อัพเดตสถานการณ์ วันที่ 4 ภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง พบฝนตกตลอดวัน ทำน้ำท่วมหนัก เป็นอุปสรรคในการค้นหาผู้สูญหาย...
ยังเป็นข่าวใหญ่ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ สำหรับกรณี เด็กนักเรียนทีมฟุตบอลหมูป่า หายตัวไปพร้อมโค้ช รวม 13 คน ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พื้นที่บ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย
ขณะนี้ การค้นหาล่วงเลยเกินกว่า 100 ชั่วโมงแล้ว แต่ก็ยังไม่พบตัวผู้สูญหาย ไทยรัฐออนไลน์ ขอสรุปภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต เพื่อไล่ดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวัน 27 มิ.ย.นี้...
01.00 น. เจ้าหน้าที่ทำการเดินสายไฟและติดตั้งเครื่องสูบน้ำเสร็จ แต่ตัวเครื่องยังมีปัญหาไม่สามารถทำงานได้ ทางด้าน กฟภ.และบาดาลแม่สาย กำลังเร่งตรวจสอบตัวเครื่องสูบน้ำ ขณะที่ด้านนอกถ้ำยังมีฝนตกตลอดเวลา
04.45 น. ฝนตกหนักต่อเนื่องทั้งคืน ส่งผลให้น้ำท่วมมาถึงห้องโถง 3 ทำเจ้าหน้าที่ต้องย้ายที่ตั้งจากโถง 3 มายังโถง 2 ซึ่งน้ำสูงขึ้นประมาณ 6 นิ้ว
07.30 น. เจ้าหน้าที่ทีมค้นหา เตรียมตัวเดินทางเพื่อค้นหาทางเข้าด้านอื่น บริเวณผาหมี ท่ามกลางฝนตกหนัก จากนั้นชุด ตชด. และทีมอาสา เตรียมเดินทางเข้าพื้นที่อีกครั้งพร้อมอุปกรณ์โรยตัว
09.10 น. ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ชุดโรยตัวเข้าไปสำรวจในปล่องถ้ำที่พบตั้งแต่เมื่อวาน ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ลงไปสำรวจปล่องถ้ำแล้ว เบื้องต้นพบว่าภายในเป็นโพรงค่อนข้างลึก ความสูงระดับที่สามารถนั่งได้ โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า มีโพรงที่ลึกอยู่ พอเข้าไปได้
...
10.00 น. กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประสานขอรถแบ็กโฮจากหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ขุดสันดินบริเวณสระเก็บน้ำจากลำน้ำถ้ำหลวง เพื่อเร่งระบายน้ำออก ให้หน่วยซีลเข้าถึงพื้นที่เป้าหมายได้รวดเร็วขึ้น
10.20 น. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารีพระราชทานเงินสนับสนุนการช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย พร้อมกับพระราชทานกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงาน ขอให้ทุกคนปลอดภัยและประสบความสำเร็จ
10.53 น. เฮลิคอปเตอร์ลำแรก เริ่มบินสำรวจโพรงบนภูเขา แต่ท้องฟ้ายังปิดอยู่ โดยเฉพาะยอดเขานางนอนซึ่งเป็นที่ตั้งถ้ำหลวง
11.50 น. พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางถึงที่ทำการวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนนํ้านางนอน เพื่อติดตามความคืบหน้าภารกิจการค้นหา 13 ชีวิต
12.00 น. เจ้าหน้าที่เจอปล่องกว้าง 30×50 ซม. บนเขาตามแนวถ้ำ คาดว่าอยู่เหนือหาดพัทยา ชุดกู้ชีพ ตชด. และกรมอุทยานฯ กำลังสำรวจปล่องด้วยความระมัดระวัง เพราะบริเวณนั้นเป็นเชิงผา
13.16 น. แฟนเพจเฟซบุ๊ก Thai NavySEAL รายงานว่า ปริมาณน้ำในถ้ำหลวงสูงขึ้นเรื่อยๆ ยังไม่หยุด ทุกห้องโถงและแอ่งน้ำเริ่มมีหยดน้ำไหลมากขึ้นเกือบทุกจุด พื้นถ้ำอิ่มน้ำเกือบทุกจุด เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าและเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบเรื่องสูบน้ำ กำลังเร่งทำงานกันเต็มที่
14.00 น. ทีมเดินเท้า เดินทางใกล้ถึงจุดที่ได้รับพิกัดเหนือถ้ำหลวง เพื่อหาช่องทางช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่า ซึ่งยอดเขาเป็นหินสูงชัน และทางเดินยังเป็นดินลื่นจากฝน บางช่วงเป็นดินร่วนซุย ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก
15.05 น. ทีมนักประดาน้ำ ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศอังกฤษ 3 คน พร้อมอุปกรณ์ดำน้ำได้เดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว เตรียมเดินทางไป จ.เชียงราย ทันที โดยเจ้าหน้าที่สนามบินเชียงราย เตรียมอำนวยความสะดวกเพื่อให้ทั้ง 3 ถึงจุดหมายเร็วที่สุด
15.39 น. เจ้าหน้าที่ประกาศปิดวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นการชั่วคราวตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เพื่ออำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่ในการช่วยเหลือผู้พลัดหลง พร้อมห้ามบุคคลภายนอกเข้ามาในพื้นที่
อย่างไรก็ตาม ล่าสุด 16.50 น. พล.ต.ฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาคที่ 3 แถลงข่าวว่า เจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ กทม. เรียบร้อยแล้ว ส่วนเรื่องฝนยังส่งผลให้น้ำเพิ่มขึ้นตลอด แต่ยังสามารถทำงานได้ พร้อมยืนยันยังไม่พบ 13 ชีวิตสูญหาย.
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- นาทีต่อนาที 72 ชั่วโมง ลุ้นปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิตในถ้ำหลวง
(ขอบคุณเฟซบุ๊ก Thai NavySEAL)