แพทย์ชี้ 'หมอภาคย์' เป็นอีกจุดแข็งช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง เชื่อต้องรอด

ข่าว

  แพทย์ชี้ 'หมอภาคย์' เป็นอีกจุดแข็งช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง เชื่อต้องรอด

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2561 17:33 น.

  แพทย์เวชศาสตร์การบิน เผย “หมอภาคย์” เป็นอีกจุดแข็งที่ร่วมดำน้ำเข้าช่วย 13 ชีวิตในถ้ำหลวง เชื่อ แรงใจจากคนไทยทั้งประเทศ จะช่วยให้รอดปลอดภัย...

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 61 เจ้าหน้าที่ยังคงปฏิบัติภารกิจช่วย 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งวันนี้เข้าสู่วันที่ 9 แล้ว และยังไม่เจอตัวน้องๆ นักเตะและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี โดยรายการโหนกระแสได้สัมภาษณ์ นพ.สุระ เจตน์วาที แพทย์เวชศาสตร์การบิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ชีพชั้นสูงและการลำเลียงผู้ป่วยทางอากาศ

  นพ.สุระ กล่าวถึงภาพรวมว่า วันนี้ยังไม่พบตัวน้อง เชื่อว่าน่าจะใกล้หาดพัทยาบีชไปเต็มทีแล้ว มีความโชคดีว่า หมอภาคย์ หรือ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ได้ดำเข้าไปด้วยในทีม ซึ่งเป็นจุดแข็งอันหนึ่ง มีทีมแพทย์เข้าไป เมื่อพบตัวน้องสิ่งที่ต้องทำอันดับแรก ทรัพยากรตรงนั้นน้อยมาก ดูแลสุขภาพพร้อมกันทีเดียว 13 คนค่อนข้างยาก ต้องมีการคัดกรองให้เป็นเรื่องเป็นราวเป็นระบบ

  พื้นที่ถ้ำหลวง เข้าก็ยากออกก็น่าจะยากเหมือนกัน แต่ด้วยขณะนี้คุณหมอภาคย์ น่าจะอยู่หน้างานที่สุดแล้ว การนำพาน้ำดื่ม อาหาร แสงสว่าง น้ำบริสุทธิ์ไปด้วย สิ่งนี้จะเข้าไปดูแลน้องก่อนเบื้องต้นได้ ในภาวะที่อิดโรยขนาดนั้นต้องออกมาเลยมั้ย มองว่ายังไม่ต้องรีบออกขนาดนั้น เข้ายังยาก ออกก็ทุลักทุเลไม่น้อย ต้องดูแลน้องก่อนในเบื้องต้น

  ส่วนขั้นตอนการช่วยเหลือหากน้องๆ ออกมาได้แล้ว เราเริ่มตั้งแต่หน้าถ้ำ มีการคัดกรองผู้ป่วยในระดับหนึ่ง แบ่งเป็นระดับความรุนแรง ถ้ารุนแรงก็ให้การรักษาเดี๋ยวนั้นได้เลย แล้วจึงพิจารณา หรือแม้คนเจ็บที่เดินได้ก็เดินออกมาเพื่อลำเลียงต่อ ส่งต่อ รพ.สนาม มีศักยภาพทำงานผ่าตัดได้ระดับหนึ่ง เป็นจุดคัดกรองอีกระดับว่ามีความรุนแรงมากน้อยเพียงใด ถ้ามากก็เคลื่อนย้ายด้วยเฮลิคอปเตอร์ สามารถเตรียมความพร้อมส่งต่อได้เลย ขั้นตอนต่อไปคือลำเลียงออกสู่ลานเฮลิคอปเตอร์

  ขณะที่วันนี้เข้าสู่วันที่ 9 ในกรณีที่ทีมแพทย์เข้าถึงตัวน้อง การช่วยเหลือเบื้องต้นในเรื่องอาหารเท่าที่ทราบ มีการนำอาหารที่มีพลังงานสูง เราไม่รีบให้อาหารมากๆ ในคราวเดียวจะมีผลเกลือแร่ในร่างกายที่ปรับสมดุลไม่ทัน ไม่ว่าจะโปรแตสเซียม ฟอสฟอรัส หรือวิตามินบี ซึ่งมันจะมีผลมากๆ ว่าปรับตัวไม่ทัน ทำให้คนไข้อาการแย่ลงได้เหมือนกัน เข้าถึงแล้วต้องมีการปฐมพยาบาลรักษาให้ถูกต้องก่อน

