ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผ่าเจอถุงขยะ 8 กิโลกรัม! สัตวแพทย์เศร้า วาฬเกยตื้นขย้อนพลาสติกก่อนตาย

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2561 11:54 น.
  SHARE

  สัตวแพทย์หญิงเผยเรื่องราวน่าสลดใจ หลังพบวาฬนำร่องครีบสั้นเกยตื้น ก่อนตายขย้อนเอาพลาสติกออกมา 5 ชิ้น ผ่าดูตะลึง เจอถุงขยะกว่า 80 ชิ้น น้ำหนัก 8 กก.

  สัตวแพทย์หญิงวัชรา ศากรวิมล นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร เปิดเผยเรื่องน่าเศร้าผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังต้องพบเจอเรื่องที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น ว่า

  “ตั้งแต่เป็นหมอมาไม่เคยรู้สึกแย่เท่านี้เลย ทุกครั้งที่มีโลมาหรือวาฬเกยตื้น เราจะทำใจแล้วว่าอาการสัตว์เหล่านี้คือวิกฤติ โอกาสรอดน้อย ทุกครั้งมันคือความท้าทายที่จะช่วยมันให้รอด แม้ว่าบางครั้งจะจบด้วยการชันสูตรก็ตามที

  ครั้งนี้ เป็นครั้งที่ปวดใจที่สุด เมื่อก่อนตายมันขย้อนเอาถุงพลาสติกออกมา 5 ชิ้น แต่ที่ปวดใจยิ่งกว่าคือ การเจอขยะในกระเพาะ 8 กิโลกรัม หรือขยะกว่า 80 ชิ้น ถึงแม้ว่าเจ้าวาฬนำร่องครีบสั้นจะป่วย แต่ถ้าไม่กินขยะเข้าไปด้วยโอกาสรอดคงเพิ่มขึ้น เศร้าว่ะเมื่อคนยังเป็นผู้ฆ่าสิ่งมีชีวิตต่างๆ ด้วยความมักง่าย

  #ขอบคุณทุกคนจริงๆ ที่อดหลับอดนอนเฝ้ากัน และช่วยกันผ่าซากจนข้ามวัน และชาวบ้านและคนในพื้นที่ที่ช่วยอำนวยความสะดวกทุกอย่าง #ขอโทษด้วยนะวาฬนำร่องตัวแรกในชีวิต”

  จากภาพที่ สัตวแพทย์หญิงวัชรา ได้ลงไว้นั้น จะพบเห็นถุงพลาสติกจำนวนมากเรียงรายอยู่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า แม้คนกลุ่มหนึ่งจะอนุรักษ์ แต่กลับมีบางส่วนทำลาย ซึ่งเคราะห์ไปตกอยู่ที่สัตว์เหล่านี้.

  (ขอบคุณเฟซบุ๊ก Watchara Sakornwimon)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถุงขยะวาฬวาฬกินขยะวาฬนำร่องครีบสั้นข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้