ไลฟ์สไตล์
100 year

ทดสอบใช้ยากำราบยีนผิดปกติในแมลงวันผลไม้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2561 12:01 น.
SHARE

Credit : Muhammad Mahdi Karim / Wikipedia. GNU Free Documentation License, Version 1.2

นักวิจัยด้านโรคที่มาจากความผิดปกติของระบบประสาท และนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเท็กซัส เมืองซานอันโตนิโอ แห่งสหรัฐอเมริกา ได้รายงานลงวารสารประสาทวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ (Nature Neuroscience) ถึงการทดลองนำตัวอย่างของแมลงวันผลไม้มาศึกษาและค้นพบการทำซ้ำและคัดลอกเพิ่มจำนวนตัวเองขึ้น ซึ่งยีนที่บกพร่องนี้เกี่ยวข้องกับ “พยาธิภาวะเทา” (tauopathy) ที่มักพบในโรคระบบประสาทส่วนกลาง หรือโรคสมองเสื่อมหลายชนิด เช่น โรคอัลไซเมอร์

ข่าวแนะนำ

แต่ที่สำคัญคือนักวิทยาศาสตร์ยังค้นพบว่ายาลามิวูดีน (lamivudine) ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสที่ได้รับการรับรองให้ใช้รักษาภาวะติดเชื้อเอชไอวี และไวรัสตับอักเสบบี สามารถลดการผลิตซ้ำของยีนและช่วยลดการตายของเซลล์ประสาทในสมองของแมลงวันผลไม้ได้ ทีมวิจัยจึงคาดว่านี่จะเป็นแนวทางใหม่ในการพัฒนาไปสู่ วิธีรักษาโรคทางสมองในมนุษย์ เนื่องจากโรคกลุ่มนี้ส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันจำนวนมาก เพราะมีกว่า 5,700,000 คนเป็นโรคอัลไซเมอร์และอีกหลายล้านคนอยู่ในขั้นตอนเตรียมการดูแล

อย่างไรก็ตาม แม้นักวิจัยจะเห็นหนทางกำราบการเพิ่มขึ้นของยีนตัวร้ายนี้ ด้วยการให้ยาลามิวูดีน แต่ยังไม่มีการทดสอบว่าหากใช้วิธีเดียวกันกับพยาธิภาวะเทาที่เกิดขึ้นในมนุษย์ จะได้ผลเช่นเดียวกันหรือไม่ ซึ่งยัง ต้องมีการวิจัยในขั้นตอนต่อไป.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยีนที่บกพร่องแมลงวันผลไม้โรคอัลไซเมอร์ไวรัสตับอักเสบบียาลามิวูดีนการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 02:12 น.