อีกอึดใจเดียว! สรุปภารกิจ 'หน่วยซีล' ดำน้ำ เดินเท้าช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำวันที่ 8

ความคืบหน้าการค้นหานักฟุตบอลเยาวชน ทีม "หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย" ซึ่งหายตัวไปพร้อมกับโค้ช รวม 13 คน ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พื้นที่บ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.61 จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าพบทั้ง 13 ชีวิต

ล่าสุด เมื่อเวลา 18.00 น. ของวันที่ 1 ก.ค.61 การปฏิบัติการของชุดช่วยเหลือและค้นหา (หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ (นสร.กร.)/NAVY SEAL)ในวัน 8

- ลักษณะอากาศบริเวณถ้ำหลวงฯ ท้องฟ้ามีเมฆมาก ไม่มีฝน
- เวลา 10.00 น. ชุดดำน้ำของชุดช่วยเหลือและค้นหาฯ (NAVY SEAL) ปฏิบัติงานร่วมกับทีมดำน้ำของตำรวจน้ำ และทีมดำน้ำต่างชาติในการวางเส้นเบสไลน์
- เวลา 10.30 น. พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.นสร.กร. แถลงข่าวร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และกองอำนวยการร่วมฯ ในการช่วยเหลือและค้นหาผู้ประสบภัยฯ


- เวลา 12.00 น. จัดนักดำน้ำจากชุดช่วยเหลือและค้นหาฯ (NAVY SEAL) จำนวน 25 นาย เป็น 6 ชุด ร่วมกับนักดำน้ำจากต่างประเทศทำการดำน้ำเพื่อวางเบสไลน์ โดยดำเนินการสลับชุดในการปฏิบัติ
- เวลา 15.30 น. พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานในการช่วยเหลือและการค้นหาผู้ประสบภัยทั้ง 13 คน ณ บริเวณโรงพยาบาลสนาม และชุด NAVY SEAL บริเวณหน้าถ้ำหลวงฯ

...


- เวลา 17.00 น. เครื่องบินลำเลียงขนาดใหญ่ (C-130) จากกองทัพอากาศเดินทางถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เพื่อลำเลียงอุปกรณ์จากหน่วยต่างๆ เพื่อสนับสนุนชุดช่วยเหลือและค้นหาฯ (NAVY SEAL) โดยมีรายการดังนี้
1. ขวดอากาศ จำนวน 331 ขวด
2. สายปรับกำลังดัน (Regulator) จำนวน 117 เส้น
3. แพ็กหลัง จำนวน 101 แพ็ก
4. ชูชีพดำน้ำ (BCD) จำนวน 25 ตัว
5. เข็มขัดตะกั่ว จำนวน 10 เส้น และตะกั่ว จำนวน 20 ก้อน
6. เครื่องอัดอากาศเคลื่อนที่ จำนวน 4 เครื่อง
7. เครื่องถ่ายออกซิเจนเคลื่อนที่ จำนวน 1 เครื่อง
8. แท่งเรืองแสง (chemical light stick) จำนวน 2,000 แท่ง

- เวลา 17.10 น. เริ่มลำเลียงอุปกรณ์จากสนามบินแม่ฟ้าหลวงไปยังถ้ำหลวงฯ
ปัจจุบัน นักดำน้ำของชุดช่วยเหลือและค้นหาฯ (NAVY SEAL) รวมทั้งนักดำน้ำของตำรวจน้ำ และทีมดำน้ำต่างชาติ ดำเนินการว่ายน้ำ สลับดำน้ำ ปีนตามแนวผนังถ้ำ พร้อมแบกขวดอากาศสำรอง (เนื่องจากนักดำน้ำต้องใช้อากาศมากกว่าการดำน้ำปกติ) ฝ่ากระแสน้ำ ความมืดของถ้ำในการวางเส้นเบสไลน์ให้ได้ระยะทางมากที่สุด ซึ่งขณะนี้ได้วางเบสไลน์เข้าใกล้สามแยกแล้ว.

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

(ภาพจากกองทัพเรือ Royal Thai Navy)