ย้อนคำพูด 'ครูบาบุญชุ่ม' อีก 1-2 วันได้เห็นนักบอล-โค้ช 13 ชีวิตปลอดภัย

ข่าว

ย้อนคำพูด 'ครูบาบุญชุ่ม' อีก 1-2 วันได้เห็นนักบอล-โค้ช 13 ชีวิตปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2561 23:38 น.

บันทึก

ย้อนคำพูด 'ครูบาบุญชุ่ม' อีก 1-2 วันได้เห็นนักบอล-โค้ช 13 ชีวิตปลอดภัย

หากย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.61 พระครูบาบุญชุ่ม  ญาณสํวโร พระเกจิดังทางภาคเหนือ แต่ไปจำพรรษาที่วัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา บอกภายหลังทำพิธีกรรมเรียกขวัญตามความเชื่อพิธีทางศาสนาของไทยรวมกับพิธีกรรมของทางไทใหญ่ เมื่อเวลา 20.20 น. เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเด็กๆ และโค้ช ทั้ง 13 คนออกจากถ้ำหลวง ให้ได้ ท่ามกลางฝนที่ตกกระหน่ำ ซึ่งตกหนักมากที่สุดของวัน

ครูบาบุญชุ่ม พูดสั้นว่า "ไม่มีอะไร ดีทุกอย่าง วันสองวันอาจจะได้เห็น.....ยังอยู่ทุกคน" เมื่อพูดจบท่านจึงเดินทางกลับโดยทันที

ต่อมาเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 61 ครูบาบุญชุ่ม ได้เดินทางมาทำพิธีหน้าศาลเจ้าแม่นางนอน ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยระบุว่า วันนี้จะเดินทางมาทำพิธีให้อีกครั้ง และได้มาตามที่ท่านครูบารับปากไว้ โดยได้เดินเข้าไปด้านในถ้ำใช้เวลาประมาณ 10 นาที แล้วเดินกลับมาทำพิธีจุดเดิม

ต่อมา 16.50 น. ภายหลัง พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร เดินทางมาถึงถ้ำหลวง ได้เดินเข้าไปปากถ้ำ สักการะศาลเจ้าแม่นางนอน หน้าถ้ำ จากนั้น กลับมาประกอบพิธีตรงจุดเดิมที่ทำเมื่อค่ำวานนี้ โดยมีพระลูกศิษย์ ผู้ปกครอง 13 นักเตะ ร่วมพิธี โดยใช้เวลาประกอบพิธีนานกว่า 3 ชั่วโมง

พระครูบาบุญชุ่ม  กล่าวว่า วันนี้ขออธิษฐานจิตขอให้เด็กได้ออกมาวันนี้พรุ่งนี้ เราตามแล้วยังอยู่ เห็นในนิมิต ขอวิญญาณที่อยู่ในถ้ำนี้ เปิดประตูถ้ำ ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองด้วยเถิด 

"คนเราเกิดมาทั้งหลาย พุทธเจ้าบอกว่าเราเกิดมาใช้กรรม สัตว์ทั้งหลายมีกรรมเป็นของตน ใครทำกรรมสิ่งใดไว้ก็ได้สิ่งนั้น จะเป็นนิมิตดีให้คนทั้งหลายได้กลับใจ ไม่ทำบาป ไม่ประมาทในชีวิต ทุกสิ่งทุกอย่างไม่มีอะไรเที่ยงแท้แน่นอน ขอให้ทุกคนมีศีลมีธรรม ต่อตนเอง พ่อแม่ และครูอาจารย์ การมาที่นี่ไม่ได้อยากได้หน้า มาด้วยใจบริสุทธิ์ ต้องรักกันสามัคคีช่วยเหลือกัน พ่อแม่ก็ต้องดูแลเด็กให้ดี ลูกหลานอย่าเอาแต่ใจตัวเอง"

สำหรับประวัติของ "ครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร" นั้นเกิดที่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย ถือเป็นเกจิชื่อดัง เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวพุทธหลายประเทศ ทั้งไทย, ลาว, เมียนมา, จีน และภูฏาน และเคยจำพรรษาในถ้ำหลวงเป็นเวลานานมาแล้ว วันนี้จึงออกเดินทางด้วยเรือข้ามแม่น้ำโขงมาเพื่อส่งกระแสจิตให้กำลังใจ 13 ชีวิตที่ติดภายในถ้ำ อีกทั้งหนึ่งในเด็กทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายนั้น เป็นลูกชายของลูกศิษย์พระครูบาพ่อบุญชุ่มด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ครูบาบุญชุ่ม"ปลงผมแล้ว หลังออกจากถ้ำ
02:01

"ครูบาบุญชุ่ม"ปลงผมแล้ว หลังออกจากถ้ำ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 01:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์