ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สุดช้ำ!! กู้ซื้อบ้านให้เพื่อน(เคย)สนิท สุดท้ายตัวเองติดเครดิตบูโร

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2561 11:20 น.
  SHARE

  สุดช้ำต้องมาติดเครดิตบูโร เพราะเคยกู้ซื้อบ้านให้เพื่อนสนิท แล้วค้างชำระ จนเกือบโดนยึด ซ้ำหลังปิดบัญชี จำเป็นต้องใช้เงิน จะขอยื่นทำบัตรกดสินเชื่อเงินสด ยังไม่ได้...

  สมาชิกเว็บไซต์พันทิป หมายเลข 4589927 ได้ตั้งกระทู้ 'กู้ซื้อบ้านให้เพื่อนที่(เคย)สนิท สุดท้ายตัวเองติดบูโร ทำไงดี' โดยระบุว่า เคยกู้ซื้อบ้านให้เพื่อนสนิทคนนึง 10 ปีต่อมา จะทำธุรกรรมของตัวเองบ้าง กลับไม่ผ่าน เมื่อเช็กดูพบว่า ตัวเองค้างชำระบ้าน จึงคิดได้ว่าเคยกู้ซื้อบ้านให้เพื่อน จึงติดตามให้เพื่อนมาปิดบัญชีบ้านให้ แต่ก็กินระยะเวลานาน จนธนาคารเตรียมออกจดหมายยึดบ้านแล้ว จากนั้นก็ทำการเคลียร์ได้สำเร็จ และตัดเพื่อนไปเรียบร้อยแล้ว

  แต่หลังจากปิดบัญชีมา 7 เดือน มาถึงตอนนี้ ตัวเองมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินบ้าง ก็ลองไปสมัครบัตรสินเชื่อเงินสด แต่สรุปว่าไม่ผ่าน ทั้งๆ ที่ตัวเองประวัติดีมาตลอด

  ทั้งนี้เมื่อเช็กบูโรแล้ว ขึ้นสถานะปิดบัญชี แต่เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ ก็ได้รับคำตอบว่า หากจะทำธุรกรรม ต้องรอเวลาประมาณ 1-3 ปี

  พร้อมทั้งขอคำแนะนำผู้รู้ว่า ถ้าเจอแบบนี้พอจะกู้อะไรที่ไหนได้บ้าง และขอว่าอย่าซ้ำเติม เพราะตอนนั้นยังเด็กจึงทำอะไรไม่คิด แต่ตอนนี้รู้แล้วว่าไม่ควรกู้ให้คนอื่น

  ซึ่งก็มีสมาชิกพันทิปเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย อาทิ

  สมาชิกพันทิปหมายเลข 3934433 'ลูกน้องผมค้ำกู้ให้เพื่อนสนิทผ่อนรถยนต์ หายไปทั้งรถทั้งคน ถ้าจะค้ำต้องประเมินเรื่องวินัยมากกว่าเงินรายรับอย่างเดียว ถ้าไม่จำเป็นห้ามค้ำ เป็นการหาทุกข์ใส่ตัว'

  ขณะที่ สมาชิกพันทิป ชื่อ NoizY แสดงความเห็นว่า 'ผมเคยค้ำประกันให้เพื่อนสนิทซื้อรถ แล้วมันค้างจ่ายหลายงวดด้วยปัญหาส่วนตัว ไม่ยอมส่งต่อ จนไฟแนนซ์มาเล่นเราแทน

  ไอ้เราก็พยายามอ้อนวอนให้เอารถมาเดี๋ยวคุยจัดการกับไฟแนนซ์เอง สรุปเอารถไปซ่อน ขอร้องไปไม่เป็นผล โดนมันด่ากลับอีก จนมีเพื่อนในรุ่นทราบข่าว และเห็นรถเลยโทรแจ้งเรา เราโทรบอกไฟแนนซ์ให้ไปเอารถ โชคดีขายต่อราคาตัดหนี้ได้

  นี่ผ่านมาสักเกือบ 10 ปีแล้ว ผมซื้อรถเข้าไฟแนนซ์เมื่อสองปีก่อน เซลส์ยื่นของธนาคารแห่งหนึ่งให้ แล้วบอกว่าไม่ผ่าน รถแค่ล้านต้นๆ ผมรายได้มากกว่าค่าผ่อนหลายสิบเท่า และไม่เคยมีประวัติเสียอะไรกับสถาบันการเงินเลย กลายเป็นผมติด blacklist ถาวรกับธนาคารนั้น

  ผมไม่ได้แคร์ธนาคารนั้นเท่าไร เพราะไฟแนนซ์อื่นก็อ้าแขนรับหมด

  แต่เซ็งที่ อยู่ดีๆก็มีแบล็กลิสต์กับเค้าด้วย เพราะไปค้ำประกันคนที่เราคิดว่ามันคือเพื่อนสนิท

  ทุกวันนี้ระวังมากๆ แทบจะไม่ค้ำให้ใครเลยจริงๆ'

  (อ่านความเห็นทั้งหมด ที่นี่)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพื่อนสนิทกู้ค้ำประกันเครดิตบูโรข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 21:31 น.