ไลฟ์สไตล์
100 year

กาแล็กซีพี่น้องที่สาบสูญไปของทางช้างเผือก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2561 08:01 น.
SHARE

ดาราจักรหรือกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา ไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว แต่ในละแวก “กาแล็กซีกลุ่มท้องถิ่น” (Galaxy Local Group) ยังมีเพื่อนบ้าน ที่อยู่ใกล้มากที่สุดนั่นคือ กาแล็กซีแอนโดรเมดา (Andromeda galaxy) หรือเรียกย่อๆว่า M31 มีขนาดใหญ่กว่ากาแล็กซีทาง ช้างเผือก และยังมี บริวารของแอนโดรเมดาคือกาแล็กซี M32 ซึ่งมีความซับซ้อนยาก จะเข้าใจ

แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมิชิแกนได้สร้างแบบจำลองในคอมพิวเตอร์และคาดคะเนจากหลักฐานที่มีอยู่ สามารถค้นคว้าย้อนกลับไปในอดีตเมื่อ 2,000 ล้านปีก่อน พบว่ากาแล็กซีทางช้างเผือกเคยมีพี่น้องเป็นกาแล็กซีขนาดใหญ่ แต่ถูกกาแล็กซีแอนโดรเมดาตัดฉีกแยกออกจากกัน โดยเหตุการณ์ครั้งนั้นได้ทิ้งร่องรอยเป็นรังสีที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ส่วนที่ถูกทำลายและมีความกระจัดกระจายนี้เรียกว่ากาแล็กซี M32p เป็นกาแล็กซีลึกลับพี่น้องของเราในอดีตที่สาบสูญไปนานแล้ว

ข่าวแนะนำ

นักดาราศาสตร์เผยว่า เป็นสิ่งที่น่าตื่นตะลึงที่กาแล็กซีทางช้างเผือกเคยมีพี่น้องขนาดใหญ่และเราก็ไม่เคยรู้เกี่ยวกับกาแล็กซีนี้มาก่อน นอก จากนี้ยังพบว่ากาแล็กซีดังกล่าวเคยมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 รองจากทางช้างเผือกและแอนโดรเมดา การค้นพบนี้จะช่วยให้นักดาราศาสตร์เข้าใจเกี่ยวกับกาแล็กซีรูปทรงแผ่นจานกลม หรือไขคำตอบที่ว่าทางช้างเผือกของเรามีวิวัฒนาการและอยู่รอดมาได้อย่างไร รวมถึงอาจช่วยวัดการ ควบรวมของกาแล็กซีขนาดใหญ่ที่สุดได้เช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กาแล็กซีทางช้างเผือกกาแล็กซีแอนโดรเมดานักดาราศาสตร์กาแล็กซีพี่น้องM31การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 02:03 น.