ไลฟ์สไตล์
100 year

นักภูมิศาสตร์เผยแผนที่ถ้ำหลวง 3 มิติ หวังเป็นประโยชน์ช่วย 13 ชีวิต (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
28 มิ.ย. 2561 16:44 น.
SHARE

นักวิชาการและนักภูมิศาสตร์ ช่วยกันรวบรวม “แผนที่ช่วยน้อง” ถ้ำหลวงแบบ 3 มิติทั้งภาพและคลิป หวังเป็นประโยชน์ค้นหาและช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย...

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Niti Nitii เปิดเผยภาพผ่านอัลบั้ม “แผนที่ช่วยน้อง” โดยระบุว่าเป็นการรวบรวมจาก พี่ๆ น้องๆ ที่ภูมิศาสตร์ มช. อาจารย์ ดร.พลภัทร เหมวรรณ ภูมิศาสตร์ มช. (พี่ปุ้ย 38) Phonpat Hemwan อาจารย์ ศราวุธ พงษ์ลี้รัตน์ มหาวิทยาลัยฟาร์อีสเทอร์น (หนุ่ย41) Nuinui Lannamap นายติณณ์ ถิรกุลโตมร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (เอ๋ 40) Tinn Thirakultomorn นายกฤษดาพันธุ์ แสงคำมา กรมที่ดิน (โห่นง 40) รุงรัง ขนาด พี่ Subpong Pongsawat มหาวิทยาลัย ฟาร์อีสเทอร์น และคุณนิอร สิริมงคล

ข่าวแนะนำ

(ชมภาพทั้งหมดที่นี่)

พร้อมกันนี้ ยังมีแผนที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน 3 มิติแบบที่เป็นคลิปด้วย โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กเป็นผู้โพสต์และระบุข้อความว่า “วิดีโอ 3D แสดงลักษณะภูมิประเทศ โดยใช้ DEM กับข้อมูลภาพถ่ายทางอากาศ ปี พ.ศ. 2552 ปรับให้โปร่งแสง 20% เพื่อให้เห็นเส้นทางภายในถ้ำหลวงนางนอน (สีน้ำเงิน) ตั้งสมมติฐานของเส้นสีน้ำเงินที่ค่าความสูงบริเวณปากถ้ำ 430 เมตร ทั้งเส้นสีน้ำเงิน และตำแหน่งที่สำคัญต่างๆ เส้นสีแดงคือเส้นเดียวกับสีน้ำเงิน โดยระดับความสูงของเส้นสีแดง ได้ค่าจากค่าของข้อมูล DEM (GSD = 5 m.) ทำให้ทราบแนวดิ่งระหว่างเส้นทางภายในถ้ำ (สีน้ำเงิน) กับพื้นผิวของภูเขา ตามค่าระดับความสูงของข้อมูล DEM ผลิตโดย นักวิชาการแผนที่ภาพถ่าย กองเทคโนโลยีทำแผนที่ กรมที่ดิน”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงเด็กติดถ้ำ13 ชีวิตแผนที่ 3 มิติข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 17:10 น.