ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิด 8 ขั้นตอน หลังนำ 13 ชีวิตออกจากถ้ำได้แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2561 07:46 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ เปิดเผย 8 ขั้นตอน ที่จะปฏิบัติ หลังจากนำทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่บริเวณเนินนมสาว ภายในถ้ำหลวง ออกมาถึงปากถ้ำได้แล้ว ...

ข่าวแนะนำ

หลังจากที่ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ในฐานะ ผอ.ศูนย์อำนวยการร่วมฯ กล่าวถึงปฏิบัติการช่วยเหลือค้นหาทีมนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ที่พลัดหลงในถ้ำหลวง ภายในเขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย กระทั่งนักดำน้ำชาวอังกฤษ เข้าไปพบทั้ง 13 ชีวิต อยู่ในสภาพปลอดภัย ห่างจากหาดพัทยาไป 400 เมตร ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

สิ่งที่ต้องเตรียมการต่อจากนี้ นอกจากการพาทั้ง 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำแล้ว ยังมีขั้นตอนของการรักษา ซึ่งเจ้าหน้าที่เปิดเผย 8 ขั้นตอน ที่จะปฏิบัติ หลังจากนำทั้ง 13 ชีวิตออกมาถึงปากถ้ำได้แล้ว ดังนี้

1. หน่วยเตรียมขนส่งนำผู้ประสบภัย ให้อยู่บนบอร์ดลำเลียง พร้อมประเมินอาการตอบสนองเบื้องต้น ก่อนลำเลียงออกจากปากถ้ำไปที่รถพยาบาล

2. หน่วยให้การรักษาเบื้องต้น ประเมินอาการผู้ประสบภัย หากยังช่วยเหลือตัวเองได้ ก็จะพาออกมาหน้าถ้ำ เพื่อขึ้นรถพยาบาลทันที แต่หากอยู่ในอาการวิกฤติ ต้องทำการปฐมพยาบาลก่อน

3. ลำเลียงผู้ป่วยทั้งหมดไปยังโรงพยาบาลสนาม ใกล้ปากทางเข้าถ้ำ

4. หน่วย Triage and Resuscitation จะทำการวิเคราะห์อาการตามความรุนแรง และความเร่งด่วน ให้การรักษา พร้อมตัดสินใจในการส่งตัวต่อ หากมีอาการเร่งด่วนจริงๆ ก็จะทำการรักษาที่โรงพยาบาลสนามทันที เนื่องจากมีความพร้อม รวมถึงสามารถทำการผ่าตัดได้


5. หน่วยขนส่ง ลำเลียงผู้ป่วยไปยังท่าอากาศยาน ก่อนเร่งลำเลียงไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

6. หน่วยดูแลผู้ป่วยนำผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาล โดยจะมี Sky Doctor 2 คน ทำการปฐมพยาบาลผู้ป่วยบนเฮลิคอปเตอร์ เป็นทีมจากโรงพยาบาลตำรวจ และทีมทหาร

7. หน่วยดูแลผู้ประสบภัยที่ลานบินเป้าหมาย ดูแลผู้ประสบภัยจากสนามบินเก่าไปยัง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 นาที

8. หน่วยดูแลผู้ป่วยของ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งทางโรงพยาบาลเตรียมพร้อมไว้ทั้งหมด 13 ทีม ประเมินอาการ พร้อมนำข้อมูลจากแพทย์สนามมาดู เพื่อเตรียมการรักษาภายใน 30 นาที ตามสภาพอาการของแต่ละคน

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงหมูป่าอะคาเดมี13ชีวิตต้องรอดทีมหมูป่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:01 น.