  “ผมยังเชื่อว่าเป็นจุดที่อากาศหมุนเวียนระดับหนึ่ง แต่พอนานๆ เข้าคาร์บอนไดออกไซด์เริ่มมากขึ้น ออกซิเจนเริ่มหมดไปบ้าง แต่คิดว่าถังอากาศมีการลำเลียงไปต่อเนื่องอยู่แล้ว อันนั้นจะได้อากาศใหม่เข้าไปอีก จะเป็นขวดอากาศที่เข้าไปใหม่ พอไปถึงจุดที่น้องอยู่ เริ่มใช้อากาศใหม่ได้ดีขึ้น ในเบื้องต้นผมว่าเพียงพออยู่ ยังมีโพรงหลายๆ โพรงหมุนเวียนเข้าไปบ้าง อากาศเข้าได้แต่คนเข้าไม่ได้ว่างั้นเถอะ เข้าไปแล้วก็ไล่อากาศเก่าที่น้องหายใจเข้าไปได้”

  สำหรับเรื่องอาหาร นพ.สุระ กล่าวว่า อย่างที่เคยบอก 3 สัปดาห์ คิดว่าน้องยังทนได้ในวันที่ 9 แบบนี้ โดยหลักเวลาคนเราเริ่มใช้กลูโคสก่อน พอกลูโคสหมดไปก็ใช้ไนโตรเจนที่อยู่ในตับ อยู่ในกล้ามเนื้อ ไขมัน ร่างกายเหมือนจะเข้าเซฟโหมด จะใช้พลังงานน้อยลง และใช้ตามลำดับตามขั้นตอน

  สุดท้าย ถ้าไม่มีอะไรจะเผาผลาญจริงๆ ก็ดึงโปรตีนออกมาใช้มากขึ้น อันนี้เป็นอันหนึ่งที่จิตใจน้องต้องเข้มแข็งพอสมควร พอกระเพาะอาหารเราว่างไป ก็จะต้องหาอะไรทานเพิ่มกลูโคสเข้าไป แต่พอถึงระยะเวลาคับขัน ก็จะถึงเวลาเซฟโหมด คือต้องลดพลังงานลง น้องๆ จะอยู่นิ่งๆ เป็นการประหยัดพลังงานให้มากที่สุด การตะโกนก็เป็นผลเสียเหมือนกันนะ ระยะเซฟโหมดก็ดึงมาใช้ตามที่เรียนไป

  ขณะที่วันนี้หลายฝ่ายคาดการณ์มากขึ้นว่าน้องอาจไม่ได้อยู่ตรงจุดหาดพัทยา นพ.สุระ ให้คำตอบว่า เนื่องจากภายในถ้ำเรายังคาดการณ์ไม่ได้ ยังไม่เจอสัญญาณจากอินฟราเรด หรือไม่เจอตัว ก็อาจเป็นไปได้ว่าน้องขยับไปลานลับแล เป็นการบริหารจัดการภายในถ้ำของน้องเอง แต่สัญญาณดีๆ เริ่มมาค่อนข้างเยอะ อีกไม่นานก็น่าจะพบตัวน้องและลำเลียงออกไป มีหลายเรื่องที่ต้องระวัง เช่น เวลาเราลำเลียงทางอากาศ โรคปอด สมองที่มีอากาศไปขังอยู่ เวลายกตัวสูงๆ เกิดการขยายตัว สิ่งเหล่านี้ต้องระวัง หากมีการเคลื่อนย้ายทางอากาศ แต่ระยะบินไม่ไกล แค่ 15 นาทีถึงเชียงรายประชานุเคราะห์ เชื่อว่าทีมแพทย์ได้เตรียมพร้อมทุกระดับอยู่แล้ว

  ส่วนน้ำในถ้ำดื่มได้ระดับหนึ่งประทังชีวิตได้ เป็นช้อยส์แรกๆ หลักๆ คือบ่อพักอีกบ่อให้น้ำซึมผ่าน ให้น้ำมีความบริสุทธิ์ใสขึ้น เอาเสื้อเราไปซับแล้วบิดดื่มก็ได้

  อย่างไรก็ตาม นพ.สุระ กล่าวทิ้งท้ายถึงเวชศาสตร์ใต้น้ำ ว่า “เวชศาสตร์ใต้น้ำเป็นหน่วยงานที่สำคัญมาก ทำงานใต้แรงกดดันของอากาศ ลึกลงไปใต้ดินหลายบรรยากาศในการดำแต่ละไดร์ฟต้องมีการตรวจเช็กด้วยแพทย์ ถ้ามีความจำเป็นต้องลำเลียงออกมาภายใต้แรงกดดันตรงนั้นก็มีภาวะเสี่ยงต่อสมองได้ ผมเชื่อว่าสิ่งเลวร้ายจะไม่สู้จิตใจที่น้องพยายามสู้ ถ้าน้องผ่านไปได้ด้วยกำลังใจที่แข็งแกร่ง แรงใจจากคนไทยทั้งประเทศ น้องจะรอดออกมาทั้ง 13 ชีวิต”.

  เกาะติดภารกิจช่วย 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง

   

  (ขอบคุณรายการโหนกระแส, ภาคย์ โลหารชุน)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวงถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนทีมหมูป่า13 ชีวิตมอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 05:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์