ยึดมะพร้าวจากอินโดนีเซีย แหกกฎหมายลักลอบส่งไทย

ข่าว

ยึดมะพร้าวจากอินโดนีเซีย แหกกฎหมายลักลอบส่งไทย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2561 17:08 น.

บันทึก

กรมวิชาการเกษตรยึดมะพร้าวจากอินโดนีเซีย ชี้ ผิดเงื่อนไขนำเข้าตามประกาศ พบแมลงศัตรูพืชมีชีวิต และต้นอ่อนงอก เร่งสั่งทำลายรวม 297.55 ตัน มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท...

นายสุวิทย์ ชัยเกียรติยศ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า ประเทศไทยอนุญาตให้มีการนำเข้ามะพร้าวจาก 4 ประเทศ คือ มาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย และเมียนมา  ซึ่งหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการอนุญาตที่จะให้นำเข้าจากประเทศใดประเทศหนึ่งนั้น เกิดจากการร้องขอให้มีการอนุญาตนำเข้าจากผู้ประกอบการ โดยกรมวิชาการเกษตรทำหน้าที่ในการวิเคราะห์ความเสี่ยงด้านโรคพืชและแมลงศัตรูพืช เพื่อกำหนดเงื่อนไขในการอนุญาตตามมาตรการสุขอนามัยพืช โดยการนำเข้ามะพร้าวอยู่ในการกำกับดูแลของคณะกรรมการนโยบายพืชน้ำมัน โดยกรมวิชาการเกษตรจะกำกับดูแลเรื่องศัตรูพืชที่อาจจะติดมากับสินค้าตาม พ.ร.บ.กักพืช พ.ศ.2554

สำหรับประเภทของมะพร้าวที่ไทยอนุญาตให้นำเข้าคือ ผลมะพร้าวแก่ปอกเปลือก เนื้อมะพร้าวสด เนื้อมะพร้าวแห้ง กะลามะพร้าว เส้นใยมะพร้าว และกาบมะพร้าว โดยจะเข้มงวดเรื่องของโรคและแมลงศัตรูในมะพร้าว ได้แก่ โรคกาดัง-กาดัง (cadang-cadang disease) แมลงดำหนาม หนอนหัวดำมะพร้าว ไรแดงมะพร้าว โดยมาตรการควบคุมผู้นำเข้าต้องมีใบอนุญาตนำเข้า และต้องเป็นผู้ประกอบธุรกิจโรงงานแปรรูปมะพร้าว การออกใบอนุญาตนำเข้ามะพร้าวเข้ามาในไทยจะอนุญาตเพื่อใช้ในโรงงานแปรรูปมะพร้าว ก่อนการออกใบอนุญาต เจ้าหน้าที่ของกรมวิชาการเกษตรต้องตรวจประเมินโรงงานแปรรูปมะพร้าว

ทั้งนี้ การนำเข้ามะพร้าวแก่ปอกเปลือกต้องกำจัดความงอกโดยรมด้วยสารเมทธิลโบรไมด์ตามอัตราที่กำหนด ป้องกันการนำมะพร้าวมาปลูกต่อ เพราะมะพร้าวที่งอกที่นำเข้ามานั้นอาจเป็นพาหะของโรคต่างๆ และอาจแพร่ระบาดติดต่อกับมะพร้าวที่ปลูกในไทยทำให้เกิดความเสียหายได้ ส่วนผลมะพร้าวต้องมีการปอกเปลือกและต้องไม่มีหน่อ ใบ ยอด ติดมากับผล และจะต้องมีใบรับรองสุขอนามัยพืชกำกับมาพร้อมกับสินค้าทุกครั้ง 

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวต่อว่า กรมวิชาการเกษตรได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ให้ตรวจตราอย่างเคร่งครัด แต่ในการพิจารณาตรวจปล่อยสินค้าจะเป็นอำนาจหน้าที่ของด่านศุลกากรตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย ซึ่งจากการเฝ้าติดตาม ตรวจสอบพบว่าช่วงเดือน เม.ย.–พ.ค.ที่ผ่านมา กรมวิชาการเกษตรยึดมะพร้าวจากอินโดนีเซียจำนวน 10 ชิปเมนต์ และส่งกลับจำนวน 1 ชิปเมนต์ เนื่องจากพบผิดเงื่อนไขการนำเข้าตามประกาศกรมวิชาการเกษตร โดยตรวจพบแมลงศัตรูพืชมีชีวิตและพบต้นอ่อนงอก รวม 297.55 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ช่วงเดือน ม.ค.–เม.ย.2561 ประเทศไทยนำเข้ามะพร้าวจากอินโดนีเซีย 98,817.1 ตัน มูลค่า 994.2 ล้านบาท เวียดนาม 29,756.1 ตัน มูลค่า 291.9 ล้านบาท เมียนมาร์ 184.6 ตัน มูลค่า 2.3 ล้านบาท และมาเลเซีย 167.1 ตัน มูลค่า 2.1 ล้านบาท ผ่านด่านตรวจพืชของกรมวิชาการเกษตร จำนวน 128,924.9 ตัน คิดเป็นมูลค่ารวม 1,290.5 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 02:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์