มื้อแรกของหมูป่า! เผยภาพห่ออาหารก่อนลำเลียงถึงปากท้อง 13 ชีวิตในถ้ำหลวง

ข่าว

  มื้อแรกของหมูป่า! เผยภาพห่ออาหารก่อนลำเลียงถึงปากท้อง 13 ชีวิตในถ้ำหลวง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2561 12:26 น.

  “หมอล็อต” โชว์ห่ออาหารที่ห่อหุ้มอย่างดี ก่อนทีมค้นหาลำเลียงเข้าถ้ำหลวง ให้ทั้ง 13 ชีวิตได้ทาน เผย มื้อแรกของหมูป่า ทำให้คนทั้งโลกอิ่ม...

  นสพ.ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต นายสัตวแพทย์ชำนาญการ ประจำกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ได้ร่วมลงพื้นที่บริเวณถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึง “อาหารมื้อแรก” ของทั้ง 13 ชีวิต ว่า

  “มื้อแรกของหมูป่า ทำให้คนทั้งโลกอิ่ม” ฝนตกอาจจะเป็นอุปสรรคสำหรับการปฏิบัติงานบ้าง แต่ถ้าให้ผมเลือก ก็ขอให้ฝนตกนี่แหละ แล้วเราค่อยหาพื้นที่ให้น้ำฝนอยู่แทนในถ้ำ เพราะฝนที่ตก น้ำที่ไหลตามหินย้อย คือน้ำสะอาดไหลตลอดเวลา เป็นน้ำที่น้องๆ กินประทังชีวิตได้ ยิ่งน้ำหยดไหลผ่านชั้นหินหลายชั้น เป็นโอกาสที่จะได้รับเกลือแร่หลากหลายชนิด ลดอาการอ่อนเพลียได้มาก

  แต่เมื่อร่างกายขาดสารอาหารไปสักระยะหนึ่ง วิตามินและเกลือแร่ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการสร้างพลังงานก็จะสูญสลายไปด้วย ทำให้เมื่อกินอาหารใหม่ สารอาหารที่กินเข้าไปก็ไม่สามารถแปลงเป็นพลังงานได้ ความต้องการ วิตามินบี 1 แมกนีเซียม ฟอสเฟต และเป็นโพแทสเซียม จึงเป็นสารอาหารที่จำเป็นอันดับแรกๆ ที่น้องๆ ต้องการเพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงพอที่จะออกมาข้างนอกกับเจ้าหน้าที่ได้ 

  การดำเนินการที่สำคัญและต้องทำอย่างต่อเนื่องหรือมากกว่าเดิม คือสิ่งที่ทุกๆ ภารกิจทำอยู่ (เพราะเด็กคงออกมาด้วยการดำน้ำไม่ได้) คือ การสูบน้ำ สูบโคลนในถ้ำ ระบายบาดาล เบี่ยงทางน้ำ ทุกคนมีความสำคัญ ทำหน้าที่กันต่อ เมื่อเจอน้องๆ แล้วก็ต้องนำออกมา ทานอาหารที่พี่ๆ เตรียมไว้ให้ก่อนนะเด็กๆ แล้วค่อยมาจัดหนักข้างนอก #ขอหื้อละอ่อนปลอดภัยได้ปิ๊กบ้าน #ใจดีดีใจด้วยกัน.

  เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

   

   

  (ขอบคุณเฟซบุ๊ก ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน)

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  EP.113 : “แค้นฝังหลอน” | คุณสอง
  28:30

  EP.113 : “แค้นฝังหลอน” | คุณสอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์