยายามที่จะจัดระเบียบด่านการเข้าออกให้มีความเป็นระบบมากขึ้น เส้นแบ่งเขตแดนระหว่างไทย-กัมพูชา มีความยาวรวมกันทั้งสิ้น 798 กิโลเมตร

ปัจจัยด้านสังคม

ประเทศกัมพูชาเป็นลักษณะสังคมเปิด ทั้งเรื่องการท่องเที่ยว การลงทุน หากหลบหนีไปแล้วผู้คนมีการเปิดรับ สามารถใช้ชีวิตได้โดยไม่ลำบาก และมีจำนวนคนเข้าออกเป็นจำนวนมากในแต่ละปี ทำให้สามารถมีกลุ่มอาชญากรข้ามชาติแฝงเข้ามาได้ง่าย ซึ่งเป็นกรณีเดียวกันกับประเทศไทยที่มีกลุ่มอาชญากรข้ามชาติแฝงอยู่

กลุ่มมิจฉาชีพ

การมีกลุ่มอาชญากร ทำให้ผู้ที่หลบหนีสามารถอยู่ในประเทศนั้นๆ ได้นานขึ้น เพราะจะมีการหลีกเลี่ยง ทุจริตเกิดขึ้น เพื่อช่วยเหลือในการหลบหนี ซึ่งหากเปรียบเทียบกับประเทศสิงคโปร์และญี่ปุ่น ที่มีกลุ่มมิจฉาชีพน้อยกว่า สามารถจับตัวผู้หลบหนีได้อย่างรวดเร็วกว่า

อย่างไรก็ตาม สำหรับประเทศไทยและกัมพูชานั้น มีกรณีคนร้ายหลบหนีเข้าประเทศเหมือนกัน เพราะมีปัจจัยทั้ง 3 ข้อ แต่มีการส่งตัวและได้รับความร่วมมือในการติดตามตัวอย่างดี แต่หากเรียงลำดับความสำคัญแล้วการเป็นสังคมเปิดนั้นมีผลมากที่สุด รองลงมา คือ ด้านกายภาพ สุดท้าย คือ กลุ่มมิจฉาชีพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทั้งสองประเทศต้องสร้างข้อตกลง เพื่อสร้างความเข้มแข็งร่วมกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่องทางธรรมชาติหนีคดีกัมพูชาปณิธาน วัฒนายากรข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:01 น.