คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ผ่าเจอถุงขยะ 8 กิโลกรัม! สัตวแพทย์เศร้า วาฬเกยตื้นขย้อนพลาสติกก่อนตาย

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2561 11:54 น.

สัตวแพทย์หญิงเผยเรื่องราวน่าสลดใจ หลังพบวาฬนำร่องครีบสั้นเกยตื้น ก่อนตายขย้อนเอาพลาสติกออกมา 5 ชิ้น ผ่าดูตะลึง เจอถุงขยะกว่า 80 ชิ้น น้ำหนัก 8 กก.

สัตวแพทย์หญิงวัชรา ศากรวิมล นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร เปิดเผยเรื่องน่าเศร้าผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังต้องพบเจอเรื่องที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น ว่า

“ตั้งแต่เป็นหมอมาไม่เคยรู้สึกแย่เท่านี้เลย ทุกครั้งที่มีโลมาหรือวาฬเกยตื้น เราจะทำใจแล้วว่าอาการสัตว์เหล่านี้คือวิกฤติ โอกาสรอดน้อย ทุกครั้งมันคือความท้าทายที่จะช่วยมันให้รอด แม้ว่าบางครั้งจะจบด้วยการชันสูตรก็ตามที

ครั้งนี้ เป็นครั้งที่ปวดใจที่สุด เมื่อก่อนตายมันขย้อนเอาถุงพลาสติกออกมา 5 ชิ้น แต่ที่ปวดใจยิ่งกว่าคือ การเจอขยะในกระเพาะ 8 กิโลกรัม หรือขยะกว่า 80 ชิ้น ถึงแม้ว่าเจ้าวาฬนำร่องครีบสั้นจะป่วย แต่ถ้าไม่กินขยะเข้าไปด้วยโอกาสรอดคงเพิ่มขึ้น เศร้าว่ะเมื่อคนยังเป็นผู้ฆ่าสิ่งมีชีวิตต่างๆ ด้วยความมักง่าย

#ขอบคุณทุกคนจริงๆ ที่อดหลับอดนอนเฝ้ากัน และช่วยกันผ่าซากจนข้ามวัน และชาวบ้านและคนในพื้นที่ที่ช่วยอำนวยความสะดวกทุกอย่าง #ขอโทษด้วยนะวาฬนำร่องตัวแรกในชีวิต”

จากภาพที่ สัตวแพทย์หญิงวัชรา ได้ลงไว้นั้น จะพบเห็นถุงพลาสติกจำนวนมากเรียงรายอยู่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า แม้คนกลุ่มหนึ่งจะอนุรักษ์ แต่กลับมีบางส่วนทำลาย ซึ่งเคราะห์ไปตกอยู่ที่สัตว์เหล่านี้.

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก Watchara Sakornwimon)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถุงขยะวาฬวาฬกินขยะวาฬนำร่องครีบสั้นข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED