ข่าว
100 year

ชาวเน็ตชื่นชมชาวบ้าน สละที่นารับน้ำถ้ำหลวง ช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่า

ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2561 22:12 น.
SHARE

ชาวเน็ตแห่ชื่นชมชาวบ้าน 3 หมู่บ้านใกล้ถ้ำหลวง ที่สละที่นาเพื่อรองรับน้ำที่ระบายออกมาจากพื้นที่รอบๆ ถ้ำหลวง เพื่อช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ที่ติดในถ้ำหลวงมา 7 วันเต็ม...

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 61 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่าชาวเน็ตแห่ชื่นชมชาวบ้าน 3 หมู่บ้านใกล้ถ้ำหลวง ที่สละที่นาเพื่อรองรับน้ำที่ระบายออกมาจากพื้นที่รอบๆถ้ำหลวง เพื่อเร่งช่วยเหลือนำตัวเด็กและโค้ตฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี่ทั้ง 13 คน หลังจากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Walee Mayer" ได้นำภาพทุ่งนาในพื้นที่บ้านจ้องม.1 บ.หนองอ้อ ม.2 บ.ป่าแฝ ม.3 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่รับผลกระทบจากการดูดน้ำออกจากถ้ำเพื่อช่วยเหลือเด็กทั้ง 13 คน พร้อมทั้งระบุข้อความว่า "มีความตื่นเต้นนิดๆที่น้ำใกล้จะท่วมบ้าน เช้านี้น้ำมาเร็วขึ้น คิดเองว่าเครื่องสูบน้ำที่เดินทางมาถึงคงเริ่มทำงานล่ะ ขอให้น้ำลด ขอให้เจอน้องๆเร็วนี้ ขอให้ทีมปลอดภัย" จนมีผู้เข้ามาแสดงความเห็นชื่นชมกันเป็นจำนวนมากในความเสียสละในครั้งนี้

สภาพก่อนที่น้ำจะมาถึง 27 มิ.ย.2561

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังเจ้าของเฟสบุ๊กดังกล่าว คือ น.ส.วลี มาเยอะ อายุ 33 ปี กล่าวว่า ตัวเองมาอยู่ที่บ้านหนองอ้อ ม.2 ได้ประมาณ 7 ปี เพราะมาทำงานมูลนิธิดูแลเด็กกำพร้าที่อยู่ใกล้ๆ หมู่บ้าน ตนไม่มีที่นาในบริเวณนี้ หลังจากที่ทราบข่าวการหายตัวเข้าไปในถ้ำของโค้ชและเด็กทั้ง 13 คน ชาวบ้านรอบพื้นที่ก็เฝ้าติดตามข่าวกันตลอด จากการสอบถามพูดคุยกับชาวบ้าน ต่างช่วยภาวนาขอให้ทั้งหมดกลับออกมาได้อย่างปลอดภัย และบริจาคอาหารเครื่องใช้แก่ผู้ทำงานช่วยเหลือค้นหาเด็กตามกำลังของตน จนมาทราบว่าเจ้าหน้าที่จะต้องสูบน้ำออกจากถ้ำระบายเข้าที่นาของชาวบ้าน เมื่อชาวบ้านรู้ข่าวหลายคนต่างรู้สึกยินดีที่จะได้ช่วยเหลือ

ภาพเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2561

เจ้าของเฟซบุ๊ก กล่าวต่อว่า ส่วนตนเองเป็นคนต่างถิ่นที่เพิ่งจะมาอยู่ไม่นาน และจะวิ่งออกกำลังกายผ่านทุ่งนาบริเวณนี้เป็นประจำ เห็นทุ่งนาที่กำลังไถหว่านกล้ารู้สึกว่าบรรยากาศดี ก็เลยถ่ายรูปเก็บไว้ แต่พอมีการปล่อยน้ำมาระดับน้ำในนาก็เพิ่มระดับสูงขึ้น จึงได้ถ่ายภาพไว้ ต่อมาน้ำเพิ่มระดับจนท่วม จึงนำแต่ละช่วงเวลามาเปรียบเทียบ ลงโพสต์ในเฟสบุ๊ก เพื่อจะให้ทุกคนได้เห็นถึงความเสียสละของคนในพื้นที่ ซึ่งได้รับความชื่นชม.ในความเสียสละของชาวบ้าน.

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

เดินเครื่องสูบน้ำหัวพญานาค เชื่อช่วยลดระดับน้ำในถ้ำหลวงได้
ซีล ลำเลียงขวดอากาศ เตรียมตั้งฐานที่โถง 3 วางเชือกนำทางไปหา 13 ชีวิต
ซ้ำรอบ 2 ครูบาบุญชุ่ม ทำพิธีเปิดปากถ้ำหลวงเชื่อประสบความสำเร็จทุกครั้ง
เปิดที่มา สาเหตุที่ต้องเชิญครูบาบุญชุ่ม มาทำพิธีปล่อย 13 ชีวิตจากถ้ำหลวง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กติดถ้ำ13 ชีวิตหมูป่าอะคาเดมีข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้