ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อัพเดตปฏิบัติการค้นหาทีมหมูป่า ก่อนรุ่งสาง 1 ก.ค. ดำน้ำหาต่อไม่รอสว่าง

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2561 05:56 น.
  SHARE

  อัพเดตปฏิบัติการค้นหาทีมหมูป่า 13 ชีวิต ก่อนรุ่งสาง วันที่ 1 ก.ค. ซีลร่วมนักดำน้ำต่างชาติ เข้าถ้ำหลวง ค้นหาต่อ ไม่รอฟ้าสว่าง เจ้าหน้าที่ยังทำการสูบน้ำต่อเนื่อง ...

  จากกรณี นักฟุตบอลเยาวชน ทีม "หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย" ซึ่งหายตัวไปพร้อมกับโค้ช รวม 13 คน ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.61 จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าพบทั้ง 13 ชีวิต แต่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายก็ยังคงค้นหาต่อเนื่อง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้า ปฏิบัติการค้นหาตั้งแต่ช่วงค่ำที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ สรุปได้ดังนี้

  - 01.00 น. มีการเจาะน้ำบาดาลบริเวณหน้าถ้ำหลวงเพิ่มอีก 1 จุด ความลึก 42 เมตร โดยจะมีการใช้ซับเมิร์สขนาด 10 แรงม้า ดูดน้ำจากทางน้ำใต้ดิน บ่อที่ 2 ซึ่งความเร็วในดูดน้ำของท่อขนาด 6 นิ้ว จะมีความเร็วในการสูบ 50 ลูกบาศก์เมตรต่อ ชม. จุดที่เจาะจุดที่ 2 ห่างจากจุดแรก 6 เมตร อย่างไรก็ตาม ระบบไฟฟ้ามีปัญหาจึงต้องพักเพื่อซ่อมระบบไฟฟ้า ส่วนน้ำในถ้ำหลวงที่ใช้ท่อขนาดใหญ่ของบริษัท ปตท.สผ. ที่นำมาสนับสนุนโดยการสูบตลอดทั้งคืน

  - 01.30 น. เจ้าหน้าที่ได้ขนถังออกซิเจนเข้าไปด้านในถ้ำ ประมาณเกือบ 40 ถัง คาดเป็นการเตรียมความพร้อมให้หน่วยซีล ใช้ดำน้ำค้นหาทั้ง 13 คน ทันทีที่สภาพน้ำเอื้อต่อการปฏิบัติหน้าที่

  - 03.15 น. หน่วยซีลมีการผลัดเปลี่ยนกำลังชุดใหม่ และมีนักประดาน้ำชาวอังกฤษและจีนร่วมดำน้ำในถ้ำหลวง

  - 03.30 น. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ไปติดตั้งระบบสื่อสาร เครื่องทวนสัญญาณบริเวณปากถ้ำหลวง เพื่อเพิ่มกำลังส่งเครื่องมือสื่อสารภายในถ้ำ ให้สะดวกยิ่งขึ้น 

  - ญาติของทั้ง 13 ชีวิตมานอนรออยู่ที่บริเวณเต็นท์ด้านหน้า โดยมีชุดเยียวยาจิตใจ ของกรมสุขภาพจิต คอยดูแล

  - กระแสข่าวลือพบตัวทั้ง 13 ชีวิตแล้วนั้น ไม่เป็นความจริง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวงเด็กติดถ้ำหน่วยซีลดำน้ำค้นหาข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้