ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เสนอแยกคัดกลุ่ม กสพท.-ประกาศผลก่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2561 05:05 น.
  SHARE

  (นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ)

  ทปอ.รับทุกข้อเสนอปรับระบบทีแคส ยืนยันเคลียริ่งเฮาส์แค่ 2 ครั้ง

  ภายหลังจากที่สมาคมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ออกประกาศให้มีการเคลียริ่งเฮาส์ในระบบทีแคส รอบ 3 เป็น 2 ครั้ง ได้แก่ CH3/1 และ CH3/2 เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและรักษาผลประโยชน์ของนักเรียน ทั้งบรรเทาความเครียดของนักเรียนและผู้ปกครอง โดยกำหนดให้นักเรียนที่ได้รับสิทธิใน CH3/1 ต้องยืนยันสิทธิ หากสละสิทธิจะไม่มีสิทธิในการเลือกสาขาวิชานั้นๆอีกในรอบ CH3/2 สำหรับความคืบหน้าล่าสุดนั้น เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ปกครองจำนวนหนึ่งได้เดินทางมายื่นข้อร้องเรียนต่อ ทปอ. เพื่อให้พิจารณาแก้ไขระบบทีแคส อาทิ ให้นำกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) ออกจากระบบทีแคส รอบ 3, ให้มีการเคลียริ่งเฮาส์กลุ่ม กสพท.ก่อน, ให้มีการจัดอันดับการเลือกในทีแคส รอบ 3 รวมทั้งขอให้การเคลียริ่งเฮาส์ CH3/2 คงสิทธิการเลือกอันดับทั้ง 4 ไว้, ขอให้เลิกใช้คะแนน GPAX ในทีแคสรอบ 4 รอบแอดมิชชันกลาง เป็นต้น

  ด้าน ผศ.ดร.ประเสริฐ คันธมานนท์ เลขาธิการ ทปอ.เปิดเผยว่า ทปอ. รับฟังทุกข้อเสนอของนักเรียน ผู้ปกครอง และจะรวบรวมเพื่อเสนอ ทปอ. ต่อไป เพื่อนำไปปรับปรุงระบบทีแคสในปีต่อไปทั้งเรื่องให้แยกการคัดเลือกของกลุ่ม กสพท.จากทีแคส รอบ 3, ข้อเสนอให้มีการจัดอันดับการเลือกในรอบ 3, การลดอันดับการเลือกจาก 4 อันดับ เหลือ 2 อันดับ เพื่อลดปัญหาที่นั่งว่าง

  “ขอยืนยันว่าผู้ที่ได้รับสิทธิใน CH3/1 ต้องยืนยันสิทธิ หากสละสิทธิจะไม่มีสิทธิในการเลือกสาขาวิชานั้นๆอีกในรอบ CH3/2 หากยอมให้ใช้สิทธิของรอบ CH3/1 ด้วย ก็เป็นการกั๊กที่นั่งเช่นกัน และจะไม่มีที่นั่งว่างสำหรับการ CH3/2 และสุดท้ายก็จะไม่มีใครได้อะไรเลย ทั้งนี้จะไม่มีการเคลียริ่งเฮาส์ครั้งที่ 3 หรือ 4 อีก เพราะจะกระทบต่อการดำเนินการทีแคส รอบ 4 รอบแอดมิชชันกลาง” ผศ.ดร.ประเสริฐกล่าว

  ผศ.ดร.ประเสริฐกล่าวด้วยว่า การดำเนินการทีแคส รอบ 3 รอบรับตรงร่วมกันเกิดขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาในอดีตที่ได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองและเด็กจำนวนมากว่า ต้องวิ่งรอกไปสอบตรงในคณะ และมหาวิทยาลัยต่างๆ เสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าสมัครจำนวนมาก เกิดปัญหาการกั๊กที่นั่งเรียน มากกว่า 10 แห่ง และเก็บที่นั่งไว้นานจนเกือบจะเปิดภาคเรียน ทั้งเกิดปัญหาความเหลื่อมล้ำ เพราะคนยากจนไม่สามารถวิ่งรอกสอบได้หลายแห่ง การจัดการทีแคส รอบ 3 จึงเป็นการจัดระบบที่มหาวิทยาลัยต่างๆทำอยู่ ให้เป็นระบบเพื่อลดปัญหาการวิ่งรอกสอบ และสร้างความสมดุลใน 3 เรื่อง คือ 1.สิทธิในการเลือกสอบของนักเรียน 2.ลดความเหลื่อมล้ำให้น้อยลง จากเดิมที่มีการกั๊กที่นั่งมากกว่า 10 แห่งก็ยืดหยุ่นให้เลือกได้ 4 อันดับ และลดเวลาการเก็บที่นั่งไว้นานเกินไป โดยใช้วิธีการเคลียริ่งเฮาส์ในระยะเวลาที่กำหนด เด็กที่ได้คะแนนอันดับรองๆลงไปจะได้มีโอกาสได้รับการพิจารณาตามเกณฑ์ และ 3.มหาวิทยาลัยหรือคณะมีโอกาสเลือกเด็กตามเกณฑ์ที่คณะกำหนด โดยทีแคส รอบ 3 เกณฑ์การคัดเลือกจะเป็นของคณะต่างๆ ไม่ใช่เกณฑ์กลาง ซึ่งเป็นเหตุผลว่าการเลือกอันดับในทีแคส รอบ 3 จึงไม่มีการจัดลำดับ ส่วนที่นำกลุ่ม กสพท. มาคัดเลือกในทีแคส รอบ 3 ด้วยนั้น เป็นมติของ ทปอ.ที่เห็นว่า กสพท.เปิดรับคนทั่วไป ซึ่งไม่อยากให้เห็นว่าเด็กที่สมัคร กสพท.มีสิทธิมากกว่าคนอื่น ถ้าให้ กสพท.รับก่อน ก็จะทำให้เกิดเครือข่ายคณะอื่นๆตามมา

  ด้าน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนให้กำลังใจนักเรียนและผู้ปกครองที่ได้รับผลกระทบจากทีแคส รอบ 3 ซึ่งการแก้ปัญหาของ ทปอ. ก็เป็นวิธีการที่ถูกต้อง

  “ระบบทีแคสเป็นระบบที่ส่วนใหญ่เห็นว่าดีแล้ว แต่ก็ยังมีปัญหาความไม่เท่าเทียม เด็กกลุ่ม กสพท.มีโอกาสได้เลือก 7 คณะ แต่เด็กที่ไม่ได้สอบในกลุ่ม กสพท.เลือกได้ 4 คณะ ทำให้เกิดประเด็นเด็กเก่งมีสิทธิเลือกได้มาก ซึ่งผมคิดว่าควรให้กลุ่ม กสพท.แยกออกมาประกาศผล และให้มีการเคลียริ่งเฮาส์ก่อนจะได้ไม่เกิดปัญหา” รมว.ศึกษาธิการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยทีแคสกสพท.เคลียริ่งเฮาส์ประเสริฐ คันธมานนท์การศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 22:33 น.