ข่าว
100 year

"หมอปิยะสกล" ชี้คลังสั่งระงับระเบียบจ้างงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2561 05:25 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังร่วมหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เรื่องระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการจ้างพนักงาน หรือลูกจ้างโดยใช้เงินนอกงบประมาณ 2561 ว่า ระเบียบดังกล่าวทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนของหลายๆฝ่าย ดังนั้น รมว.คลังจึงขอระงับการใช้ระเบียบดังกล่าวไปก่อน นอกจากนี้ยังได้มีการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องจากทุกหน่วยงาน ทุกกระทรวง เข้ามาเพื่อทำประชาพิจารณ์ก่อนจะทำการปรับเปลี่ยนระเบียบดังกล่าว ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดความเข้าใจในระเบียบมากขึ้น อย่างไรก็ตาม หากแต่ละกระทรวงจะมีข้อตกลงอย่างไรกับกระทรวงการคลังก็สามารถทำได้ตามความต้องการ

“สิ่งสำคัญคือต้องรู้และมีแผนเรื่องของอัตรากำลังที่ชัดเจน ทำให้มีวินัย มีการวางแผนที่ชัดเจนเพื่อทำให้เกิดความคล่องตัว อย่างไรก็ตาม การสั่งระงับระเบียบดังกล่าวก็ไม่มีผลกระทบกับการจ้างงานของ สธ.เพราะยังใช้ระเบียบเดิมอยู่ ทุกอย่างสามารถทำได้เหมือนเดิม” รมว.สาธารณสุขกล่าว

เมื่อถามถึงกรณีระเบียบเงินบำรุงของ สธ.ว่าจะต้องมีการปรับแก้ด้วยหรือไม่ ศ.นพ.ปิยะสกลกล่าวว่า ต้องมีการหารือร่วมกันว่าสิ่งใดที่ทำให้เกิดความคล่องตัว และสามารถตรวจสอบได้ก็ปรับ ซึ่งกระทรวงต้องดูในรายละเอียดและอาจมีการปรับระเบียบเงินบำรุงได้ตามสิ่งที่ควรจะเป็นตามหลักการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิยะสกล สกลสัตยาทรเงินนอกงบประมาณกระทรวงสาธารณสุขจ้างงานลูกจ้างข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้