'เจี๊ยบ' ดึงสติชาวเน็ตเสพข่าวหมูป่า อย่าด่าจนสุดโต่ง-ยกย่องจนเป็นฮีโร่

ข่าว

  'เจี๊ยบ' ดึงสติชาวเน็ตเสพข่าวหมูป่า อย่าด่าจนสุดโต่ง-ยกย่องจนเป็นฮีโร่

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2561 17:19 น.

  เจี๊ยบ เลียบด่วน ดึงสติโซเชียลเสพข่าวเด็กหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ขออย่าตำหนิจนสุดโต่ง และอย่ายกย่องจนเป็นฮีโร่ หวั่นสร้างค่านิยมผิดๆ ให้สังคม ชี้ฮีโร่ตัวจริงคือเจ้าหน้าที่ทุกคน...


  แฟนเพจ อีเจี๊ยบ เลียบด่วน โพสต์ถึงกรณีนักดำน้ำเจอตัวทีมหมูป่าอะคาเดมีและโค้ช รวม 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือชีวิตของเด็กๆ แค่หลังจากนี้สิ่งที่จะตามมา 2 แบบคือ พวกที่รอต่อว่า ซึ่งไม่ได้ต่อว่าแบบสั่งสอน แต่เป็นการต่อว่าแบบไร้เหตุผล เนื่องจากหมั่นไส้ที่มีคนสนใจเด็กๆ เรื่องนี้ขอให้ทุกคนใจเย็นๆ มีเมตตากันหน่อย เพราะเด็กเข้าไปอยู่ในถ้ำหลายวัน เหมือนได้รับการลงโทษที่เหมาะสมกับความซน ความประมาท

  พอหายดีแล้วก็ให้แม่เอาก้านมะยมตีสักสิบที พร้อมกับขอให้ย้อนคิดว่าวัยเด็กของทุกคนก็ไม่ได้ดีไปกว่าเด็กกลุ่มนี้ เคยทำอะไรผิดพลาด ให้พ่อแม่ต้องเครียด ต้องเสียใจมาก็ไม่น้อยนะ แค่มันไม่ได้เป็นข่าวใหญ่ระดับชาติแค่นั้น ไม่ต้องชื่นชม แค่อภัย และยินดีกับชีวิตใหม่ก็พอนะ

  ส่วนพวกที่สองที่ต้องการพาเด็กไปสัมภาษณ์ออกสื่อ อันนี้เข้าใจได้เพราะหลายคนคงอยากรู้ว่าเอาชีวิตรอดจากถ้ำมาได้อย่างไร ส่วนโค้ชก็อย่าทำแบบนี้อีก และที่รู้สึกไม่เห็นด้วยก็คือ พวกที่เอาเด็กมายกย่อง เชิดชูให้รางวัล ให้สิทธิพิเศษ ซึ่งจะเป็นการสร้างค่านิยมผิดๆ ให้กับสังคม หากต้องการหาฮีโร่ ให้ย้อนดูเหล่าเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจ สมควรได้รับเหรียญยกย่อง.

  ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ อีเจี๊ยบ เลียบด่วน

  เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวงเด็กติดถ้ำอีเจี๊ยบ เลียบด่วนข่าวโซเชียลหมูป่าอะคาเดมีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 05:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์