คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

‘น้องเนเน่’ วัย 7 ขวบ ลำไส้ผิดปกติต้องขับถ่ายทางหน้าท้อง ซ้ำมีภาวะไตวาย

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2561 11:53 น.
SHARE

แม่สะอื้นไห้ เล่าอาการลูกสาว “น้องเนเน่” วัย 7 ขวบ ลำไส้ตีบแต่กำเนิด ต้องผ่าตัดหลังคลอดได้ 2 วัน เหลือเพียงลำไส้บนแต่กลับใหญ่ผิดปกติ ขับถ่ายผ่านหน้าท้องตลอดชีวิต ขอน้ำใจผู้ใจบุญช่วยเหลือ

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Papatchaya Kanjana Mungmai ได้โพสต์รูปลูกสาวในวัยน่ารัก พร้อมขอความช่วยเหลือ เนื่องจาก น้องเนเน่ ลูกสาวลำไส้ผิดปกติ ต้องผ่าตัดตั้งแต่ยังเล็ก แต่ตนเองไม่ได้ทำงานประจำ จึงอยากขอผู้ใจบุญให้ช่วยบริจาคถุงที่ใช้ครอบลำไส้ไว้ขับถ่ายของเสีย

ล่าสุดวันที่ 3 มิ.ย. 61 น.ส.กาญจนา มุ่งหมาย อายุ 34 ปี หรือแม่ของน้องเนเน่ ด.ญ.ปภัชญา มุ่งหมาย ที่กำลังจะครบ 7 ขวบ ในวันที่ 10 มิ.ย.นี้ เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า หลังคลอด น้องเนเน่ แล้วคุณหมอพบว่าน้องไม่ขับถ่าย สวนทวารก็ไม่ออก จึงพาไปอัลตราซาวด์พบว่าลำไส้ตีบต้องผ่าตัดหลังคลอดได้เพียง 2 วัน เหลือแต่ลำไส้ส่วนบนซึ่งใหญ่ผิดปกติ และนำออกมาไว้บริเวณหน้าท้องแทน ตนเองเลี้ยงน้องเนเน่มาคนเดียวตั้งแต่ลูกสาวอายุได้ 8 เดือน เพราะเลิกรากับแฟน ก่อนจะย้ายมาอยู่ที่ จ.ระยอง ตอนลูกสาวอายุได้ 1 ขวบเศษ เพราะต้องมาทำงาน

ปัจจุบันก็ไม่ได้ทำงานประจำ เพราะต้องดูแล น้องเนเน่ จึงมีรายได้จากเพียงการขายของออนไลน์บ้าง และแฟนใหม่ที่เพิ่งคบหากันได้ประมาณ 2 ปี มีรายได้ต่อเดือนประมาณ 9,000 - 10,000 บาท แต่ก็ไม่ได้เป็นพนักงานประจำ ตอนนี้เช่าห้องอยู่ด้วยกัน ทั้งนี้ น้องเนเน่ ต้องเปลี่ยนถุงขับถ่ายเฉลี่ย 2 วันต่อ 1 ถุง เพราะอาหารที่ทานนั้นไม่ย่อย และหากดื่มน้ำก็จะไหลออกทันที ทำให้แผ่นกาวที่โดนน้ำบ่อยบางลงก็ต้องเปลี่ยนถุง

“ตอนเด็กๆ น้องเข้า ICU บ่อย แต่เมื่อ 3 ปีที่แล้วเหมือนจะไป 2 รอบ ตอนแรกไม่รู้ว่าน้องไตวายเฉียบพลัน อยู่ดีๆ ก็ซูบในวันเดียว หมอบอกว่าถ้าช้าอีกนิดนึงน้องไตวายนะคะแม่” น.ส.กาญจนา กล่าวด้วยเสียงสะอื้น

ส่วนเรื่องการผ่าตัดนำลำไส้เข้าไปเพื่อวันข้างหน้าจะได้ขับถ่ายเป็นปกตินั้น ตอนนี้น้องเนเน่มีน้ำหนักเพียง 13 กิโลกรัม แต่หมอบอกว่าต้องน้ำหนัก 15 กิโลกรัม จึงจะดำเนินการได้ ก็พยายามจะเพิ่มน้ำหนักให้น้องอยู่ แต่การผ่าตัดก็ต้องเสริมลำไส้เทียม เพราะลำไส้ของน้องสั้นไม่สามารถดึงลงมาได้ 

คุณแม่น้องเนเน่บอกด้วยว่า ลูกสาวแพ้นมวัวตั้งแต่เกิด ทานได้เพียงยี่ห้อเดียวคือ Nutramigen LGG (นูตรามีเยน แอลจีจี) เพราะเป็นนมสำหรับเด็กที่แพ้นมวัว และมีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อย ซึ่งก็มีราคาสูงพอสมควร 

ทั้งนี้ อยากผู้ใจบุญท่านใดอยากร่วมทำบุญบริจาคนมยี่ห้อดังกล่าว รวมทั้งถุงขับถ่าย สามารถติดต่อได้ที่คุณแม่ของน้องเนเน่ หมายเลขโทรศัพท์ 09-6907-2622 หรือบริจาคเป็นเงินได้ที่ ธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี น.ส.กาญจนา มุ่งหมาย เลขที่บัญชี 985-6-26702-1.

(ถุงขับถ่าย)
(นมที่น้องเนเน่ ทานได้)

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก Papatchaya Kanjana Mungmai)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องเนเน่ลำไส้ตีบลำไส้ผิดปกติไตวายธารใจไทยรัฐข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้