ไลฟ์สไตล์
100 year

จะอยู่ไหนก็ข้าราชการ พ่อผู้ว่าฯเชียงราย สอนลูกเงินหลวงบาทเดียวก็ห้ามโกง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2561 11:51 น.
SHARE

โซเชียลชื่นชม "คุณลุงประสาน" เผยวิธีเลี้ยงลูกแบบทหาร มีวินัย เป็นคนดี จนได้เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย คนชื่นชมเกือบทั้งประเทศ ลั่น เงินหลวงบาทเดียวก็ไม่โกง...

เฟซบุ๊ก Arnond Sakworawich ได้โพสต์เล่าเรื่อง "เลี้ยงลูกแบบทหาร จนได้เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย" หลังจากพูดคุยกับ คุณลุงประสาน โอสถธนากร เจ้าของร้านยาประสานเภสัช ที่ตั้งอยู่ปากซอยภาวนา ลาดพร้าว 41 ซึ่งเป็นคุณพ่อของ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย โต้โผคนสำคัญในปฏิบัติการค้นหาทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 ชีวิตในถ้ำหลวง ซึ่งหลายคนต่างประทับใจในท่าทีเอาจริงเอาจังในการทำงาน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้คุณลุงประสาน มีลูกทั้งหมด 4 คน และมีหลาน 4 คน ซึ่งเรียนจบปริญญาโททุกคน โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเป็นลูกชายคนโต ได้เปิดเผยวิธีเลี้ยงลูกให้ได้ดีว่า ตนเองเลี้ยงลูกแบบทหาร ให้ลูกมีวินัย เป็นคนดี เพราะสมัยก่อนตนเป็นเด็กเกเร เล่นพนัน สูบบุหรี่ ไม่มีอะไรดีสักอย่าง พอไปเป็นทหารเสนารักษ์ ที่ค่ายจักรพงษ์ จ.ปราจีนบุรี ก็หนีเที่ยว ตอนนั้นโดนซ่อมหนัก เหนื่อยไม่เท่าไร แต่อายมาก จึงกลับเนื้อกลับตัวใหม่ เมื่อลาออกจากการเป็นทหารจึงนำวิธีการฝึกทหารมาใช้เลี้ยงลูก

"นอกจากนี้ ผมก็ยังได้วิชาเสนารักษ์มาและชอบและมีความสุขในการช่วยเหลือคนอื่น ขายยานี่มีความสุข เราขายไม่แพง ขายในราคาเป็นธรรม ให้ชาวบ้านที่ยากจนได้เข้าถึงยา ผมยังไม่เลิกขายแม้ลูกๆ บอกให้เลิก เพราะยังมีความสุขกับการได้ช่วยชาวบ้านจนๆ ได้เข้าถึงยา ผมขายไม่แพงนักคุณก็รู้ ผมอยากจะเลิกแต่ลูกค้าบอกว่าอย่าเลิก ผมขายถูกกว่าทุกร้าน เพราะผมไม่ได้อยากจะเอากำไรอะไรมากมาย แต่ผมมีความสุขที่ได้เจอคน ได้ช่วยคน"

เมื่อลูกทำสิ่งที่ถูกก็ชื่นชม ให้กำลังใจ แต่หากทำอะไรผิดก็ต้องลงโทษ เข้มงวดแบบมีเหตุผล ไม่ยอมให้ลูกสบาย ต้องสอนให้เขาลำบาก ลูกทั้ง 4 คนต้องทำงานในร้านทุกอย่าง และอีกอย่างเราต้องเป็นตัวอย่างให้ลูกดู เช่น ซื่อสัตย์กับลูกค้า และบอกลูกเสมอว่า เงินหลวงบาทเดียวก็ต้องไม่โกง

"ผมสอนลูกว่า จะถูกย้ายไปที่ไหนก็ได้ ลูกเป็นข้าราชการ ไม่ได้ลงทุนอะไรแบบคนอื่นที่เขาวิ่งเต้นเรื่องตำแหน่งด้วยเงินกันเป็นล้านๆ ผมบอกลูกว่ามีเงินก็อย่าทำเช่นนั้น การที่ลูกผมไม่ได้ลงทุนอะไรเลยแล้วเติบโตมาด้วยความสามารถและผลงานทำให้ผมภูมิใจ บอกลูกว่าไปที่ไหนก็ได้ ขอให้ได้ทำงานเพื่อส่วนรวม ได้ตำแหน่งมาเท่านี้ก็ดีมากแล้ว ถือว่าดีกว่าคนอื่นตรงที่ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย (ในการวิ่งเต้นเส้นสาย)"

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Arnond SakworawichArmy PR Center

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงผู้ว่าเชียงรายผู้ว่าฯเชียงรายทหารข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 20:02 น.