รองปลัด ยธ. ชมอดีตผู้ว่าฯเชียงราย วางมาตรการทีมหมูป่าพบสื่อ ได้เหมาะสม

ข่าว

  รองปลัด ยธ. ชมอดีตผู้ว่าฯเชียงราย วางมาตรการทีมหมูป่าพบสื่อ ได้เหมาะสม

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ก.ค. 2561 18:08 น.

  "ธวัชชัย" รองปลัด ยธ. แนะแนวทางสัมภาษณ์เด็กติดถ้ำ เทียบหลักการสืบพยานเด็ก ชี้สามารถนำมาปรับใช้ได้ พร้อมชมผู้ว่าฯ เชียงราย ตั้งคำถามล่วงหน้าให้นักจิตวิทยาแปลงก่อนถามเด็ก น่ายกย่อง...

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 ก.ค.61 นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษก กระทรวงยุติธรรม โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีการสอบถามเด็กหรือเยาวชนที่ผ่านเหตุการณ์ประสบภัยร้ายแรงมา แต่ที่ผ่านมายังไม่มีแนวทางการปฏิบัติที่เหมาะสม ซึ่งปัจจุบันมีการกำหนดไว้ในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 133 ทวิ เรื่องการสืบพยานเด็ก ที่สามารถนำมาใช้เทียบเคียงได้เท่าที่จำเป็น ซึ่งถือว่าใกล้เคียงและเป็นประโยชน์มากที่สุดได้

  และแม้ว่าจะไม่มีกฎหมายบัญญัติไว้เป็นการเฉพาะ แต่ก็จำเป็นต้องดูกฎหมายหลักเกี่ยวกับการคุ้มครองเด็กเพื่อปกป้องคุ้มครองเด็กตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 มาตรา 27 ว่า “ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาหรือเผยแพร่ทางสื่อมวลชนหรือสื่อสารสนเทศประเภทใด ซึ่งข้อมูลเกี่ยวกับตัวเด็กหรือผู้ปกครอง โดยเจตนาที่จะทำให้เกิดความเสียหายแก่จิตใจ ชื่อเสียง เกียรติคุณ หรือสิทธิประโยชน์อื่นใดของเด็ก หรือเพื่อแสวงหาประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ” ขณะที่สื่อก็ต้องระมัดระวังในการตั้งคำถามไม่ไปเปิดบาดแผลทางใจ

  "และจากการติดตามมาตรการและแนวทางการจัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกลุ่มเด็กและเยาวชนติดถ้ำของท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ซึ่งให้ตั้งคำถามล่วงหน้าและนักจิตวิทยาเป็นผู้แปลงคำถามจึงให้เหมาะสม จึงเป็นสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสมและน่าชมเชยเป็นอย่างยิ่ง

  อย่างไรก็ตามในอนาคต หากจะมีนำตัวเด็กและเยาวชนกลุ่มนี้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะไปทำอะไรโน่นนี่นั่น สมควรอย่างยิ่งต้องได้รับการอนุญาตจากบิดามารดาหรือผู้ปกครองเสียก่อนด้วยนะครับ"

  ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ธวัชชัย ไทยเขียว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ถ้ำหลวงเด็กติดถ้ำสัมภาษณ์เด็กข่าวโซเชียลธวัชชัย ไทยเขียวข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 23:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์