ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนตื่น! แสงประหลาดพาดผ่าน สดร. คาดเป็นส่วนหนึ่งของฝนดาวตก (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2561 08:25 น.
  SHARE

  สาวโพสต์คลิปกล้องหน้ารถ เจอแสงประหลาดพาดผ่านช่วงกลางคืน ตั้งข้อสงสัยคืออะไร ด้านสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ คาด เป็นส่วนหนึ่งของฝนดาวตกเทา เฮอร์คิวลิดส์

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาชิกกลุ่มเพจ Lampang City ได้มีการแชร์ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ อรินทร์ ธรรมวงค์ หลังเจ้าตัวโพสต์ข้อความว่า “ดาวตกหรือว่าเศษดาวเทียมตกทางประเทศพม่าเมื่อตะกี๊ ป.ล.เวลาอาจไม่ตรงเพราะไม่ได้ตั้ง” พร้อมคลิปวิดีโอจากกล้องหน้ารถความยาว 2 นาที จะเห็นได้ว่ามีลำแสงประหลาดเหนือฟากฟ้าเป็นแสงสีเขียวคล้ายดาวตก

  ผู้สื่อข่าวติดต่อสอบถามไปยังผู้ใช้เฟชบุ๊กรายดังกล่าวจึงทราบว่า เป็นภาพกล้องหน้ารถที่ถ่ายจากบนถนนพหลโยธิน บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านห้วยไคร้ ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในช่วงค่ำประมาณ 20.00 น. คืนที่ผ่านมา

  หลังจากที่มีการโพสต์ภาพดังกล่าวลงในกลุ่ม มีสมาชิกอีกหลายรายได้โพสต์ภาพและข้อความว่าในพื้นที่ จ.ลำปาง หลายจุด ทั้ง อ.แม่เมาะ อ.เมือง และ อ.งาว หรือบนถนนสายลำปาง-แม่ทะ ต.พระบาท ถนนสายเกาะคา-ลำปาง และแยกไฟแดงป่าขาม ก็เห็นแสงประหลาดดังกล่าวซึ่งเกิดขึ้นเพียงแค่เสี้ยววินาทีเช่นกัน ต่างแสดงความคิดเห็นว่าน่าจะเป็นแสงจากดาวตกหรือไม่ก็เป็นแสงจากอุกกาบาต สร้างความตื่นเต้นให้กับคนที่พบเห็นเป็นอย่างมาก เพราะมีแต่คนเห็นภาพแสงประหลาดนี้พร้อมๆ กัน

  นอกจากนี้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mak Make ก็มีคลิปที่จับภาพไว้ได้เช่นกัน ซึ่งเจ้าตัวระบุว่าช่วงเกินเหตุคือ เวลาประมาณ 20.50 น. วันที่ 1 มิ.ย. 61

  ทางด้าน สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า จากหลักฐานเบื้องต้นคาดว่าเป็นดาวตกที่มีความสว่างมาก (Bolide) ขณะผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกเกิดการระเบิดบนชั้นบรรยากาศ จึงมองเห็นเป็นแสงสว่างวาบ มีค่าความสว่างปรากฏประมาณ -14 หรือมากกว่านั้น (ความสว่างปรากฏของดวงจันทร์เต็มดวงประมาณ -12.6) และคาดว่าเป็นส่วนหนึ่งของฝนดาวตกเทา เฮอร์คิวลิดส์ (Tau Herculids) ศูนย์กลางการกระจายอยู่บริเวณกลุ่มดาวเฮอร์คิวลีส ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะมีอัตราการตกสูงสุดในคืนวันที่ 2 มิถุนายน 2561

  ขณะนี้ยังไม่มีรายงานการตรวจพบก้อนอุกกาบาต หรือ Bolide ดังกล่าว คาดว่าอาจเกิดการระเบิดในชั้นบรรยากาศและเผาไหม้จนหมดก่อนตกลงสู่พื้น พร้อมกันนี้ย้ำว่าประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพราะโอกาสที่จะเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินนั้นเป็นไปได้น้อยมาก ในแต่ละวันจะมีวัตถุขนาดเล็กผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกเป็นจำนวนมาก โดยทั่วไปจะเห็นเป็นลักษณะคล้ายดาวตก เพียงแต่ครั้งนี้เป็นดาวตกที่สว่างมาก ในทางดาราศาสตร์ถือเป็นเรื่องปกติและสามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์.

  (ขอบคุณเฟซบุ๊ก อรินทร์ ธรรมวงค์, Mak Makeสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แสงประหลาดดาวตกฝนดาวตกข่าวโซเชียลลำปางข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 21:27 น.