ผู้ว่าฯ เชียงรายแถลง ประเมิน13ชีวิต ใครพร้อมให้ออกก่อน เร่งสูบน้ำต่อ

ข่าว

ผู้ว่าฯ เชียงรายแถลง ประเมิน13ชีวิต ใครพร้อมให้ออกก่อน เร่งสูบน้ำต่อ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2561 11:14 น.

บันทึก

ผู้ว่าฯ เชียงราย แถลงรอฟื้นฟูร่างกายทีมหมูป่าอะคาเดมีในถ้ำก่อนเคลื่อนย้าย หากใครพร้อมจะให้ออกมาก่อน พร้อมเร่งเดินสายโทรศัพท์ให้เด็กคุยกับพ่อแม่ ขอทุกคนไม่ต้องห่วง ยันทุกหน่วยมีแผนจัดการถ้ำ ตลอดจนฟื้นฟู...

ภายหลังปฏิบัติการค้นหาทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทั้ง 13 ชีวิต โดยพบว่าทั้ง 13 คน ยังปลอดภัยดี อยู่ระหว่างรอเคลื่อนย้ายออกจากถ้ำนั้น

เมื่อเวลา 10.00 น. มีรายงานว่า นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย พลตรีฉลองชัย ชัยยะคํา รองแม่ทัพภาคที่ 3 พลตรีบัญชา ดุริยพันธ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พลตำรวจตรี ชูรัตน์ปานเหง้า รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และ พลตรี วุฒิไชย อิศระ แพทย์ใหญ่ กองทัพภาคที่ 3 หัวหน้าทีมโรงพยาบาลสนาม ร่วมกันแถลงว่า ในส่วนของภารกิจจะต้องดำเนินการต่อไป ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการกู้ภัยและส่งกลับ คิดว่าวันนี้คงลำบากในการเคลื่อนย้ายน้องๆ ทั้ง 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำ

แต่ยังไม่ทราบว่าจะพาออกมาได้วันไหน แต่ถ้าใครมีความพร้อมทั้งเรื่องสภาวะร่างกายและจิตใจ ก็จะพาออกมาก่อน ส่วนเรื่องระบบสื่อสารได้เดินสายถึงบริเวณสามแยกแล้ว มีแผนจะติดตั้งไปจนถึงบริเวณเนินนมสาว แต่เกิดอุบัติเหตุโทรศัพท์ตกน้ำทำให้เกิดความเสียหาย จำเป็นต้องรออุปกรณ์ใหม่เข้ามาทดแทน เชื่อว่าหากติดตั้งเสร็จจะให้เด็กคุยกับพ่อแม่

ทั้งนี้ จะมีการเพิ่มกำลังนักประดาน้ำมาเสริมเพื่อช่วยหน่วยซีลลำเลียงข้าวของเข้าไปภายในถ้ำ ส่วนด้านบนทหารรบพิเศษ ตำรวจตระเวนชายแดนยังคงดำเนินการค้นหาปล่องต่อไป ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำลดลงมาก ในเรื่องของการพร่องน้ำทำได้ดี ประกอบกับรถพญานาคยังคงช่วยระบายน้ำอยู่ขณะนี้ หากน้ำลดแล้วจะมีการส่งทีมเข้าไป ตอนนี้ภาวนาขออย่าให้ฝนตก

ผู้ว่าฯ เชียงราย กล่าวว่า สำหรับคำถามจะจัดการพื้นที่ตรงนี้อย่างไร ยืนยันว่าแต่ละหน่วยงานมีแผนในส่วนนี้อยู่แล้วอย่างชัดเจน ทั้งแผนเข้าและแผนถอย รวมไปถึงแผนฟื้นฟู

สำหรับแผนการจัดการน้ำที่ไหลลงถ้ำหลวง ตอนนี้ทุกหน่วยยังคงสำรวจปกติ โดยพบว่าตรงด้านใต้ของถ้ำจะมีลำห้วยผาหมี กับลำห้วยผาฮี้ ทั้งสองจะไหลรวมกันที่ห้วยมะกอก เป็นจุดเร่ิมต้นที่มีน้ำเยอะ จึงได้ช่วยกันทำฝายตรงห้วยมะกอก ซึ่งจะช่วยไม่ให้น้ำไหลเข้าไปในถ้ำ สำหรับเรื่องการฟื้นฟู อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติได้สั่งการให้ฟื้นฟูแล้ว ส่วนที่เจาะไปเป็นจุดที่อุดไม่ยาก ส่วนฝายที่สร้างขึ้นหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจจะมีการรื้อทิ้งหมดเพื่อให้ระบบนิเวศกลับมาเหมือนเดิม ขอทุกคนไม่ต้องเป็นห่วง และคาดว่าตรงจุดนี้จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในเวลาประมาณ 10.00 น. จะมีการซ้อมแผนอพยพเคลื่อนย้ายน้องๆ ในทางรถยนต์ประกอบกับจัดระเบียบสื่อ จึงขอความร่วมมือสื่ออย่าเข้าไปในเขตหวงห้าม ส่วนเรื่องที่มีการตัดผมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น เนื่องจากมีคำสั่งจาก ผบ.ตร. ให้เจ้าหน้าที่มาอำนายความสะดวกมาตัดผมให้ตำรวจที่มาหลายวัน เพราะคิดว่าผมคงเร่ิมยาว ส่วนคนอื่นๆ หากสนใจสามารถใช้บริการตัดผมได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว
00:42

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 08:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์