ข่าว
100 year

ประโยชน์เพียบ! ทำความรู้จัก 'ผ้าห่มอวกาศ' หลังทีมหมูป่า ใช้ในถ้ำหลวง

ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ค. 2561 13:28 น.
SHARE

คุณสมบัติไม่ธรรมดา! เปิดประโยชน์ 'ผ้าห่มฟอยล์' ที่หน่วยซีลนำไปให้ ทีมหมูป่า '13 ชีวิต' ใช้ห่มในถ้ำหลวง เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นจากระดับโลก...

จากภารกิจค้นหา 'ทีมหมูป่า' ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเตรียมนำทั้ง 13 ชีวิต ออกมาจากถ้ำหลวงอย่างปลอยภัย ซึ่งนอกจาก พาวเวอร์เจลและยารักษาแล้ว สิ่งหนึ่งที่ถูกถามถึงมากที่สุดคือ 'ผ้าห่มฟอยล์'

สำหรับ 'ผ้าห่มฟอยล์' หรือ 'ผ้าห่มอวกาศ' เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นโดยนาซา ในปี ค.ศ. 1964 เพื่อใช้ในโครงการอวกาศต่างๆ แต่ในปัจจุบันผ้าห่มอวกาศ กลายมาเป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับนักเดินป่า และนักปีนเขา ใช้ในการรักษาอุณหภูมิร่างกายไม่ว่าจะเจออากาศหนาวหรือร้อน ก็จะมีคุณสมบัติกันน้ำ กันลม ทั้งยังทำความสะอาดง่าย ไม่หดตัว ไม่เป็นเชื้อรา สามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย

ภาพ : Thai NavySEAL

ทั้งนี้ แม้จะเรียกว่าผ้าห่มฉุกเฉิน แต่ผ้าห่มนี้ทำมาจาก PET ฟิล์มเคลือบฟอยล์ หรือแผ่นพลาสติกเคลือบด้วยอะลูมิเนียม นิยมใช้สีเงินหรือสีทอง สามารถสะท้อนความร้อน ให้ความอบอุ่นกับร่างกายมากถึง 90% ฉะนั้นเมื่อทั้ง 13 คน ห่อตัวด้วยผ้าห่มฉุกเฉิน จะทำให้ความร้อนที่ร่างกายปล่อยออกมาสะท้อนอยู่ภายในผ้าห่ม ส่งผลให้สามารถรักษาอุณหภูมิของร่างกายไว้ได้.

(ขอบคุณภาพ เฟซบุ๊ก Thai NavySEAL)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผ้าห่มอวกาศถ้ำหลวง13ชีวิตรอดแล้วเด็กติดถ้ำหลวงผ้าห่มฟอยล์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้