ไลฟ์สไตล์
100 year

เพจดังวิเคราะห์ สิ่งแรกที่ 2 เกาหลีจะทำร่วมกันคือไล่ 'ผีน้อย' กลับบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2561 11:45 น.
SHARE

อวสานผีน้อย! นักธุรกิจชาวเกาหลีเผยว่า หลังประกาศเชื่อมสัมพันธ์กันของเกาหลี ต่อไปพวกแรงงานผิดกฎหมายต้องกลับบ้านหมด เพราะไม่มีใครจ้าง เนื่องจากรัฐบาลทั้ง 2 ประเทศหาทางออกไว้แล้ว...

แฟนเพจเฟซบุ๊ก เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า หลังจากได้คุยกับนักธุรกิจชาวเกาหลี เรื่องเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ จะสงบศึกกันจะเป็นอย่างไร นักธุรกิจชาวเกาหลีจึงเล่าว่า เรื่องแรกคืออวสานผีน้อย เนื่องจากหลังจากการประกาศเชื่อมสัมพันธ์กันของเกาหลี ในขั้นแรกจะไม่มีการเปิดพรมแดนและสามารถข้ามไปมาได้อย่างอิสระหรือจะย้ายถิ่นข้ามฝั่งกันแบบที่คิด แต่จะเป็นการค่อยๆ เปิดพื้นที่ร่วมใกล้แนวชายแดนเคยเป็นมาเป็นพื้นที่ร่วม เพื่อทำธุรกิจ อาทิ โรงงานผลิตต่างๆ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เนื่องจากประเทศเกาหลีใต้ มีปัญหาด้านแรงงาน เพราะมีค่าแรงค่อนข้างสูง ทำให้ไม่สามารถควบคุมต้นทุนในหลายธุรกิจได้ ในทางกลับกันแรงงานประเทศเกาหลีเหนือถูกมาก ซึ่งเกาหลีใต้มีสินค้าเทคโนโลยีดังๆ อาทิ โทรศัพท์มือถือ จอแสดงผล อุปกรณ์เซนเซอร์ต่างๆ ซึ่งแผนที่รัฐบาลทั้ง 2 ประเทศวางไว้ ในขั้นตอนแรกคือ จัดตั้งโรงงานประกอบสินค้าเกาหลี โดยเตรียมจะถอนฐานการผลิตในประเทศอื่นๆ และให้แรงงานมาจากเกาหลีเหนือเป็นคนทำ

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการสนับสนุนแรงงานเกาหลีเหนือ จากการรวมประเทศ ทำให้เกิดการสร้างงานขนาดใหญ่ และยังสามารถลดค่าใช้จ่าย ในการผลิตที่จ้างแรงงานต่างชาติหรือผลิตในต่างแดน ส่วนขั้นต่อไปจะร่วมรับคนงานเกาหลีเหนือตามลักษณะต่างๆ เช่น งานใช้แรงงาน, งานการเกษตร, งานบริการ โดยกำหนดอัตราค่าจ้างและสิทธิพิเศษชัดเจน ซึ่งขั้นตอนนี้จะอีกกี่ปียังไม่ทราบ เพราะต้องดูแนวโน้มความเป็นจริงในอนาคตด้วย

เมื่อถามว่า "แล้วแรงงานผิดกฎหมายที่จะทำงานที่เกาหลี ต่อไปจะเป็นยังไง" เขาตอบทันทีเลยว่า "กลับบ้านหมด ไปกันก็ไม่มีใครจ้าง" เพราะรัฐบาลหาทางออกไว้แล้ว เพียงยังไม่ได้ออกเป็นกฎหมาย อาทิ ลดภาษีสำหรับผู้ว่าจ้างแรงงานเกาหลีเหนือ ประกอบกับเกาหลีเหนือด้วยพื้นเพวัฒนธรรม, ภาษา และหน้าตา ทำให้คนเกาหลีใต้จะยอมรับแรงงานเกาหลีเหนือได้ แม้จะมีเสียงที่แกว่งในตอนนี้

ขณะที่ จุดเด่นสุดของแรงงานเกาหลีเหนือ คือมีความขยัน อดทน เป็นทุนเดิม ลองนึกภาพคนที่ทำงานในระบอบคอมมิวนิสต์ ก็จะเข้าใจว่าพวกเขาขยันได้แค่ไหน รวมทั้งกฎหมายตามหลังเพื่อสกัดพวกลักลอบทำงาน คือ เพิ่มโทษหนัก ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการเคยโวยว่าที่ต้องจ้างผีน้อย เพราะแรงงานเกาหลีใต้แพงมาก ซึ่งเมื่อได้ทางออกที่สวยแบบนี้ อย่างไรก็ตาม วันอวสานผีน้อย ขึ้นอยู่กับท่านคิมและท่านมุน ว่าจะดีดนิ้วให้เลือนลั่นปฐพีเมื่อไหร่เท่านั้น.

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผีน้อยเกาหลีเหนือเกาหลีใต้แรงงานผิดกฎหมายข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 12:16 น.