ไลฟ์สไตล์
100 year

อบร้อน 150 องศา! ‘โก๋แก่’ แจงคลิปคนเจอหนอนในถั่ว ยัน เป็นไปไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2561 10:06 น.
SHARE

“โก๋แก่” ออกโรงแจงคลิปผู้บริโภคเจอหนอนแมลงวัน ชี้ การผลิตต้องอบร้อนถึง 150 องศา นาน 20 นาที เป็นไปไม่ได้ที่หนอนจะมีชีวิตรอด...

เมื่อเวลา 21.16 น. วันที่ 1 ส.ค. 61 ที่ผ่านมา แฟนเพจเฟซบุ๊ก Koh Kae Thailand ได้โพสต์เอกสารชี้แจงกรณีคลิปเจอหนอนในถั่ว โดยทางบริษัท โรงงานแม่รวย จำกัด หรือ โก๋แก่ ได้ปรึกษากับนักวิชาการด้านกีฏวิทยา ได้ข้อสรุปว่า น่าจะเป็นตัวอ่อนของแมลงวันระยะที่ 3 ซึ่งวงจรชีวิตของแมลงวันจะเติบโตจากไข่เป็นหนอนระยะที่ 3 ใช้เวลาประมาณ 5 วัน แต่เนื่องจากผู้โพสต์คลิปไม่มีตัวอย่างตัวอ่อนแมลงวันที่พบมายืนยันจึงไม่สามารถสรุปผลที่แท้จริงได้

ข่าวแนะนำ

จากการสอบถามผู้โพสต์ได้ข้อมูลว่า ซื้อสินค้าในสภาพบรรจุภัณฑ์สมบูรณ์และเปิดซองเมื่อวันที่ 29 ก.ค. 61 ซึ่งสินค้าผลิตวันที่ 11 ก.ค. 61 รวมระยะเวลาถึงวันเปิดซอง 18 วัน นักวิชาการจึงให้ความเห็นว่ามีโอกาสน้อยมากที่จะพบตัวอ่อนแมลงวันระยะที่ 3 ในวันเปิดซอง

ทั้งนี้ ทางโก๋แก่ยังได้ชี้แจงกระบวนการผลิตด้วยว่าใช้การอบด้วยความร้อน 150 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 นาที ซึ่งหนอนไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ และขั้นตอนการบรรจุก็เข้มงวด จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะพบตัวอ่อนแมลงวันในระยะที่ 3 ที่ยังมีชีวิตในวันเปิดซอง นอกจากนี้ยังได้สุ่มตรวจสอบสวนในวันผลิตเดียวกันก็ไม่พบหนอน.

(คลิปหนอน)


(ขอบคุณเฟซบุ๊ก Koh Kae Thailand, โคตรห้าว V.4)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนอนในถั่วโก๋แก่ถั่วโก๋แก่หนองแมลงวันข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 02:17 น.