ไลฟ์สไตล์
100 year

โต้ข่าวลือเจอตัว! หมอล็อต แจงนานาชาติยื่นมือช่วย13ชีวิตในฐานะพลเมืองโลก

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2561 13:26 น.
SHARE

หมอล็อต” โต้กระแสข่าวลือพบตัวทั้ง 13 ชีวิต แต่กักตัวไว้เพื่อให้ต่างประเทศเข้ามาช่วย ชี้ นี่คือสถานการณ์จริง สภาพแวดล้อมมีความเสี่ยง ต่างชาติช่วยเพราะมองว่าเป็นพลเมืองโลก พร้อมปรับใช้ในอนาคต

นสพ.ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต นายสัตวแพทย์ชำนาญการ ประจำกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อเวลา 11.53 น. วันที่ 1 ก.ค. 61 ต่อกระแสข่าวการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ว่า “ทีมงานช่วยเหลือได้แล้ว แต่กักตัวน้องไว้ โกหกต่างนานาชาติว่ายังช่วยเหลือไม่ได้ เพื่อให้ต่างประเทศเข้ามาช่วยเหลือเรา”

ข่าวแนะนำ

หมอล็อต ได้ให้คำตอบว่า ขอเรียนให้ทราบว่า บริบทของเหตุการณ์ครั้งนี้ ไม่เหมือนกับครั้งก่อนๆ ที่เกิดขึ้นในโลก เป็นเด็กหลายคนติดถ้ำเวลานาน มีน้ำท่วมถ้ำ ที่ยาวและลึก อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความเสี่ยง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่นานาประเทศทั่วโลกจะยื่นมือเข้ามาช่วย ตามองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่แต่ละประเทศมี

ชาวต่างชาติมองน้องทั้ง 13 คนในฐานะ "พลเมืองโลก" ที่อยากเข้าช่วยเหลือ และสิ่งที่เขาจะได้รับกลับไปจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ คือ การเรียนรู้กับสถานการณ์จริงที่แตกต่าง ไม่มีการซ้อม ลงมือจริง เพื่อผลว่าในวันหนึ่ง เกิดกรณีที่มีบริบทเดียวกันกับเหตุการณ์นี้ที่บ้านเขาบ้าง เขาก็จะจัดการได้ ไม่ต้องรอฟังหรือรอใครพิมพ์ให้อ่านหน้าจอคอมพ์ หรือวิจารณ์ไปทั่ว ขอบพระคุณนักข่าวในพื้นที่ ที่ร่วมแรงร่วมใจ ร่วมมือ ในการปฏิบัติหน้าที่ ขอความกรุณาเข้าใจด้วยครับ ทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน คือ....พาหมูป่าออกจากถ้ำ.

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

 

 

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน, ภาพทหารจาก Smithy Totemchokchaikarn)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงหมอล็อตทีมหมูป่า13 ชีวิตข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 01:34 น.