ไลฟ์สไตล์
100 year

ทนายชี้คำด่า 'ไอ้เหี้_' นี่ถือว่าหมิ่นประมาทโทษคุก 1 เดือนปรับ 1 หมื่น

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2561 15:19 น.
SHARE

เกิดผล แก้วเกิด ทนายดังโซเชียล ระบุชัด 'ไอ้เหี้_' นี่ถือว่าหมิ่นประมาท โทษคุก 1 เดือนปรับ 1 หมื่น

เฟซบุ๊ก เกิดผล แก้วเกิด ระบุว่า คำว่า "ไอ้เหี้_" ศาลฎีกา วินิจฉัยว่า เป็นคำพูดฐานดูหมิ่นซึ่งหน้า ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 393 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช. ยืนยันว่า ดารา พิธีกร สามารถพูกคำว่า "ไอ้เหี้_" ในรายการวิทยุ โทรทัศน์ ได้ ถ้าไม่บ่อย (แบบไหนถึงจะเรียกว่าไม่บ่อย) ในรายการ ประเภท ท. คือ ทุกเพศทุกวัย ขนาดศาลฎีกา วินิจฉัยว่า คำพูดเหล่านี้ผิดกฎหมาย แต่ กสทช. บอกว่า ไม่เป็นไร 

อย่างไรก็ตาม คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5257/2548 จำเลยด่าว่าผู้เสียหายว่า 'อีเหี้_ อีแอนิมอล อีบัฟฟาโล่ มึ..คิดว่าเมียกูกินเงินไปหรือไง' และชี้มือไปที่ผู้เสียหาย ถ้อยคำดังกล่าวนอกจากจะเป็นคำหยาบคายแล้ว ยังมีลักษณะเป็นการเปรียบเทียบผู้เสียหายเป็นสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์สี่เท้า

นอกจากนี้ ยังเป็นการกล่าวหาผู้เสียหายว่า ผู้เสียหายว่าภริยาจำเลยของจำเลยเอาเงินของกลุ่มแม่บ้านไปใช้เป็นการส่วนตัว ถ้อยคำดังกล่าวมีลักษณะเป็นการดูหมิ่นผู้เสียหาย จำเลยจึงมีความผิดฐานดูหมิ่นซึ่งหน้า ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 393 พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ภาค 3 ลงโทษปรับ 1,000 บาท ไม่ชำระค่าปรับจัดการตาม ป.อ. มาตรา 29 (ยึดทรัพย์สินใช้ค่าปรับ), มาตรา 30 (กักขังแทนค่าปรับ)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหี้ยกสทช.เกิดผล แก้วเกิดข่าวโซเชียลฎีกาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:44 น.