ระดมสมองเด็กไทย ดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ปูทางพลเมืองคุณภาพ

ข่าว

  ระดมสมองเด็กไทย ดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ปูทางพลเมืองคุณภาพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2561 09:30 น.

  กระทรวงทรัพยากรฯ กระตุ้นเยาวชนดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม จัดหาแนวทางดูแลรักษา-ฟื้นฟู สร้างสำนึกที่ดี เติบโตเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ...

  พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานจัดเสวนาพลังเยาวชนไทยกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในโครงการเยาวชนไทยกับสิ่งแวดล้อม โดยระบุว่า ปัจจุบันปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นปัญหาที่สำคัญของโลก มาจากการกระทำของมนุษย์ อันเนื่องมาจากความก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่นำเอาทรัพยากรธรรมชาติมาใช้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น ซึ่งการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างไม่มีความระมัดระวัง ทำให้เกิดปัญหาทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต่างๆ เช่น ปัญหามลภาวะ ปัญหาสภาวะโลกร้อนและการใช้พลังงาน ปัญหาความเสื่อมโทรมของพื้นที่ป่า ปัญหาการเสื่อมโทรมของแหล่งน้ำสะอาด ปัญหาการเสื่อมโทรมของทรัพยากรชายฝั่ง และปัญหาการเสื่อมโทรมของดิน ซึ่งนับวันยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น

  ทั้งนี้ การจะพัฒนาให้ประชาชนในประเทศเกิดความรู้ความเข้าใจในสิ่งแวดล้อมควรเริ่มพัฒนาตั้งแต่วัยเด็ก เพราะเยาวชนเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติในอนาคต ที่ผ่านมา เยาวชนมีบทบาทในการรักษาสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบันได้รวมตัวกันทำกิจกรรมดูแลรักษา และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมอยู่เป็นจำนวนมาก การส่งเสริมให้เยาวชนมีโอกาสในการรวมตัวกันทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ในด้านสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ได้รับการฝึกฝนหล่อหลอมให้เกิดความรู้ความเข้าใจและตระหนักต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น นำมาสู่การมีวิถีการดำรงชีวิตที่ใส่ใจและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม รวมถึงแนวทางดูแลรักษา ฟื้นฟู และใช้ประโยชน์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนอย่างเป็นรูปธรรม ให้มีสำนึกที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม ในการเติบโตเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ

  อีกทั้งสังคมไทยก้าวเข้าสู่โลกยุคดิจิตอลอย่างเต็มตัว ภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0 การศึกษา จึงเป็นเครื่องมือสำคัญในการยกระดับคุณภาพทรัพยากรมนุษย์ในประเทศ เพื่อเตรียมกำลังคนให้พร้อมเพื่อเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมไทยสู่เวทีในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ

  สำหรับพื้นที่เป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ที่ระบบการศึกษาไทยจะต้องพัฒนาเพื่อหนุนนโยบาย Thailand 4.0 ของรัฐบาล คือ การพัฒนาโรงเรียนที่อยู่ตามพื้นที่ในทุกตำบลของประเทศไทยให้มีคุณภาพที่ดี เป็นศูนย์กลางให้กับพื้นที่ สามารถพัฒนากำลังคนในตำบล และขยายการพัฒนาคุณภาพเด็กและเยาวชนได้มากกว่า 50% ของประเทศ ดังนั้น จึงฝึกให้ใช้ทักษะการคิดมากกว่าใช้ความจำ รวมถึงสามารถที่จะคิดวิเคราะห์ มีเหตุ มีผล สามารถที่จะเข้าใจเรียนรู้ได้ถูกทิศถูกทาง ซึ่งการส่งเสริมให้เยาวชนเหล่านี้ได้มีบทบาทในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม จะเป็นประโยชน์ในการขับเคลื่อนสังคมในอนาคต สิ่งเหล่านี้ทำได้โดยผ่านการฝึกฝนหล่อหลอม และการเสริมสร้างศักยภาพ อย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนากลไกสนับสนุนเยาวชนให้มีโอกาสในการแสดงความคิดเห็น เสนอแนะแนวทางในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมในแบบคนรุ่นใหม่


  นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า การพัฒนาเยาวชนรุ่นใหม่ที่มีสำนึกที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม ให้เติบโตเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพจึงมีความสำคัญ การส่งเสริมให้เยาวชนเหล่านี้ได้มีบทบาทในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม จะเป็นประโยชน์ในการขับเคลื่อนสังคมในอนาคต สิ่งเหล่านี้ทำได้โดยผ่านการฝึกฝนหล่อหลอม และการเสริมสร้างศักยภาพอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนากลไกสนับสนุนเยาวชนให้มีโอกาสในการแสดงความคิดเห็น เสนอแนะแนวทางในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมในแบบคนรุ่นใหม่ จึงได้จัดโครงการเยาวชนไทยกับสิ่งแวดล้อม เพื่อระดมความคิดเห็นเยาวชนเกี่ยวกับผลกระทบเรื่องสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย ร่วมศึกษาแนวทางมุมมองของเยาวชนในประเด็นการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย และเข้ามามีบทบาทในการคิด สร้างสรรค์ และพัฒนางานด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อให้บรรลุเป้าหมายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เยาวชนดูแลสิ่งแวดล้อมสร้างสำนึกเยาวชนสิ่งแวดล้อมคนรุ่นใหม่ดูแลสิ่งแวดล้อมระดมสมองดูแลสิ่งแวดล้อมการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 07:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์