คุปตนันต์ ชวนมาไขปริศนา ภาพ และเสียงปริศนาในถ้ำ...มาจากไหน
คุปตนันต์ พิสิฐมหันต์ ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวีช่อง 32 โพสต์คลิปวิดีโอถึงเรื่องราวภาพ เสียงปริศนาในถ้ำ โดยเขาระบุว่า ผลการทดลองของสตีเฟน ลอเลน นักประสาทวิทยาระดับโลก ได้เคยทำงานวิจัยเรื่องเกี่ยวกับสมองว่าทำงานอย่างไร ซึ่งหนึ่งงานวิจัยที่สตีเฟนทดลองนั้นคล้ายกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในถ้ำ
ทั้งนี้ สตีเฟน ได้ตั้งสมมติฐานว่าหากสภาวะร่างกายของคนเราทำงานไม่ปกติ โดยเฉพาะการฟัง และการมองของคน เขาจึงเดินทางไปยังลอนดอนเพื่อไปห้องหนึ่งที่เงียบที่สุดในโลก ซึ่งทำด้วยวัสดุดูดเสียงทั้งหมด สิ่งที่จะได้ยินอย่างเดียวคือ เสียงหัวใจ เขาจึงใส่หูฟังให้ได้ยินแค่เสียงซ่าๆ เหมือนทีวีเสีย พร้อมทั้งปิดตาเอาไว้
จากการทดลองพบว่า สตีเฟน ได้ยินเสียงนก นักเรียน เป็นต้น โดยที่ในห้องไม่มีเสียงอะไร โดยการที่เขาได้ยินแบบนี้ เพราะเป็นเสียงที่เคยได้ยินมาก่อน ซึ่งเราจะได้ยินเสียงทุกอย่างที่สมองเคยได้ยิน เป็นต้น (รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาชมในคลิป)
เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง
- ผู้ว่าฯ เชียงราย เผย ช่วย 13 ชีวิตถ้ำหลวงคืบหน้า ซีลออกจากโถง 3 ไปได้ไกล 600 เมตร
- ตามติดนาทีต่อนาที! ลุ้นภารกิจค้นหา 'ทีมหมูป่า' 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง
- สำรวจโถง 4 ดอยผาหมี ช่วย 13 ชีวิตติด ‘ถ้ำหลวง’
- ปรับแผนช่วย 13 ชีวิตถ้ำหลวง ใช้ ฮ.ลำเลียงส่งรพ. ใน 15 นาที!
- ชาวบ้าน-ทีมเก็บรังนก เจอโพรงเหนือถ้ำหลวง มีไอน้ำ-ค้างคาว ลงสำรวจแล้ว 400 ม.
...