ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โต้ข่าวลือเจอตัว! หมอล็อต แจงนานาชาติยื่นมือช่วย13ชีวิตในฐานะพลเมืองโลก

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2561 13:26 น.
  SHARE

  “หมอล็อต” โต้กระแสข่าวลือพบตัวทั้ง 13 ชีวิต แต่กักตัวไว้เพื่อให้ต่างประเทศเข้ามาช่วย ชี้ นี่คือสถานการณ์จริง สภาพแวดล้อมมีความเสี่ยง ต่างชาติช่วยเพราะมองว่าเป็นพลเมืองโลก พร้อมปรับใช้ในอนาคต

  นสพ.ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต นายสัตวแพทย์ชำนาญการ ประจำกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อเวลา 11.53 น. วันที่ 1 ก.ค. 61 ต่อกระแสข่าวการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ว่า “ทีมงานช่วยเหลือได้แล้ว แต่กักตัวน้องไว้ โกหกต่างนานาชาติว่ายังช่วยเหลือไม่ได้ เพื่อให้ต่างประเทศเข้ามาช่วยเหลือเรา”

  หมอล็อต ได้ให้คำตอบว่า ขอเรียนให้ทราบว่า บริบทของเหตุการณ์ครั้งนี้ ไม่เหมือนกับครั้งก่อนๆ ที่เกิดขึ้นในโลก เป็นเด็กหลายคนติดถ้ำเวลานาน มีน้ำท่วมถ้ำ ที่ยาวและลึก อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความเสี่ยง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่นานาประเทศทั่วโลกจะยื่นมือเข้ามาช่วย ตามองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่แต่ละประเทศมี

  ชาวต่างชาติมองน้องทั้ง 13 คนในฐานะ "พลเมืองโลก" ที่อยากเข้าช่วยเหลือ และสิ่งที่เขาจะได้รับกลับไปจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ คือ การเรียนรู้กับสถานการณ์จริงที่แตกต่าง ไม่มีการซ้อม ลงมือจริง เพื่อผลว่าในวันหนึ่ง เกิดกรณีที่มีบริบทเดียวกันกับเหตุการณ์นี้ที่บ้านเขาบ้าง เขาก็จะจัดการได้ ไม่ต้องรอฟังหรือรอใครพิมพ์ให้อ่านหน้าจอคอมพ์ หรือวิจารณ์ไปทั่ว ขอบพระคุณนักข่าวในพื้นที่ ที่ร่วมแรงร่วมใจ ร่วมมือ ในการปฏิบัติหน้าที่ ขอความกรุณาเข้าใจด้วยครับ ทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน คือ....พาหมูป่าออกจากถ้ำ.

  เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

   

   

  (ขอบคุณเฟซบุ๊ก ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน, ภาพทหารจาก Smithy Totemchokchaikarn)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวงหมอล็อตทีมหมูป่า13 ชีวิตข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้