ไลฟ์สไตล์
100 year

พ่อแม่อย่ามองข้าม! หมอเตือน ตัดเล็บให้ลูกน้อยผิดวิธี เสี่ยงถึงตาย

ไทยรัฐออนไลน์
27 ก.ค. 2561 12:14 น.
SHARE

หมอเตือน พ่อแม่ตัดเล็บให้ลูกน้อย ตัดผิดวิธีอาจติดเชื้อในกระแสเลือด นิ้วอักเสบ บวมเป่งจนน่ากลัว อันตรายถึงชีวิต...

แฟนเพจ เรื่องเล่าจากโรงหมอ โพสต์เตือนภัยคุณพ่อคุณแม่ โดยยกกรณีของหนูน้อยวัย 10 เดือนที่มีแผลบวมเป่งที่นิ้วโป้งเท้าจนน่ากลัว เนื่องจากคุณยายได้ตัดเล็บนิ้วเท้าให้ ซึ่งหลังจากนั้นนิ้วโป้งเท้าก็เร่ิมบวมแดง อักเสบ มีไข้สูง เมื่อเจาะเลือดก็พบว่าจำนวนเม็ดเลือดขาวต่ำจากการติดเชื้อในกระแสเลือด คุณหมอทำผ่าตัดถอดเล็บบางส่วน เลาะเนื้อตาย กรีดระบายหนองและเลือดออก

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้คุณหมอได้ระบุว่า แค่ตัดเล็บผิดก็ลุกลามจนติดเชื้อในกระแสเลือด อันตรายถึงชีวิตได้ โดยช่วงเดือนแรกของชีวิต เล็บของทารกจะยังอ่อนนุ่มแล้วค่อยๆ หนาขึ้น แข็งขึ้นตามการเจริญเติบโต โดยเฉลี่ยเล็บมือของทารกจะงอกยาวขึ้นวันละ 0.1 มม. ส่วนเล็บเท้าจะยาวช้ากว่านั้น เด็กจึงควรได้รับการดูแลเล็บมือเฉลี่ย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ และเล็บเท้า 2-3 ครั้งต่อเดือน

ดังนั้นในช่วงเดือนแรกควรใช้ตะไบมากกว่าการตัด แต่หลังจากนั้นอาจจะใช้วิธีการตัดเล็บด้วยกรรไกรตัดเล็บแบบเฉพาะ โดยเล็บมือให้ตัดตามความโค้งของเล็บ ส่วนเล็บเท้าให้ตัดเป็นเส้นตรงระหว่างจมูกเล็บทั้งสองข้าง และอาจตะไบมุมเพื่อลบคม ห้ามตัดชิดเข้ามาลึกเกินไป ควรเว้นขอบเล็บด้านนอกสีขาวๆ ห่างจากเนื้อด้านใน 1-2 มม. เสมอ

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ เรื่องเล่าจากโรงหมอ)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตัดเล็บทิ้งทารกตัดเล็บทารกติดเชื้อในกระแสเลือดข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:01 น.